• TINHHOANET

Tổng thống Trump tuyên bố Triều Tiên là quốc gia tài trợ khủng bố

Hôm 20/11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ chính thức đưa Triều Tiên vào danh sách những quốc gia tài trợ cho khủng bố, và Washington sẽ áp đặt một số lệnh trừng phạt mạnh mẽ nhất với nước này.

President Trump Speaks On Infrastructure Meeting Held At Trump Tower
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Theo AFP, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố Triều Tiên đã tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố và đưa nước này vào danh sách đen cùng Sudan, Syria và Iraq.

Điều này nên được làm trước đó, từ nhiều năm trước“, ông Trump nhận định trong cuộc họp nội các tại Nhà Trắng vào ngày 20/11.

Tổng thống Mỹ đồng thời chỉ trích: “Ngoài đe dọa thế giới bằng sự tàn phá hạt nhân, Triều Tiên còn nhiều lần hỗ trợ các hành động của chủ nghĩa khủng bố quốc tế, bao gồm ám sát trên lãnh thổ nước ngoài“.

Ông Trump cho biết, Bộ Tài chính sẽ thông báo một số lệnh trừng phạt “mạnh mẽ nhất” nhằm vào Triều Tiên trong ngày 21/11.

Động thái trên của ông Trump không khiến nhiều người bất ngờ, bởi Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders từng tiết lộ Tổng thống sẽ đưa ra thông báo về Triều Tiên vào đầu tuần này.

Trước đó, tờ Hill dẫn các quan chức cao cấp của Nhà Trắng cho biết trước chuyến công du châu Á của ông Trump rằng, Tổng thống sẽ đưa Triều Tiên vào danh sách khủng bố để tăng sức cô lập lên Bình Nhưỡng do nước này theo đuổi chương trình phát triển hạt nhân.

Năm 2008, cựu Tổng thống George W. Bush đã rút tên Triều Tiên khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố, nhằm xoa dịu tình hình cho các cuộc đàm phán liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa. Trước đó, vào năm 1987, Triều Tiên bị đưa vào danh sách này sau vụ đánh bom một chiếc máy bay chở khách Hàn Quốc.

Năm 2017 chứng kiến sự căng thẳng leo thang mạnh mẽ trong quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington. Chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân và cho biết Mỹ không có lựa chọn nào ngoài chấp nhận “Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Đáp lại, Mỹ liên tiếp đưa các khí tài quân sự tối tân tới Đông Bắc Á và tổ chức các cuộc tập trận lớn răn đe Triều Tiên. Sau các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản, Mỹ vừa điều thêm nhiều tiêm kích F-35B tới căn cứ Iwakuni, Nhật Bản ngay trong ngày 20/11.

Tú Văn (t/h)

x