• TINHHOANET

TP.HCM: Mất 2.5 triệu làm thủ tục nhận 1 triệu hỗ trợ; 90% trường hợp đã nhận tiền?

Để nhận được 1 triệu tiền hỗ trợ bị ảnh hưởng bởi dịch, nhiều người ở Hồ Chí Minh (HCM) mất 2.5 triệu để về quê làm giấy tờ. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TP HCM cho biết 90% trường hợp thuộc diện hỗ trợ đã được nhận tiền.

TP.HCM: Mất 2.5 triệu làm thủ tục nhận 1 triệu hỗ trợ; 90% trường hợp đã nhận tiền? - Ảnh 1
Cử tri Nguyễn Đức Sáu trình bày ý kiến tại cuộc tiếp xúc chiều 16/5. (Ảnh: T/h)

Chiều 16/5, tại cuộc gặp với cử tri quận Gò Vấp và Tân Phú cùng đoàn đại biểu Quốc Hội (đơn vị số 8), Bí thư thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã trả lời chất vấn về gói hỗ trợ 60.000 tỷ vì ảnh hưởng dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19).

Cụ thể, cử tri Nguyễn Đức Sáu đặt vấn đề: “Những người là lao động tự do rất háo hức vì được nhà nước quan tâm. Nhưng giờ họ ngán rồi, thủ tục rườm rà mà thời gian làm lại chậm. Có người còn xin thôi vì quê ở tận Vĩnh Phúc vào TPHCM tạm trú, để nhận được 1 triệu đồng tiền hỗ trợ, chính quyền yêu cầu họ phải về quê làm giấy xác nhận, trong khi việc đi và về đã mất hết 4 ngày, tiết kiệm lắm cũng tốn khoảng 2,5 triệu đồng”.

Theo đó, ông Nhân trả lời rằng: “Người dân nhận hỗ trợ ảnh hưởng dịch viêm phổi Vũ Hán nếu chưa nhận thì còn đó, không mất, mà chỉ nhận muộn hơn thôi”. Bí thư TP HCM cũng nói rằng, thành phố là nơi duy nhất cả nước mà cán bộ nhân viên chức phải giảm 1/4 thu nhập để đóng góp hỗ trợ.

Đồng thời, ông Nguyễn Văn Lâm – Phó giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết đang lập báo cáo các nội dung gặp khó để kiến nghị Bộ này và Chính phủ giải quyết. Ngoài ra, ông Lâm cũng cho biết thêm 90% trường hợp đã được nhận tiền.

Trong buổi tiếp xúc cử tri này, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng giải đáp các thắc mắc về các vấn đề như chủ quyền biển đảo, Luật cư trú, sai phạm trong công tác phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán, vụ án Hồ Duy Hải, bồi thường và xử lý sai phạm trong đại án Thủ Thiêm,…

Từ Thức (t/h)

x