• TINHHOANET

Tổng thống Trump và Putin sẽ gặp nhau tại Đà Nẵng

Hôm 8/11, điện Kremlin tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp nhau bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

170707101505-05-trump-abroad-0707-exlarge-169
Tổng thống Nga Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Trump tại cuộc gặp ở Hamburg, Đức, hồi tháng 7. (Ảnh: AP)

Ông Trump và ông Putin đều có các cuộc gặp theo kế hoạch và gặp song phương, chúng tôi đang sắp xếp“, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng thông báo, “cơ quan lễ tân hai nước đang liên lạc với nhau. Các bạn sẽ được thông báo về cuộc gặp khi lịch trình của 2 lãnh đạo được xây dựng chi tiết“.

Ông Lavrov nói thêm, ông có thể hội đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson bên lề APEC về các vấn đề Syria, Triều Tiên và Ukraine, vốn làm quan hệ 2 nước đi xuống trong thời gian qua.

Theo cố vấn đối ngoại của Tổng thống Nga, việc ông Putin và ông Trump gặp nhau là điều cần thiết bởi họ có nhiều vấn đề để thảo luận, trong đó có vấn đề Syria và Triều Tiên.

Trước đó, khi đang trên đường tới Nhật Bản, Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh rằng ông dự kiến sẽ gặp ông Putin để thảo luận về tình hình Triều Tiên.

Ông Trump và ông Putin sẽ có mặt tại Đà Nẵng vào cuối tuần này để tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC. Đây sẽ là lần gặp mặt thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo.

Tổng thống Trump đang trong chuyến công du châu Á từ ngày 3 đến 14/11, với các điểm dừng Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Tại Việt Nam, Tổng thống Mỹ sẽ dự hội nghị APEC tại Đà Nẵng vào ngày 10-11/11, và thăm chính thức cấp nhà nước ở Hà Nội vào ngày 11-12/11.

Hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ gặp nhau lần đầu tiên tại Hội nghị G20 ở Đức vào hồi tháng 7. Cuộc gặp dài 2 giờ 15 phút, lâu hơn nhiều so với kế hoạch 30 phút. Lúc đó, cuộc gặp được dư luận thế giới đặc biệt quan tâm trong bối cảnh quan hệ hai nước đang căng thẳng.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng cuộc gặp đã diễn ra “rất tích cực”, hai nhà lãnh đạo “kết nối với nhau rất nhanh”, Tổng thống Trump có “cảm nhận tốt” về Tổng thống Putin trong cuộc gặp. Trong khi đó, ông Putin cho biết, “đã có một cuộc trò chuyện rất lâu với tổng thống Mỹ, thảo luận rất nhiều vấn đề như Ukraine, Syria, các vấn đề khác, và một số vấn đề song phương“.

Tú Văn (t/h)

x