TQ: Bị chính quyền ép hoạt động trở lại, nhiều doanh nghiệp phải tự đốt xưởng

17/04/20, 10:17 Trung Quốc

Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán kéo dài gần 4 tháng nay đã làm suy yếu nền kinh tế Trung Quốc. Các doanh nghiệp bị chính quyền buộc phải hoạt động trở lại khiến nhiều nơi bị ép đến mức tự thiêu rụi xưởng của mình. 

Bị chính quyền ép hoạt động trở lại, nhiều doanh nghiệp phải tự đốt xưởng
Bị chính quyền ép hoạt động trở lại, nhiều doanh nghiệp phải tự đốt xưởng. (Ảnh cắt video)

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, chính phủ Trung Quốc đã buộc người dân phải quay lại làm việc và các cơ sở sản xuất phải hoạt động trở lại. Nhưng các nhà máy và doanh nghiệp nhiều nơi trên cả nước vì không có đơn đặt hàng, vừa mới mở cửa thì đã phải ngưng việc sản xuất, thậm chí phải đóng cửa. Dưới áp lực to lớn, trong nhiều ngày qua, nhiều nhà máy và xí nghiệp ở Trung Quốc đã bất ngờ bốc cháy, tạo nên cảnh tượng khói lửa ngập trời.

Ngày 15/4, một cư dân mạng đã đăng một đoạn video nói rằng đoạn thời gian này các vụ hỏa hoạn tăng thêm đáng kể. “Dù sao, việc làm ăn cũng đã không thể tiếp tục được nữa, chi bằng hãy thiêu rụi tất cả bằng một mồi lửa, vừa nhận được tiền bảo hiểm, giữ lại được vốn là được rồi! Việc thiêu rụi nhà máy và kho lương thực có thể sẽ trở thành dấu ấn lớn của Trung Quốc trong tương lai!”

Cùng ngày, một cư dân mạng khác đã đăng tải đoạn video tương tự, nói thêm rằng một nhà máy phụ tùng ô tô ở Khu công nghiệp Quảng Lăng, Dương Châu, Giang Tô, đã bốc cháy.

Người này bình luận rằng: “Phóng hỏa thành công, hẳn ông chủ đã có thể ngủ ngon giấc rồi. Thật là một năm lửa đỏ (ý mỉa mai từ thịnh vượng)”!

Một video khác lại cho thấy nhà máy sản xuất áo lông cừu lớn nhất cả nước ở Thiệu Hưng, Chiết Giang đã bốc cháy. Tất cả các đơn đặt hàng đều là xuất khẩu sang nước ngoài. “Chính quyền buộc nhà máy phải tái khởi động sản xuất, nhưng không có đơn đặt hàng. Một ngọn lửa lớn coi như xong hết”.

Sáng 14/4, một đám cháy đã bùng phát tại Công ty TNHH Thực phẩm Tế Dân ở Tụ Bảo Sơn, huyện Khang Bảo, thành phố Trương Gia Khẩu.

Cùng ngày, một vụ hỏa hoạn khác đã xảy ra tại Nhà máy gốm sứ Kim Thuận Thông ở Nhạc Thành, Triệu Khánh, tỉnh Quảng Đông.

Ngày 14/4, một đám cháy đã bùng phát ở Tây An ở tỉnh Thiểm Tây.

Hơn 5 giờ chiều ngày 14/4, một đám cháy đã bùng phát tại nhà máy phụ tùng ô tô ở Khu công nghiệp Quảng Lăng, thành phố Dương Châu. Nơi hiện trường thế lửa hung hãn, khói đen mù mịt, có thể nhìn thấy đám khói bốc lên cách đó vài km.

Trước đó, vào ngày 13/4, khu Mẫu Đơn Giang, tỉnh Hắc Long Giang cũng đã xảy ra hỏa hoạn.

https://twitter.com/GK08140953/status/1249978693897687045

Vào chiều ngày 12/4, một đám cháy đã bùng phát tại nhà kho ở bến cảng Tần Hoàng Đảo, hiện trường khói lửa dày đặc.

Cũng trong ngày 12/4, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại Tòa nhà Chứng khoán Trung Tín ở Phúc Điền, Thâm Quyến, ngọn lửa đã thiêu rụi sổ sách của các nhà đầu tư, và người chịu trách nhiệm đã trốn thoát.

Có cư dân mạng cảm thán “Cháy! Cháy! Cháy! Đâu đâu cũng thấy cháy! Năm 2020 còn có thảm họa nào nữa đây?”

