• TINHHOANET

Tổng thống Trump chỉ trích Trung Quốc lạm dụng thương mại tự do

Trong Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ngày 23/2, Tổng thống Donald Trump phê phán WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới) đã để cho Trung Quốc  tiến lên bằng tiền của Hoa Kỳ đóng góp vào tổ chức này.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại CPAC ngày 23/2/2018. (Ảnh: Epoch Times)

“WTO đã làm nên Trung Quốc”, ông Trump nói trước hàng ngàn người tham dự. “Kể từ đó, Trung Quốc phát triển như vũ bão. Năm ngoái, cán cân thương mại của chúng ta thâm hụt 500 tỷ USD với Trung Quốc”.

“Tôi rất tôn trọng Chủ tịch Tập, nhưng chúng ta không thể như thế được. Chúng ta phải làm những gì chúng ta phải làm”, ông Trump nói.

Bên cạnh Trung Quốc, ông Trump cũng chỉ trích Mexico và NAFTA. “Chúng ta có thâm hụt thương mại trị giá 100 tỷ USD với Mexico. Việc này nói lên điều gì? Nó nói với bạn rằng NAFTA không tốt”, ông Trump nói.

Ông Trump coi quan hệ kinh tế của Trung Quốc với Hoa Kỳ và thế giới là một điều tiêu cực. Quan điểm này trước đây vốn bị rất nhiều nhà kinh tế ủng hộ thương mại tự do phản đối. Tuy nhiên, quan điểm tiêu cực về quan hệ thương mại với Trung Quốc đã nhanh chóng nổi lên trong những năm gần đây vì nhiều người hoài nghi về sự trỗi dậy của Trung Quốc, từ một quốc gia nghèo đói giờ đây đã trở nên có tiếng nói trên trường quốc tế. Ông Trump đã chọn ra nhiều người để tiên phong thực hiện nỗ lực của chính quyền nhằm tái định hình chính sách thương mại của Mỹ.

Ông Trump đã chỉ định Peter Navarro là người đứng đầu Hội đồng Thương mại Quốc gia, ông Navarro là một nhà kinh tế học được đào tạo tại Đại học Harvard và là giáo sư tại Irvine.

Ông này nổi tiếng với những chỉ trích thẳng thắn nhắm vào chính quyền Trung Quốc và các hoạt động thương mại của Trung Quốc. Ông cho rằng việc Mỹ chấp nhận cho Trung Quốc vào hệ thống thương mại quốc tế đã cho phép Trung Quốc nhận được nhiều tài trợ quốc tế và nguồn lực tốt hơn; trong khi đó, Trung Quốc đã xuất khẩu chế độ độc tài và thể hiện sự hung hãn về quân sự.

Chính quyền Trump đã có những biện pháp khác nhau chống lại các hành vi thương mại không lành mạnh của Trung Quốc. Vào ngày 18/2, Bộ trưởng thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross đưa ra các báo cáo đề xuất thuế cao đối với thép nhập khẩu và nhôm, rõ ràng đã xác định liệt Trung Quốc và những nước bán phá giá là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Theo Theepochtimes

x