• TINHHOANET

Tổng thống Trump: “Tôi có nút kích hoạt hạt nhân to và mạnh hơn rất nhiều”

Đáp trả thông điệp năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên về nút kích hoạt hạt nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng 3/1 khẳng định ông cũng có nút này nhưng nó lớn và uy lực hơn rất nhiều, đồng thời nhấn mạnh: “Nút của tôi hoạt động!“.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng ‘nút hạt nhân luôn nằm trên bàn làm việc’. Ai đó từ đất nước đó làm ơn nói với ông ta rằng tôi cũng có nút hạt nhân, nhưng nó to và mạnh hơn rất nhiều nút của ông ấy, và nút của tôi hoạt động!“, Tổng thống  Trump viết trên mạng xã hội Twitter tối 2/1 (sáng 3/1 theo giờ Việt Nam).

Bình luận trên được cho là để phản hồi thông điệp ông Kim Jong-un đưa ra trong bài phát biểu năm mới hôm 1/1, khi nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định rằng lực lượng hạt nhân của nước này đã hoàn thiện và đây là thực tế người Mỹ phải chấp nhận.

Toàn bộ Mỹ nằm trong phạm vi vũ khí hạt nhân của chúng ta và nút kích hoạt hạt nhân luôn nằm trên bàn làm việc của tôi. Đó là thực tế chứ không phải là lời đe dọa“, ông Kim Jong-un nhấn mạnh. “Mỹ không thể phát động chiến tranh chống lại chúng ta“.

Những ngày đầu năm 2018 chứng kiến sự lắng dịu trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên khi nhà lãnh đạo Triều Tiên cho rằng cần phải giảm căng thẳng quân sự trên bán đảo và cải thiện mối quan hệ với Hàn Quốc. Ông nói thêm rằng con đường đối thoại đang để mở. Ông sẽ cân nhắc việc gửi một phái đoàn đến Thế vận hội mùa đông được tổ chức tại Pyeongchang, Hàn Quốc, vào tháng 2.

Seoul ngày 2/1 kêu gọi hai phía tổ chức đối thoại cấp cao vào ngày 9/1 ở làng Panmunjom  để bàn về khả năng Bình Nhưỡng dự thế vận hội. Các nguồn tin Hàn Quốc hôm nay cho biết Triều Tiên vẫn chưa có phản hồi.

Tổng thống Trump hôm 2/1 nói, Triều Tiên thể hiện ý định đối thoại có thể là tin tốt, ông cho rằng đây là động thái cho thấy các lệnh trừng phạt và gây sức ép đã tác động đến chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cũng tỏ ý nghi ngờ. “Có thể đó là tin tốt, có thể không. Chúng ta hãy chờ xem“, ông Trump viết trên Twitter.

Nhà Trắng khẳng định, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục “gây áp lực tối đa” để buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Washington vẫn “không loại trừ khả năng nào” trong đối phó Bình Nhưỡng.

Trong năm 2017 vừa qua, Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và thử hạt nhân lần thứ sáu. Bình Nhưỡng và Washington cũng liên tục có các cuộc đấu khẩu gay gắt, làm gia tăng mối lo ngại về nguy cơ xung đột ở bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump từng đe dọa tấn công Triều Tiên bằng “hỏa lực và thịnh nộ”, tuyên bố sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên, đồng thời gọi nhà lãnh đạo Kim Jong Un là “gã tên lửa đang thực hiện nhiệm vụ tự sát”.

Đáp lại, ông Kim Jong-un gọi ông Trump là “gã người Mỹ loạn trí”, người dám “phủ nhận sự tồn tại của Triều Tiên”. Nhà lãnh đạo Triều Tiên thề sẽ “đáp trả bằng biện pháp khắc nghiệt nhất lịch sử”.

Tú Văn (t/h)

x