• TINHHOANET

Tổng thống Trump sẽ đưa ra biện pháp mạnh tay với Trung Quốc từ 2018

Trong vài tuần tới, Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ sớm công bố những biện pháp trừng phạt thương mại mới với Trung Quốc kể từ đầu năm 2018, khi nước này là nguyên nhân dẫn đến thất thoát hàng triệu việc làm tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Tass)

Cuối tháng 1/2018 là thời hạn cho Tổng thống Trump phản hồi trước nhiều đề nghị của các công ty Mỹ về việc áp đặt thuế quan hoặc hạn ngạch nhập khẩu đối với pin Mặt Trời và máy giặt do Trung Quốc sản xuất. Các quan chức thương mại nhận định, 2 mặt hàng này gây tổn hại cho nhà sản xuất Mỹ, khuyến nghị Tổng thống có biện pháp ngăn chặn.

Theo Reuters, Tổng thống Trump cũng có thể tuyên bố giới hạn đầu tư mới từ Trung Quốc vào Mỹ, hoặc đơn phương nâng mức thuế trong lúc chờ kết luận từ cuộc điều tra rằng Bắc Kinh không bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp nước ngoài. Các biện pháp cụ thể sẽ sớm được chính quyền Trump công bố trong vài tuần tới.

Giới doanh nghiệp cho rằng, những hành động mạnh tay từ chính quyền ông Trump có thể dẫn đến một cuộc chiến tốn kém với cả hai bên.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Thương mại Mỹ, sau sự chỉ đạo của ông Trump, đang điều tra những tác động đến an ninh quốc gia khi Mỹ nhập khẩu quá nhiều nhôm và thép từ Trung Quốc.

Từ khi tranh cử đến khi chiến thắng, ông Trump luôn lặp lại lời hứa rằng sẽ chấn chỉnh việc giao thương với các nước, chủ yếu là Trung Quốc khi nước này là nguyên nhân dẫn đến thất thoát hàng triệu việc làm tại Mỹ.

Theo lệnh của Tổng thống Trump, chúng tôi đã thông báo đến các doanh nghiệp Mỹ rằng chúng tôi sẽ cứng rắn hơn bất cứ chính quyền nào trước đây, bên cạnh đó vẫn giữ các nguyên tắc công bằng, minh bạch và chuyên nghiệp. Mọi người biết chúng tôi sẽ đứng về phía người lao động Mỹ chống lại thương mại bất công“, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tuyên bố.

Qua phân tích dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ, báo Washington Post phát hiện có 23 vụ kiện thương mại mới được khởi động từ tháng 1/2017. Tuy thống kê là 23 vụ kiện, nhưng năm 2017 Mỹ khởi động tất cả 79 cuộc điều tra thương mại. Ví dụ, nếu một công ty Mỹ yêu cầu đánh thuế một sản phẩm từ 10 quốc gia, thì yêu cầu này sẽ dẫn đến tất cả 10 cuộc điều tra bởi Bộ Thương mại. Con số 79 tương đương với mức tăng 65% so với năm 2016 và cao nhất trong 16 năm qua.

Tú Văn (t/h)

x