Tổng thống Trump nói không với liên minh COVAX của Bill Gates

09/09/20, 10:15 Góc Nhìn

Mặc dù từng ủng hộ cho dự án phát triển vaccine của tỷ phú Bill Gates, Tổng thống Donald Trump và chính quyền ông vừa tuyên bố sẽ không tham gia vào sáng kiến vaccine COVID-19 – ‘COVAX’, do nhà sáng lập Microsoft hậu thuẫn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà sáng lập Microsoft Bill Gate. (Ảnh qua Collective Evolution)

Trong suốt mùa hè vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng quyên “góp nhiều hơn cho Gavi – Liên minh vaccine, để ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm trên toàn thế giới”. Ông đã làm như vậy trong một tuyên bố ủng hộ Gavi, tại hội nghị cam kết công khai về Gavi, được Vương quốc Anh tổ chức vào ngày 4/6. 

Bill và Melinda Gates đã đồng sáng lập liên minh Gavi vào năm 2000, đó là mối quan hệ đối tác công tư tuyên bố hỗ trợ tăng cường hệ thống y tế toàn cầu và triển khai vắc xin cho các bệnh truyền nhiễm trên toàn thế giới.

Tuy nhiên giờ đây, Tổng thống Trump và chính quyền của ông sẽ không tham gia vào một sáng kiến ​​hợp tác toàn cầu để phát triển và phân phối vaccine phòng ngừa virus Corona – sáng kiến ​​COVAX, do Gavi dẫn đầu.

ACT Accelerator (Công cụ tăng tốc truy cập COVID-19), là sự hợp tác toàn cầu mang tính đột phá nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển, sản xuất và tiếp cận công bằng với các xét nghiệm, phương pháp điều trị và phát triển vaccine COVID-19. Sáng kiến COVAX được đồng lãnh đạo bởi Gavi – Liên minh Đổi mới Phòng ngừa Dịch bệnh (CEPI) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Mục đích của nó là đẩy nhanh quá trình phát triển và sản xuất vaccine COVID-19, đồng thời đảm bảo quyền tiếp cận công bằng và bình đẳng cho mọi quốc gia trên thế giới.

Không rõ liệu tổng thống Trump có tạm dừng khoản thanh toán ban đầu cho Gavi được đề cập ở trên, hay đơn giản chỉ là chọn không tham gia vào nỗ lực COVAX do liên minh Gavi dẫn đầu.

Nhiều phương tiện truyền thông đang đưa tin rằng Trump đang chọn không tham gia nỗ lực COVAX vì tổ chức này có liên hệ với WHO, cơ quan mà Trump và nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác đã lên tiếng chỉ trích vì xử lý kém đại dịch COVID-19.

Nỗi ám ảnh của Bill Gates đối với vaccine dường như được thúc đẩy bởi một niềm tin mãnh liệt rằng, ông được phong chức để thống trị thế giới bằng công nghệ, rồi đi “cứu rỗi” và tiến đến kiểm soát thế giới bằng vaccine. (Ảnh qua NTD)

Không chỉ một số chính trị gia khá chỉ trích WHO trong đại dịch, một số nhà khoa học và bác sĩ cũng vậy. Ví dụ, Michael Levitt – một nhà Vật lý – Sinh học và là giáo sư sinh cấu trúc tại Đại học Stanford, đã chỉ trích WHO cũng như mạng xã hội Facebook vì kiểm duyệt thông tin và các quan điểm có liên quan đến virus Corona. YouTube cũng tìm cách cấm bất kỳ nội dung nào mâu thuẫn với thông tin mà WHO công bố, liên quan đến COVID-19.

Một bộ phim tài liệu có tên “trust WHO” thăm dò tầm ảnh hưởng của ngành dược phẩm đối với Tổ chức Y tế Thế giới. Gần đây nó đã bị trang Vimeo cấm. Bộ phim tài liệu này đã được các luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực y tế và thậm chí cả các giám đốc điều hành chính của WHO kiểm tra thực tế và phê duyệt. Bộ phim chỉ đơn giản là điều tra xem hiệu quả và tính minh bạch của WHO bị tầm ảnh hưởng của các doanh nghiệp làm suy yếu như thế nào.

