• TINHHOANET

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc muốn bán nhà New York vì tổ chức thiếu tiền

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc đã có ý định bán ngôi nhà ở New York ngay sau khi đảm nhận cương vị, cho thấy gánh nặng ngân sách mà tổ chức này đang đối mặt.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc muốn bán nhà New York vì tổ chức thiếu tiền
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. (Ảnh: AFP)

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres nói với các nhà ngoại giao thế giới hôm 4/6 rằng ông cân nhắc việc bán ngôi nhà của ông ở trung tâm New York, để giúp LHQ vượt qua cuộc khủng hoảng ngân sách nghiêm trọng, theo AFP.

Ông Guterres đưa ra các đề xuất để giải quyết việc thiếu hụt 1,5 tỷ USD trong ngân sách cho chương trình gìn giữ hòa bình của LHQ và khoảng trống 492 triệu USD trong ngân sách thường xuyên, do các nước thành viên chưa hoàn tất các khoản đóng góp.

“Điều đầu tiên tôi làm khi đến đây (New York) là hỏi liệu tôi có thể bán ngôi nhà hay không”, ông Guterres, người trở thành tổng thư ký vào tháng 1/2017, nói với ủy ban ngân sách Liên Hợp Quốc. “Tôi không nói đùa. Đó là một câu chuyện có thật”.

Cơ ngơi của tổng thư ký LHQ tại Manhattan, New York, là một ngôi nhà mặt phố bốn tầng với khu vườn nhìn ra sông Đông, nằm ở khu phố Sutton sang trọng, và ước tính trị giá hàng chục triệu USD.

Ông Guterres cho biết ông nhanh chóng phát hiện ra rằng mình không có quyền bán nhà ở theo thỏa thuận của LHQ với Mỹ, nơi đặt trụ sở tổ chức này.

Song ý định của ông đã cho thấy rõ những hạn chế nghiêm trọng với LHQ trong việc quản lý tài sản và thu nhập của mình.

Ông Guterres mô tả vấn đề tài chính của LHQ là “nguy cấp” và nói rằng ngay cả khi tất cả quốc gia đã đóng góp đúng hạn và đầy đủ, LHQ vẫn sẽ phải đối mặt với các vấn đề tiền bạc cho đến cuối năm nay.

Mỹ, nước đóng góp tài chính hàng đầu cho chương trình gìn giữ hòa bình, cũng đang nợ LHQ số tiền lớn nhất – 852 triệu USD, tiếp theo là Brazil, Nhật Bản, Venezuela, Saudi Arabia và Argentina, theo các quan chức LHQ.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump hồi tháng 12/2018 tuyên bố rằng họ sẽ đóng góp vào ngân sách gìn giữ hòa bình trị giá hàng tỷ USD Mỹ của LHQ ở mức 25%, giảm từ 28,47%.

Để giải quyết sự thiếu hụt, Guterres kêu gọi thành lập quỹ làm việc 250 triệu USD và đề xuất rằng số dư tiền mặt từ tất cả các nhiệm vụ cần được gom vào một nơi để giảm bớt gánh nặng quản lý ngân sách.

“Tổ chức không thể hoạt động hiệu quả trong môi trường thiếu tiền như vậy”, ông Guterres nói, kêu gọi hành động để gia tăng tính thanh khoản.

Ông cũng cảnh báo rằng những nỗ lực cải tổ LHQ và làm cho nó hiệu quả hơn có thể bị tổn hại trừ khi tình hình tài chính được cải thiện.

Theo Zing.vn

x