• TINHHOANET

Tổng thống Trump: Tôi không muốn người nghèo làm về kinh tế trong nội các

Ngày 21/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lý giải việc ông có một trong những nội các giàu nhất lịch sử nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross (Ảnh: ABC)

Trong lần phát biểu tại bang Iowa, hôm 21/6, Tổng thống Trump nói: “Một số người nói tại sao ông lại chỉ định một người giàu có vào công việc điều hành kinh tế? Đúng vậy. Và ông Wilbur Ross [Bộ trưởng Thương mại] là một người rất giàu đang phụ trách về thương mại của nước Mỹ. Tôi nói: ‘Bởi vì đó là cách suy nghĩ mà chúng tôi muốn’”.

Ông Trump đã bổ nhiệm tỷ phú Wilbur Ross làm bộ trưởng thương mại, Todd Ricketts, thành viên một gia đình tỷ phú sở hữu đội bóng chày Chicago Cubs, làm thứ trưởng. Nội các của ông Trump cũng có mặt tỷ phú Betsy DeVos với vị trí bộ trưởng giáo dục và Steven Mnuchin, cựu giám đốc điều hành Goldman Sachs, làm bộ trưởng tài chính.

Một trong những lý do là tư duy về kinh doanh của những người giàu có sẽ phù hợp cho công việc kinh tế trong chính phủ. Ông Trump cho rằng những tỷ phú này có “tư duy kinh doanh xuất sắc, và đó là điều chúng ta cần”, theo báo Guardian.

Ngoài ra, những quan chức chính phủ cần phải hy sinh thời gian và cơ hội kiếm tiền. Vì vậy ông Trump chọn các tỷ phú và triệu phú, những người đã có tài sản và có thể hy sinh thời gian cho đất nước.

Ông nói: “Bởi vì họ đại diện cho đất nước. Họ không muốn thêm tiền nữa”.

Tổng thống Mỹ giải thích rằng ông Ross và cố vấn kinh tế Gary Cohn “phải từ bỏ rất nhiều thứ để làm công việc này”. Ông nói thêm, cố vấn Gary Cohn từng là cựu Chủ tịch của Ngân hàng Goldman Sachs, đã từ bỏ thù lao khổng lồ sang công việc có mức lương khiêm tốn.

Tổng thống Trump nói: “Tôi yêu tất cả mọi người, dù giàu hay nghèo. Nhưng trong những công việc đặc biệt này, tôi không muốn một người nghèo. Điều đó đúng không?”, theo Business Insider.

Theo Đại Kỷ Nguyên VN

x