Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc hack email mật của bà Clinton

31/08/18, 12:11 Thế giới

Trong lúc cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang leo thang và vòng đàm phán gần nhất không có kết quả, ngày 28/8, Tổng thống Donald Trump đưa ra lời cáo buộc cho rằng Trung Quốc đã tấn công email của bà Hillary Clinton, đối thủ cũ của ông trong cuộc bầu cử năm 2016.

Kết quả hình ảnh cho Thư điện tử
Một công ty nhà nước Trung Quốc hoạt động ở Washington đã bị tố tấn công máy chủ của bà Hillary Clinton và lấy được tất cả bản sao email của bà. (Ảnh qua WKRG.com)

Các email của bà Hillary Clinton, rất nhiều trong số đó là thông tin mật, đã bị Trung Quốc tấn công. FBI và Bộ Tư pháp nên có động thái tiếp theo nhằm phản ứng lại, sau rất nhiều sai lầm của họ, danh tiếng của họ sẽ mãi mãi ra đi“, Tổng thống Mỹ viết trên Twitter.

Ông chủ Nhà Trắng đăng dòng tweet sau khi tờ Daily Caller đưa tin rằng, một công ty Trung Quốc hoạt động trong khu vực Washington DC, bị nghi ngờ là doanh nghiệp “vỏ bọc” có liên quan tới chính phủ Bắc Kinh, đã viết mã độc và gài vào máy chủ email của cựu Ngoại trưởng Clinton để tạo ra bản sao của gần như tất cả thư điện tử rồi chuyển tiếp chúng đến các tin tặc.

Cơ quan tổng thanh tra của cộng đồng tình báo Mỹ (ICIG) đã phát hiện mã độc vào năm 2015, và ngay lập tức cảnh báo các quan chức FBI về sự xâm nhập này. Hồi đầu tháng 7/2018, Hạ nghị sĩ Louie Gohmert công bố thông tin rằng, ICIG phát hiện toàn bộ thư điện tử của bà Clinton bị gửi cho một “thực thể ở nước ngoài”.

Một nguồn tin biết vấn đề đã xác nhận chi tiết về báo cáo của Daily Caller với Fox News, và mô tả công ty thực hiện vụ tấn công này hoạt động như một mặt trận tình báo của Trung Quốc.

Nguồn tin thứ hai nói với kênh Fox News rằng, các quan chức bên ngoài FBI phát hiện rằng mã độc được gài trên máy chủ của bà Clinton cho thấy một nguồn nước ngoài đang nhận bản sao của tất cả các email theo thời gian thực.

Tuy nhiên FBI đã bác bỏ tuyên bố này. “FBI không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy các máy chủ đã bị xâm nhập“, một quan chức FBI nói với Fox News và nhắc đến báo cáo của Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hồi tháng 6. Báo cáo này nói chi tiết cách FBI tiến hành phân tích sự xâm nhập vào máy chủ để tìm bằng chứng cho thấy các tài khoản trên máy chủ đã bị truy cập.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng những cáo buộc như vậy không có gì mới mẻ. “Đây không phải lần đầu tiên chúng tôi nghe những tuyên bố kiểu này. Chúng tôi kiên quyết phản đối và trấn áp bất cứ hình thức tấn công mạng và đánh cắp bí mật nào“, bà Hoa nói, không đề cập đến ông Trump hay bà Clinton.

Bên cạnh đó, văn phòng của bà Clinton cũng không trả lời các yêu cầu bình luận. Nhưng Nick Merrill, người phát ngôn của cựu Ngoại trưởng Clinton nói với Daily Caller rằng: “FBI đã bỏ ra hàng ngàn giờ để điều tra và không tìm thấy bằng chứng về sự xâm nhập“, mô tả máy chủ thư điện tử cá nhân của bà Clinton vẫn an toàn.

Riêng kênh Fox News vào tháng 3 đã đưa tin rằng: “Cựu đặc vụ FBI chống Trump – ông Peter Strzok được thông báo về một sự kiện bất thường trong siêu dữ liệu (metadata) của những email này, khi nó bị nghi là một hành vi vi phạm, nhưng không có hành động phản ứng tiếp theo nào được thực hiện”.