Hơn 500 bác sĩ và nhà khoa học Đức đã đăng ký với tư cách là đại diện của một tổ chức có tên là Ủy ban điều tra ngoài nghị viện Corona, để điều tra những gì đang xảy ra trên hành tinh của chúng ta liên quan đến COVID-19, bởi vì họ đang gặp thông tin và dữ liệu mâu thuẫn với WHO.

Hiệp hội Bệnh học Bulgaria đã đưa ra lập trường rằng, xét nghiệm để xác định COVID-19 ở bệnh nhân là vô nghĩa về mặt khoa học. Điều này được đưa ra sau khi Chủ tịch Hiệp hội Bệnh lý học Bulgaria, Tiến sĩ Stoian Alexov, nói rằng các nhà nghiên cứu bệnh học châu Âu chưa xác định được bất kỳ kháng thể nào có hiệu quả đặc hiệu cho virus SARS-CoV-2.

Một lần nữa, các báo cáo đã cung cấp một vài trong số rất nhiều ví dụ về những thông tin mà WHO không công bố. Các tổ chức này hoàn toàn trung lập và được coi là cơ quan đáng tin cậy nhất khi đề cập đến các vấn đề sức khỏe toàn cầu. Thức tế thì đây là vấn đề đối với nhiều người, thế giới y học và chăm sóc sức khỏe hiện đại ngày nay đang bị chi phối bởi các lợi ích dược phẩm lớn, tiền và lợi nhuận thường đi trước sức khỏe.

Tổng giám đốc WHO – Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh qua Getty Images)

Tại sao thông tin đến từ một số nhà khoa học được kính trọng nhất thế giới trong lĩnh vực này lại bị kiểm duyệt, chỉ vì nó mâu thuẫn với những gì chúng ta nhận được từ WHO?

Tại sao điều này lại quan trọng: Vaccine thường được ví như một loại thuốc kỳ diệu, nhưng nó không phải là loại phù hợp với tất cả đối tượng. Điều này được chứng minh bằng thực tế là gần 4 tỷ USD đã được chi trả cho các gia đình có trẻ em bị thương tổn do vaccine, thông qua Đạo luật Thương tật do vaccine gây ra ở trẻ em (NCVIA). Các giải thưởng tiền tệ cũng đáng kinh ngạc hơn, chúng thậm chí còn đáng báo động hơn khi ước tính chỉ có khoảng 1% trường hợp thương tích do vaccine được báo cáo cho Hệ thống báo cáo các sự kiện có hại do vaccine (VAERS).

Có nhiều vấn đề với các loại vaccine khác nhau. Ví dụ, nhiều vụ kiện đã được đệ trình chống lại tập đoàn dược Merck, vì vaccine HPV của họ. Loại vaccine này đã gây ra nhiều khuyết tật và tử vong, và theo hành động được đề cập ở trên, chỉ riêng ở Hoa Kỳ, vắc xin này đã gây ra ít nhất 64.000 phản ứng có hại.

Tính đến ngày 2/5/19, tổng số liệu về tác dụng phụ từ vaccine sởi, quai bị và rubella là: 93.929 tác dụng ngoại ý, 1.810 khuyết tật, 6.902 ca nhập viện và 463 ca tử vong. (VAERS)

Một nghiên cứu thí điểm HHS năm 2010 của Cơ quan Liên bang về Nghiên cứu Chăm sóc Sức khỏe (AHCR) cho thấy cứ 39 loại vaccine, thì có 1 loại gây thương tổn cho cơ thể, một tỷ lệ lớn đáng kinh ngạc so với tuyên bố từ CDC là 1 trong mỗi triệu.

Các phương tiện truyền thông lớn dường như cũng khắc họa ý tưởng rằng phần lớn các bác sĩ và nhà khoa học ủng hộ việc tiêm chủng. Điều này đơn giản là cũng không đúng, như đã được nhấn mạnh tại hội nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về an toàn vắc xin.

Heidi Larson – Giáo sư Nhân chủng học và Giám đốc Nhà khoa học về Rủi ro và Quyết định tại Dự án Niềm tin về vaccine đã nhấn mạnh tại hội nghị rằng: “Điều khác nhau đó là xu hướng và vấn đề, không chỉ là niềm tin vào các nhà cung cấp mà còn là niềm tin của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế, chúng tôi có một tiền tuyến chuyên gia y tế rất lung lay đang bắt đầu đặt câu hỏi về vaccine và sự an toàn của vaccine.