Người sử dụng mạng Trung Quốc thảo luận rất nhiều về nguyên nhân của các vụ cháy. Hầu hết mọi người đều nghi ngờ hỏa hoạn là do con người ta cố tình làm ra:

“Đã không có đơn đặt hàng, lại còn bị ép phải hoạt động trở lại. Thế thì phải liều một phen thôi, dù sao vẫn lấy về được một ít tiền bảo hiểm”.

“Cứ thế thiêu rụi thôi để còn lấy được tiền bảo hiểm. Dù sao cũng đã không có đơn đặt hàng nữa rồi!”. “Kết quả khi không có đơn hàng mà lại ép người ta sản xuất”.

“Chính quyền bắt ép các chủ doanh nghiệp phải mở cửa sản xuất trở lại, nhưng công ty không những không có đơn đặt hàng mà còn phải đối mặt với rủi ro lây nhiễm dịch bệnh từ các nhân viên, hơn nữa sau khi bị lây nhiễm thì các công ty bảo hiểm y tế lại không chịu chi trả khoản các chi phí y tế và chi phí cách ly cao ngất ngưỡng! Vì vậy, hỏa hoạn là cách tốt nhất để tránh áp lực từ phía Đảng Cộng sản Trung Quốc, còn có thể yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường, thật đúng là một mũi tên trúng hai đích!”

Nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng Đường Bách Kiều nói rằng hiện tượng này sẽ hình thành một “chuỗi dây truyền” mới trong tương lai: “Người thì chịu trách nhiệm phóng hỏa, các công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm bồi thường, người thì chịu trách nhiệm tái thiết, như vậy vấn đề tỷ lệ thất nghiệp được giải quyết rồi. Để có được con số thống kê bắt mắt, người dân cả nước thay nhau vùng lên. Muốn chơi thì sẽ chơi đến cùng”.

Do sự lây lan của dịch bệnh trên khắp thế giới, lượng lớn các đơn đặt hàng thương mại từ các công ty nước ngoài đã biến mất, nhiều công ty ở Trung Quốc đã đóng cửa hoặc phá sản. Ngoài rất nhiều sự cố nhà máy bốc cháy, cũng có video cho thấy người chủ doanh nghiệp Thâm Quyến vì quá phẫn nộ tuyệt vọng mà đập phá máy móc.

Ông Nhiễm, một công dân Trung Quốc xác nhận với đài truyền hình quốc tế rằng việc đập phá máy móc là hoàn toàn có thật. Các doanh nghiệp nhỏ lẻ ở nhiều nơi đã ngừng sản xuất và rơi vào tình cảnh phá sản. Một số chủ doanh nghiệp đã không thể đủ khả năng vay mượn, thế chấp, thuê mặt bằng và chi trả tiền lương cho nhân viên. Vì vậy có những hành động cực đoan.

Một chủ doanh nghiệp cũng nói rằng làm ăn nhiều thập kỷ làm như vậy, nhưng chưa bao giờ rơi vào tình huống số đơn đặt hàng ít ỏi như vậy. Công ty đang đứng trước nguy cơ phải ngừng hoạt động, công nhân đang phải đối mặt với cảnh thất nghiệp. Mỗi ngày ngay khi bạn vừa mới mở mắt, một chuỗi các khoản tiền như tiền mặt bằng, tiền xe, tiền thuê nhà, tiền nước và tiền điện đang lởn vởn trong đầu bạn, khiến bạn quay cuồng choáng váng.

Cũng có người ở Trung Quốc nói rằng châu Âu và Hoa Kỳ đã rút đơn hàng, Hoa Kỳ và Nhật Bản rút vốn, việc làm ăn của các chủ doanh nghiệp trở nên tiêu điều, đã không có đơn đặt hàng, thế mà chính phủ lại cưỡng chế doanh nghiệp phải sản xuất trở lại. Không có cách nào, chỉ còn cách phóng hỏa thiêu rụi tất cả mới mong ngăn được tổn thất! Từ kho lương đến nhà máy, đến cuối cùng, chẳng còn lại gì cả.

Ông Tập, một công dân ở Hồ Nam, ước tính rằng rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tuyên bố phá sản trong năm nay, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài sẽ chịu ảnh hưởng lớn hơn. Ông nói rằng mục tiêu của năm 2020 là làm sao để sống sót, chứ không mong tưởng gì hơn.

NTDTV trích nguồn tin từ các nhân sĩ trong giới doanh nghiệp cho biết do chuỗi cung ứng bị gián đoạn, trước mắt tỷ lệ các doanh nghiệp mở cửa hoạt động chỉ từ 20% đến 25%, sau mấy tháng nữa có thể 80% các nhà máy xí nghiệp sẽ phải đóng cửa.

Theo DKN

Ad will display in 09 seconds

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

  Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

x