Tổng thống Trump chỉ trích Raul Castro là “man rợ” khi thay đổi chính sách ngoại giao với Cuba

19/06/17, 09:07 Thế giới

Phát biểu tại Little Havava, Miani, hôm 16/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố huỷ bỏ thỏa thuận “khủng khiếp và sai lầm” của cựu Tổng thống Barack Obama với Cuba.

Tổng thống Donald Trump giơ sắc lệnh ông mới ký ngày 16/6, đứng xung quanh là các thành viên nội các và người ủng hộ. (Ảnh: AP)

Ông  Trump tuyên bố chính sách mới tại Manuel Artime Theater nằm trong Little Havana – thủ phủ của cộng đồng người Cuba lưu vong.

Trong bài phát biểu, ông Trump thông báo đã ký chỉ thị tổng thống lật ngược một phần các sắc lệnh hành pháp của cựu Tổng thống Obama giúp bình thường hóa quan hệ với cựu thù Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn duy trì nhiều thay đổi của ông Obama, trong đó có việc giữ sứ quán Hoa Kỳ tại Havana.

Trước đám đông những người Mỹ gốc Cuba có mặt tại Little Havana, bao gồm cả Thượng nghị sĩ Cộng hòa, Marco Rubio – nhân vật tích cực trong việc vận động chính phủ thiết lập các hạn chế mới với Havana, Tổng thống Trump nói rằng ông đang từng bước thực hiện lời hứa của mình lúc vận động tranh cử ở bang chiến trường Florida này, nơi mà lá phiếu của người Mỹ gốc Cuba đã giúp ông vượt lên dẫn đầu.

Ông hứa sẽ có một đường lối cứng rắn hơn với Cuba, đặc biệt là về vấn đề nhân quyền. “Chúng ta sẽ không im lặng thêm nữa trước sự áp bức và lạm quyền của chính quyền cộng sản [Cuba]”.

Tôi sẽ ngay lập tức huỷ toàn bộ thoả thuận một chiều với Cuba của chính phủ trước. [Chị thị này] sẽ có hiệu lực ngay lập tức”, ông Trump tuyên bố.

Theo Reuters, chính sách mới của ông Trump sẽ thực thi chặt chẽ hơn lệnh cấm người Mỹ du lịch đến Cuba, và tìm cách ngăn chặn đồng đô Mỹ được sử dụng bảo trợ cho chính phủ quân đội. Tuy nhiên, trước áp lực từ các doanh nghiệp Mỹ và thậm chí từ cả một số đảng viên Cộng hòa không muốn quay lại thời kỳ Mỹ đóng cửa hoàn toàn với Cuba, Tổng thống Trump đã để lại một số bước tiến bình thường hóa với Havana của người tiền nhiệm.

Chính sách mới cấm hầu hết giao dịch kinh doanh của các công ty Mỹ với Armed Forces Business Enterprises Group – tập đoàn chính phủ tham gia vào tất cả các lãnh vực kinh tế của Cuba. Tuy nhiên, chính sách này có một số ngoại lệ, gồm du lịch hàng không và đường biển, nhằm bảo vệ một số hãng hàng không và tàu du hành đường biển Mỹ đang phục vụ hòn đảo.

Theo một quan chức Nhà Trắng, chính phủ không có ý làm gián đoạn các công ty thương mại tồn tại lâu nay như Starwood Hotels Inc. đang quản trị khách sạn Four Points by Sheraton Havana. Ông Trump cũng không dự tính khôi phục lại những hạn chế số lượng rượu rum và xì-gà được đem từ Cuba về Mỹ sử dụng cá nhân được ông Obama nhấc bỏ trước đây.

Ông Trump cũng cam kết rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi Cuba thả vô điều kiện các tù nhân chính trị và tổ chức bầu cử tự do. Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh: “Chúng ta không muốn dòng tiền của Mỹ lại chống đỡ cho sự độc quyền quân sự – bóc lột và lạm dụng người dân Cuba”.

Ông chủ Nhà Trắng chỉ trích chính quyền Raul Castro là “man rợ”. “Cho đến nay, Cuba được cai trị bỏi những người đã sát hại hàng chục ngàn công dân nước này, những người cố gắng truyền bá hệ tư tưởng áp bức và thất bại của họ trên khắp bán cầu của chúng ta“, ông Trump nói.

“Nhiều người trong chúng ta đã chứng kiến tội ác kinh hoàng được thực thi để phụng sự một hệ tư tưởng sai trái”, ông Trump nói thêm.

Theo ước tính của Bảo tàng Cộng sản do Quỹ Đài Tưởng niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản điều hành, có 73.000 người Cuba đã bị giết hại bởi chế độ Cộng sản Cuba kể từ khi Fidel Castro, anh trai của Raul Castro, lên nắm quyền năm 1959.

Trong bài phát biểu này, ông Trump còn liệt kê những hành động lạm dụng quyền lực của ông Castro, gồm giết người vô tội, ngược đãi các nhà bất đồng chính kiến ​​và tôn giáo, củng cố các chính phủ cộng sản Venezuela và Triều Tiên, chứa chấp các tội phạm như Joanne Chesimard, cựu thành viên Black Panther.

Đây là sự thật quá rõ ràng về chế quyền Castro: chính quyền của tôi sẽ không che giấu nó, bỏ qua, hoặc tán dương nó, và chúng ta sẽ không bao giờ bị mờ mắt với nó“, ông Trump nói.

Mỹ sẽ luôn luôn đứng về phía tự do, và Mỹ sẽ luôn luôn cầu nguyện và chúc mừng tự do cho nhân dân Cuba“.

Trong khi đó, các tổ chức nhân quyền lại cho rằng, việc cô lập hòn đảo có thể làm tình trạng nhân quyền tại Cuba tồi tệ hơn. Chính phủ Cuba rất rõ ràng cho biết, họ sẽ không bị áp lực buộc phải cải tổ để đổi lại việc bang giao.

Những người Mỹ gốc Cuba tại Miani nói gì?

Ông Jose Nadal nói: “Việc cấm vận nên tiếp tục. Tại sao chúng ta lại tài trợ cho một quốc gia mà dân chúng không được hưởng một xu nào? Nhân dân vẫn còn đói khát và không có tự do gì. Tại sao chúng ta nên tiếp tục ‘nuôi’ những người trên đỉnh cao khi họ đàn áp chính nhân dân của mình?”

Cathy Henderson, một người tự nhận 100% là đảng viên Cộng hòa bày tỏ: “Tôi đồng ý 150% với mọi thứ mà Trump nói và làm. Họ nên áp đặt các biện pháp chế tài đối với Cuba. Khi Obama đưa ra thỏa thuận và khôi phục mối quan hệ với chính phủ Cuba, ông ta đã trao cho họ tất cả những gì họ yêu cầu. Chúng tôi không nhận được gì từ chính phủ Cuba. Đây là lý do tại sao Trump muốn tăng cường các biện pháp trừng phạt”.

Trong khi đó ông Santiago Portal lại phản đối lệnh cấm vận, lý do của ông đưa ra là: “Chế độ độc tài Cuba sử dụng lệnh cấm vận như một cái cớ để biện minh cho sự thất bại của mình. Mọi thứ xấu xảy ra ở Cuba, họ đều đổ lỗi cho lệnh cấm vận”.

TinhHoa tổng hợp

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

x