Một nghiên cứu (trong số nhiều nghiên cứu) được công bố trên tạp chí EbioMedicine đã nêu rõ điểm này, trong phần giới thiệu:

“Trong hai thập kỷ qua, một số tranh cãi về vaccine đã xuất hiện ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả Pháp, gây ra những lo lắng về tác dụng phụ nghiêm trọng và làm xói mòn niềm tin vào các cơ quan y tế, các chuyên gia và khoa học (Larson và cộng sự, 2011). Hai khía cạnh này là cốt lõi của sự do dự đối với vaccine (VH) được khảo sát trong dân số nói chung. VH được định nghĩa là sự chậm trễ trong việc chấp nhận tiêm chủng, hoặc từ chối, hoặc thậm chí chấp nhận đối với sự nghi ngờ về tính an toàn và lợi ích của nó, với tất cả các hành vi và thái độ này thay đổi tùy theo bối cảnh, vaccine và hồ sơ cá nhân, bất chấp sự sẵn có của các dịch vụ vaccine (Nhóm, 2014, Larson và cộng sự, 2014, Dubé và cộng sự, 2013). VH đặt ra một thách thức cho các bác sĩ, những người phải giải quyết mối quan tâm của bệnh nhân về vaccine và đảm bảo việc tiêm chủng đạt yêu cầu.”

Các bác sĩ biểu thị cho sự đồng ý được thông báo gần đây đã đưa ra một số tệp PDF có thể tải xuống tuyệt vời liên quan đến vắc xin MMR. Có 4 người trong số họ đều đưa ra những điểm khác nhau trình bày thông tin, một lần nữa, là thực tế, thực tế và dựa trên khoa học nhưng chưa bao giờ được trình bày cho công chúng.

“Thậm chí các công ty dược đều có thể mua đại hội. Họ là tổ chức vận động hành lang lớn nhất ở Washington D.C .. Họ có nhiều nhà vận động hành lang ở Washington D.C hơn số dân biểu và thượng nghị sĩ cộng lại. Họ đưa ra 2 lần trước quốc hội về thực thể vận động hành lang lớn nhất tiếp theo, đó là dầu khí… Hãy tưởng tượng quyền lực mà họ thực thi trên cả đảng cộng hòa và dân chủ. Họ đã bắt chúng (các cơ quan quản lý báo chí) và biến chúng thành những con rối vớ vẩn. Họ đã xâm phạm báo chí… và họ phá hủy các ấn phẩm xuất bản khoa học thực sự,” – Robert F. Kennedy Jr.

Khi nói đến vaccine COVID-19, không có nhiều thông tin về nó và dường như nó đang sử dụng một phương pháp mới, điều chưa từng được thấy trước đây. Chúng ta đã thiếu rất nhiều thử nghiệm an toàn với các loại vaccine  hiện có, vì vậy không thể mong đợi nhiều vào điều đó (thử nghiệm an toàn) với vaccine virus Corona. Sẽ rất thú vị khi xem điều gì sẽ xảy ra khi nó ra mắt.

Tại sao các phương tiện truyền thông chính thống lại “chụp mũ” cho những người đặt nghi vấn về sự an toàn của vaccine là những người theo thuyết âm mưu “phản đối vaccine”, thay vì thực sự giải quyết những mối quan tâm của mọi người với vaccine? Tại sao họ liên tục dùng những lời chế giễu, căm ghét và xấu hổ? Chúng ta có nên không được tự do lựa chọn những gì chúng ta làm với cơ thể của chính mình và những gì chúng ta đưa vào cơ thể mình, đặc biệt là khi ‘thuốc’ được cung cấp không được qua kiểm tra độ an toàn một cách hợp lý? Chuyện gì đang xảy ra ở đây vậy? Tại sao có một quá trình kiểm tra thực tế kỹ thuật số rà soát khắp nơi trên internet để kiểm duyệt thông tin không phù hợp với ‘cái khung’ mà họ công bố?

Tác giả:  Arjun Walia

Bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết là quan đểm của BBT Tinh Hoa.net

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

x