• TINHHOANET

Tổng thống Trump tuyên bố ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết ông sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc tại Nhà Trắng vào ngày 15/1/2020.

Tổng Thống Trump bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm Trung Quốc ngày 9/11/2017. (Ảnh qua Politico)

“Tôi sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một rất lớn và toàn diện với Trung Quốc vào ngày 15/1. Buổi lễ sẽ diễn ra tại Nhà Trắng. Các đại diện cấp cao Trung Quốc sẽ có mặt“, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 31/12. 

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết sau lễ ký kết, ông sẽ bay tới Bắc Kinh để bắt đầu đàm phán về giai đoạn 2 của thỏa thuận. Đây sẽ là chuyến thăm thứ 2 của Tổng thống đến Trung Quốc sau chuyến thăm hồi tháng 11/2017.

Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận khi được hỏi về thông tin quan chức cấp cao nào của Trung Quốc sẽ tham gia lễ ký kết.

Trước đó hôm 13/12, cả Mỹ và Trung Quốc tuyên bố đã đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Trong đó, Trung Quốc cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong 2 năm tới, đồng thời tăng cường biện pháp bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, mở cửa thị trường cho công ty Mỹ.

Đổi lại, Mỹ không áp thuế 15% với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, vốn dự kiến có hiệu lực từ 15/12, đồng thời giảm nửa mức thuế áp từ 1/9 với 120 tỷ USD hàng Trung Quốc xuống còn 7,5%. Tuy nhiên, mức thuế 25% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc vẫn giữ nguyên.

Thỏa thuận giai đoạn một này được coi như nỗ lực từ cả hai phía nhằm tìm lối thoát cho cuộc chiến thương mại suốt 19 tháng qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trước đó, một thỏa thuận toàn diện hơn đã sụp đổ vào hồi tháng 5, sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc quay lưng đòi rút lại một loạt các cam kết quan trọng mà hai bên đã đạt được sau nhiều vòng đàm phán cam go. 

Lần này, hai bên đã đi từng bước thận trọng hơn khi chia nhỏ thỏa thuận này ra thành nhiều giai đoạn, với giai đoạn một được xem là dễ dàng nhất. Theo ông Trump, thỏa thuận thương mại toàn diện với Trung Quốc có thể bao gồm hai đến ba giai đoạn.

Thùy Linh (t/h)

x