Tổng thống Trump chỉ trích Raul Castro là “man rợ” khi thay đổi chính sách ngoại giao với Cuba

19/06/17, 09:07 Thế giới

Phát biểu tại Little Havava, Miani, hôm 16/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố huỷ bỏ thỏa thuận “khủng khiếp và sai lầm” của cựu Tổng thống Barack Obama với Cuba.

Tổng thống Donald Trump giơ sắc lệnh ông mới ký ngày 16/6, đứng xung quanh là các thành viên nội các và người ủng hộ. (Ảnh: AP)

Ông  Trump tuyên bố chính sách mới tại Manuel Artime Theater nằm trong Little Havana – thủ phủ của cộng đồng người Cuba lưu vong.

Trong bài phát biểu, ông Trump thông báo đã ký chỉ thị tổng thống lật ngược một phần các sắc lệnh hành pháp của cựu Tổng thống Obama giúp bình thường hóa quan hệ với cựu thù Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn duy trì nhiều thay đổi của ông Obama, trong đó có việc giữ sứ quán Hoa Kỳ tại Havana.

Trước đám đông những người Mỹ gốc Cuba có mặt tại Little Havana, bao gồm cả Thượng nghị sĩ Cộng hòa, Marco Rubio – nhân vật tích cực trong việc vận động chính phủ thiết lập các hạn chế mới với Havana, Tổng thống Trump nói rằng ông đang từng bước thực hiện lời hứa của mình lúc vận động tranh cử ở bang chiến trường Florida này, nơi mà lá phiếu của người Mỹ gốc Cuba đã giúp ông vượt lên dẫn đầu.

Ông hứa sẽ có một đường lối cứng rắn hơn với Cuba, đặc biệt là về vấn đề nhân quyền. “Chúng ta sẽ không im lặng thêm nữa trước sự áp bức và lạm quyền của chính quyền cộng sản [Cuba]”.

Tôi sẽ ngay lập tức huỷ toàn bộ thoả thuận một chiều với Cuba của chính phủ trước. [Chị thị này] sẽ có hiệu lực ngay lập tức”, ông Trump tuyên bố.

Theo Reuters, chính sách mới của ông Trump sẽ thực thi chặt chẽ hơn lệnh cấm người Mỹ du lịch đến Cuba, và tìm cách ngăn chặn đồng đô Mỹ được sử dụng bảo trợ cho chính phủ quân đội. Tuy nhiên, trước áp lực từ các doanh nghiệp Mỹ và thậm chí từ cả một số đảng viên Cộng hòa không muốn quay lại thời kỳ Mỹ đóng cửa hoàn toàn với Cuba, Tổng thống Trump đã để lại một số bước tiến bình thường hóa với Havana của người tiền nhiệm.

Chính sách mới cấm hầu hết giao dịch kinh doanh của các công ty Mỹ với Armed Forces Business Enterprises Group – tập đoàn chính phủ tham gia vào tất cả các lãnh vực kinh tế của Cuba. Tuy nhiên, chính sách này có một số ngoại lệ, gồm du lịch hàng không và đường biển, nhằm bảo vệ một số hãng hàng không và tàu du hành đường biển Mỹ đang phục vụ hòn đảo.

Theo một quan chức Nhà Trắng, chính phủ không có ý làm gián đoạn các công ty thương mại tồn tại lâu nay như Starwood Hotels Inc. đang quản trị khách sạn Four Points by Sheraton Havana. Ông Trump cũng không dự tính khôi phục lại những hạn chế số lượng rượu rum và xì-gà được đem từ Cuba về Mỹ sử dụng cá nhân được ông Obama nhấc bỏ trước đây.

Ông Trump cũng cam kết rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi Cuba thả vô điều kiện các tù nhân chính trị và tổ chức bầu cử tự do. Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh: “Chúng ta không muốn dòng tiền của Mỹ lại chống đỡ cho sự độc quyền quân sự – bóc lột và lạm dụng người dân Cuba”.

Ông chủ Nhà Trắng chỉ trích chính quyền Raul Castro là “man rợ”. “Cho đến nay, Cuba được cai trị bỏi những người đã sát hại hàng chục ngàn công dân nước này, những người cố gắng truyền bá hệ tư tưởng áp bức và thất bại của họ trên khắp bán cầu của chúng ta“, ông Trump nói.

“Nhiều người trong chúng ta đã chứng kiến tội ác kinh hoàng được thực thi để phụng sự một hệ tư tưởng sai trái”, ông Trump nói thêm.

Theo ước tính của Bảo tàng Cộng sản do Quỹ Đài Tưởng niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản điều hành, có 73.000 người Cuba đã bị giết hại bởi chế độ Cộng sản Cuba kể từ khi Fidel Castro, anh trai của Raul Castro, lên nắm quyền năm 1959.

Trong bài phát biểu này, ông Trump còn liệt kê những hành động lạm dụng quyền lực của ông Castro, gồm giết người vô tội, ngược đãi các nhà bất đồng chính kiến ​​và tôn giáo, củng cố các chính phủ cộng sản Venezuela và Triều Tiên, chứa chấp các tội phạm như Joanne Chesimard, cựu thành viên Black Panther.

Đây là sự thật quá rõ ràng về chế quyền Castro: chính quyền của tôi sẽ không che giấu nó, bỏ qua, hoặc tán dương nó, và chúng ta sẽ không bao giờ bị mờ mắt với nó“, ông Trump nói.

Mỹ sẽ luôn luôn đứng về phía tự do, và Mỹ sẽ luôn luôn cầu nguyện và chúc mừng tự do cho nhân dân Cuba“.

Trong khi đó, các tổ chức nhân quyền lại cho rằng, việc cô lập hòn đảo có thể làm tình trạng nhân quyền tại Cuba tồi tệ hơn. Chính phủ Cuba rất rõ ràng cho biết, họ sẽ không bị áp lực buộc phải cải tổ để đổi lại việc bang giao.

Những người Mỹ gốc Cuba tại Miani nói gì?

Ông Jose Nadal nói: “Việc cấm vận nên tiếp tục. Tại sao chúng ta lại tài trợ cho một quốc gia mà dân chúng không được hưởng một xu nào? Nhân dân vẫn còn đói khát và không có tự do gì. Tại sao chúng ta nên tiếp tục ‘nuôi’ những người trên đỉnh cao khi họ đàn áp chính nhân dân của mình?”

Cathy Henderson, một người tự nhận 100% là đảng viên Cộng hòa bày tỏ: “Tôi đồng ý 150% với mọi thứ mà Trump nói và làm. Họ nên áp đặt các biện pháp chế tài đối với Cuba. Khi Obama đưa ra thỏa thuận và khôi phục mối quan hệ với chính phủ Cuba, ông ta đã trao cho họ tất cả những gì họ yêu cầu. Chúng tôi không nhận được gì từ chính phủ Cuba. Đây là lý do tại sao Trump muốn tăng cường các biện pháp trừng phạt”.

Trong khi đó ông Santiago Portal lại phản đối lệnh cấm vận, lý do của ông đưa ra là: “Chế độ độc tài Cuba sử dụng lệnh cấm vận như một cái cớ để biện minh cho sự thất bại của mình. Mọi thứ xấu xảy ra ở Cuba, họ đều đổ lỗi cho lệnh cấm vận”.

TinhHoa tổng hợp

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Ad will display in 09 seconds

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • 4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

  4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

x