Hơn nữa một email hồi tháng 5/2016 đến từ ông Strzok được Fox News thu thập hồi đầu năm nay cũng có nội dung: “Chúng tôi biết những người nước ngoài đã có được quyền truy cập” vào một số email của bà Clinton, bao gồm ít nhất một thông điệp “bí mật” qua “sự thỏa hiệp của các tài khoản email cá nhân” của nhân viên bà Clinton.

Theo đó, Hạ nghị sĩ Louie Gohmert (R-Texas) đã hỏi Strzok trong một phiên điều trần của Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ (HOCGR) vào tháng 7 về việc ông được thông báo sự bất thường trong các email của bà Hillary Clinton do các quan chức ICIG phát hiện.

Cụ thể, vào tháng 7, ông Louie Gohmert hỏi Strzok rằng: “Ông đã được cung cấp thông tin đó và ông không làm gì với nó cả?”.

Lúc này ông Strzok cho biết, ông nhớ rằng mình đã gặp các quan chức ICIG, nhưng không nhớ nội dung cuộc họp và mọi cáo buộc được chuyển tiếp đến các chuyên gia đã xem xét cẩn thận.

Điệp viên FBI này đã bị sa thải chính thức trong tháng 8, vì trao đổi hàng ngàn tin nhắn thành kiến về ứng viên Tổng thống Trump trong năm 2016 với nữ luật sư FBI Lisa Page vào thời điểm ông Strzok đang chịu trách nhiệm điều tra cả ông Trump và bà Clinton.

Trao đổi đổi với kênh Fox News qua điện thoại vào hôm 28/8, ông Gohmert nói rằng các email đã bị một quốc gia thu thập, nhưng ông từ chối đề cập thẳng đến tên quốc gia đó.

Ông chỉ nói rằng không có dấu hiệu nào cho thấy Strzok và FBI đã có hành động sau khi nhận thông báo của ICIG, và thậm chí cũng không có dấu hiệu nào cho thấy họ đã cảnh báo bà Hillary Clinton.

Gohmert cho biết, ông rất ngạc nhiên khi câu hỏi của ông liên quan đến vấn đề này trong phiên tòa xử tội Strzok vào tháng 7 đã không thu hút được sự chú ý của giới truyền thông, nhưng phía báo giới lại ghi âm một câu hỏi của ông đặt ra cho Strzok rằng: “Ông đã  bao nhiêu lần nhìn vào mắt vợ mình và nói dối về Lisa Page?”.

Khi được hỏi về tầm quan trọng của câu hỏi về vụ tấn công máy chủ hòm thư của bà Cliton, ông khẳng định: “Điều đó cực kỳ quan trọng”.

Ông nói thêm: “Có những quốc gia sẽ chi trả một số tiền khổng lồ để biết những gì mà bà Hillary Clinton đang nói, đang làm và đang suy nghĩ thông qua email của bà. Trong đó những gì mà bà ấy đang làm, những người mà bà ấy sẽ gặp, những gì mà bà ấy suy nghĩ về các cuộc họp không nhất thiết phải được phân loại tin mật. Nhưng tất cả chúng rất quan trọng và email đã bị xâm phạm. Những người như ông Strzok mặc dù đã được cảnh báo và thừa hiểu rằng điều này sẽ phá hỏng cơ hội được bầu cử của bà ấy, nhưng họ đã không làm gì để ngăn chặn sự tổn hại đối với những cơ hội này”.

Cuối cùng giám đốc FBI, ông James Comey đã kết luận cuộc điều tra của FBI về các email của bà Hillary Clinton trong tháng 7/2016 rằng: Ông sẽ không đề nghị truy cứu trách nhiệm bà Hillary Clinton lên Bộ Tư pháp trong khi cựu Ngoại trưởng “vô cùng bất cẩn” trong việc xử lý các thông tin mật.

Quan hệ Mỹ – Trung trong vấn đề an ninh mạng cũng không tốt. Mỹ nhiều lần cáo buộc tin tặc do chính phủ Trung Quốc bảo trợ đứng sau các vụ tấn công máy tính của chính phủ Mỹ. Hồi đầu tháng 8, Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ đã yêu cầu ứng viên tham gia bầu cử giữa kỳ không được dùng sản phẩm của các công ty công nghệ Trung Quốc như ZTE và Huawei vì nguy cơ an ninh.

Tú Văn, theo Fox News

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Người cá đang sống ở đâu?

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

x