• TINHHOANET

Tổng thống Trump ký thông qua dự luật trừng phạt Nga

Nhà Trắng đưa ra thông báo rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 2/8 đã ký thông qua đạo luật trừng phạt đối với Nga và hạn chế quyền lực của chính mình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 2/8 đã ký luật trừng phạt mới với Nga. (Ảnh: Twitter)

Quyết định của Tổng thống Trump được dự đoán sẽ làm nặng nề thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng của Nga và Mỹ trong những ngày qua.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 2/8 đã ký luật trừng phạt mới với Nga, nhắm đến những người bị cho là vi phạm nhân quyền, tham nhũng, tập trung vào các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế Nga như mua bán vũ khí và xuất khẩu năng lượng, theo CNN.

Thượng viện Mỹ ngày 27/7 đã thông qua dự luật mở rộng các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Nga, Iran và Triều Tiên.

Luật này còn hạn chế khả năng kiểm soát của Tổng thống Trump với trừng phạt Nga. Ông Trump cần phải có sự chấp thuận từ quốc hội nếu muốn nới lỏng trừng phạt Moscow.

“Dù cảm thấy thất vọng vì quốc hội hạn chế quyền lực của ông trong vấn đề đối ngoại, Tổng thống Trump cho rằng, nhìn chung luật này khẳng định cam kết mạnh mẽ của ông với các biện pháp trừng phạt Nga, để làm rõ rằng Mỹ thấy hành vi của họ là không thể chấp nhận được”, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói với kênh Fox News.

Ngày 30/7, đáp trả lại lệnh trừng phạt của Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trục xuất 755 nhà ngoại giao Mỹ. Trước đó, Nga đã thông báo Mỹ phải cắt giảm số nhân viên ngoại giao ở đại sứ quán và các lãnh sứ quán đặt ở Nga xuống bằng đúng số nhân viên ngoại giao Nga đang có ở Mỹ.

Đồng thời, Moscow sẽ tịch thu 2 cơ sở ngoại giao của Mỹ và cân nhắc hàng loạt lệnh trừng phạt mới nhằm đáp trả quyết định của Washington.

Với việc Trump ký dự luật, giới chuyên gia cho rằng Nga có thể tung ra thêm các biện pháp trả đũa như cấm vận thương mại hay chặn các đề xuất của Mỹ ở Liên Hợp Quốc.

TinhHoa tổng hợp

x