• TINHHOANET

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng cho ông Comey tị nạn chính trị

Trong buổi hỏi đáp thường niên tổ chức ngày 15/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng cho cựu giám đốc FBI James Comey tị nạn chính trị nếu ông này bị truy tố ở Mỹ.

Tổng thống Putin (trái) hôm 15/6 tuyên bố Nga sẵn sàng cho cựu giám đốc FBI Comey tị nạn chính trị. (Ảnh: Sputnik/AP)

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 15/6 tổ chức buổi hỏi đáp thường niên tại Moscow. Ông trả lời nhiều câu hỏi được chọn ra từ khoảng 1,6 triệu câu hỏi do người dân, chính trị gia, nhà hoạt động xã hội và quan chức địa phương từ nhiều vùng khác nhau ở Nga gửi đến.

Bình luận về phiên điều trần của cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey trước quốc hội Mỹ, ông chủ điện Kremlin nói rằng ông Comey đã không đưa ra bằng chứng nào chứng minh Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ. “Mỹ đang cố nhào nặn dư luận“.

Tổng thống Nga cũng đánh giá việc ông Comey tiết lộ với truyền thông về cuộc trò chuyện với Trump đặt cựu giám đốc FBI vào thế dễ bị tổn thương. “Comey đột nhiên nói rằng ông ấy đã ghi lại cuộc đối thoại với Trump và sau đó tiết lộ cho truyền thông, việc đó thật kỳ lạ“, ông Putin nhận xét.

Ông Putin so sánh cựu giám đốc FBI với cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden. “Chúng tôi sẵn sàng cho Comey tị nạn chính trị nếu ông ấy bị truy tố ở Mỹ“, Tổng thống Nga nói.

Tại buổi hỏi đáp, ông chủ Điện Kremlin còn tái khẳng định sự cần thiết hợp tác trong mối quan hệ Nga – Mỹ. “Chúng ta cần hợp tác với Mỹ. Nga có rất nhiều lĩnh vực hợp tác với Mỹ, nhưng kiểm soát vũ khí hủy diệt hàng loạt, vấn đề Triều Tiên, chống đói nghèo. Với các vấn đề khủng hoảng Syria, Trung Đông, sẽ không đạt được kết quả gì nếu không có sự hợp tác“.

Đối thoại trực tiếp với người dân là sự kiện được tổ chức hàng năm, ngoại trừ năm 2004 và 2012, lần đầu tiên diễn ra ngày 24/12/2001. Trong lần hỏi đáp năm 2016, Tổng thống Putin đã trả lời 80 câu hỏi, chọn ra từ 3 triệu câu hỏi được gửi đến, trong vòng 3 giờ 40 phút.

Năm nay là lần đầu tiên đối thoại thường niên diễn ra vào mùa hè.

Theo VNE

x