Tổng thống Trump: Luôn có nhiều cách để trừng phạt Iran ngoài chiến tranh

20/09/19, 17:19 Thế giới

Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ luôn có những biện pháp khác ngoài chiến tranh để có thể trừng phạt Iran. Hoa Kỳ cũng cáo buộc quốc gia này có liên quan đến vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi gần đây.

Tổng thống Donald Trump tại Căn cứ không quân Andrew, Md, ngày 9/8/2019. (Ảnh qua Epoch Times)

Trao đổi với phóng viên ở Los Angeles vào ngày 18/9 vừa qua, Tổng thống Trump cho biết: “Có rất nhiều lựa chọn. Có lựa chọn rất tối ưu và có những lựa chọn kém tối ưu hơn thế. Để rồi xem. Tôi cho rằng chiến tranh chỉ là lựa chọn cuối cùng.”

Theo đó, Tổng thống Trump đã ra lệnh gia tăng các mức trừng phạt chưa từng có đối với Iran sau khi máy bay không người lái và tên lửa hành trình của nước này tấn công một mỏ dầu và hai cơ sở chế biến dầu lớn ở Ả Rập Saudi vào ngày 14/9.

Trong khi phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen tuyên bố nhận trách nhiệm và Iran phủ nhận mọi liên quan, Saudis đã đưa ra các mảnh vỡ của máy bay không người lái và tên lửa làm bằng chứng “không thể chối cãi” chứng minh Iran có liên quan đến các cuộc tấn công. Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Saudi cho biết trong cuộc họp báo ngày 18/9 rằng, tổng cộng có 25 máy bay không người lái và tên lửa đã được sử dụng trong các cuộc tấn công được phát động từ Iran, chứ không phải từ Yemen.

Các mảnh vỡ do nhà nước Saudis trình ra công khai cho thấy máy bay không người lái Iran có nguồn gốc từ bản sao máy bay công nghệ IAI Harpy của Trung Quốc. Trung Quốc cũng đã mua một số máy bay không người lái của Israel vào năm 1994, sau đó thiết kế và cung cấp ngược lại cho các khách hàng Trung Đông vào năm 2017, theo Rick Fisher, chuyên gia cao cấp về các vấn đề quân sự châu Á tại Trung tâm đánh giá và chiến lược quốc tế, một cơ quan cố vấn có trụ sở tại Virginia.

Về cơ bản thì ban đầu Harpy chỉ là một loại tên lửa hành trình có chi phí rất thấp,” anh nói với tờ Epoch Times.

Trump đã phải nhận một số chỉ trích vì phản ứng của ông đối với các cuộc tấn công đã làm giảm một nửa sản lượng dầu của Saudi và hơn 5% nguồn cung dầu hàng ngày của thế giới bị tạm đình trệ.

Iran sẽ không dừng lại  hành vi sai trái của họ cho đến khi hậu quả thực tế trở nên nghiêm trọng hơn,” Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết vào ngày vào ngày 14/9.

Nhưng một phản ứng có chừng mực như thế cũng cung cấp nhiều lợi ích.

Không có sự trả đũa công khai nào xảy ra, Saudis đang tự coi mình là nạn nhân của khủng bố, và điều đó khiến các chính trị gia châu Âu khó khăn hơn trong việc tiếp tục ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran đồng thời cũng dẫn đến tình thế cô lập chính quyền Iran chặt hơn.

Các mảnh vỡ máy bay được tìm thấy trong vụ tấn công cơ sở dầu mỏ Arập Saudi hôm 14/9. (Ảnh Qua KRWG)

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc có thể phải chịu áp lực giải thích lý do tại sao họ cứ liên tục hỗ trợ Iran, sau khi đã xem xét các cuộc tấn công.

Ngoài ra, bắt đầu một cuộc chiến với Iran có thể sẽ là một mất mát chính trị đối với Trump, người đang lên chiến dịch ngăn chặn chính sách sai lầm xây dựng đất nước ở Trung Đông.

Lựa chọn của Trump

Fisher cho biết, các cuộc tấn công quân sự toàn diện chống lại Iran sẽ phải đủ mạnh để “phá hủy khả năng quân sự của Iran thật nặng,” mặc dù ông cũng đã thừa nhận rằng Iran đang thực hiện rất tốt việc che giấu tên lửa dưới lòng đất.

Tùy thuộc vào trí thông minh của chúng ta tốt như thế nào, có lẽ chúng ta chưa  thể ngăn cản cuộc tấn công thứ yếu nhưng có quy mô của Iran,” ông nói.

Trump có nhiều lựa chọn để trả đũa Iran bằng nhiều cách mang tính cân nhắc  hơn.

Ví dụ, Hoa Kỳ có thể thực thi lệnh phong tỏa bằng Hải quân để ngăn chặn xuất khẩu dầu của Iran, Peter Huessy, giám đốc nghiên cứu răn đe chiến lược tại Viện nghiên cứu hàng không vũ trụ Mitchell cho biết.

Hoa Kỳ cũng có thể “tìm tài sản và tiền mặt của nhà nước hồi giáo này ở nước ngoài, rồi thu giữ các tài sản quốc gia và cá nhân Iran, coi như là khoản thanh toán cho thiệt hại khủng bố mà Iran gây ra trước đây”, ông nói.

Ngoài ra, Hoa Kỳ có một loạt các phương án chiến tranh ngầm, bao gồm cả vũ khí mạng và các hoạt động đặc biệt khác.

Video: Tổng thống Trump nói “không cần vội” có chiến tranh với Iran

Trong số các hoạt động đó thì Trump đã cho thành lập Bộ chỉ huy mạng Hoa Kỳ vào năm ngoái có thể “tạo ra các tấn công đe dọa thật nghiêm trọng và mạnh mẽ nếu thấy cần thiết,” Peter Huessy tuyên bố tại Nhà Trắng gần đây.

Nhiều kênh truyền thông đưa tin, sau khi một máy bay không người lái của Mỹ bị Iran bắn hạ vào ngày 20/6, Trump nói rằng ông đã cho ngưng cuộc tấn công trả đũa vào phút cuối, nhưng đã ra lệnh tấn công mạng vào các mục tiêu của Iran..

Các cuộc tấn công mạng có thể được sử dụng để đóng cửa công suất nhà máy lọc dầu của Iran, các lĩnh vực khác trong nền kinh tế hoặc thậm chí là mạng lưới điện của họ, Huessy cho biết.

Trong khi đó thì các lực lượng hoạt động đặc biệt, được đào tạo về các hoạt động phá hủy và các hoạt động tấn công tâm lý.

Khả năng là Hoa Kỳ đã nắm giữ một số yếu tố chiếm ưu thế trong trận đấu với Iran, mà cũng có khả năng là những nỗ lực đó có thể được leo thang xa hơn nữa.

Trump dường như không vội vàng lôi kéo Iran vào một cuộc xung đột quân sự. Ông thích thắt chặt thòng lọng trừng phạt và có khả năng gây áp lực hơn nữa lên chính quyền Iran bằng các biện pháp ít công khai hơn.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

 

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

x