• TINHHOANET

Tổng thống Putin ký sắc lệnh trừng phạt Triều Tiên

Hôm 16/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh trừng phạt Triều Tiên, áp đặt các biện pháp hạn chế với Bình Nhưỡng theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an, đúng trong thời điểm một đặc sứ của Bình Nhưỡng đến Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP / Getty)

Theo đài Russia Today, ngày 16/10, Tổng thống Putin đã ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp hạn chế đối với Triều Tiên. Đây được xem là quyết định nhằm tuân thủ nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng ngày 3/9.

Sắc lệnh này dài gần 40 trang, nêu cụ thể các biện pháp trừng phạt từng được đưa ra năm 2007 cùng các biện pháp hạn chế bổ sung đối với các lĩnh vực thương mại, kinh tế, tài chính, khoa học và hợp tác kỹ thuật với Triều Tiên, và đề cập đến 11 cá nhân Triều Tiên có liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Cụ thể, các tàu biển của Triều Tiên có liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ bị cấm cập các cảng của Nga trừ trường hợp khẩn cấp. Việc bán tàu bè và trực thăng mới bị tạm dừng.

Ngoại trừ các nhà ngoại giao Triều Tiên, tất cả các cá nhân Triều Tiên còn lại không được phép sở hữu hay sử dụng bất kỳ bất động sản nào tại Nga. Các mặt hàng xa xỉ phẩm có giá trị từ 500 USD trở lên cũng là đối tượng của lệnh hạn chế này.

Đáng chú ý, sắc lệnh cũng để ngỏ khả năng tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ hạt nhân giữa Nga với Triều Tiên miễn là nó không phục vụ cho chương trình tên lửa/hạt nhân của Bình Nhưỡng, theo RT.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh phái đoàn Triều Tiên vừa đến thành phố St. Petersburg dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 137 (IPU-137).

Hãng thông tấn RIA đưa tin, giới chức Triều Tiên đã bác bỏ đề xuất của Nga về việc tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp với các đối tác Hàn Quốc tại St. Petersburg. Moscow trước đó đã kêu gọi phái đoàn hai nước hiện đang có mặt tại Nga tham gia IPU-137 tận dụng cơ hội này để tiến hành đàm phán trực tiếp, nhằm thu hẹp những bất đồng về chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, cùng ngày, tại Hội nghị ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ở Luxembourg, ngoại trưởng các nước EU đã thông qua một loạt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên vì nước này “tiếp tục và tăng tốc chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân”.

Các biện pháp trừng phạt lần này hạn chế hoạt động đầu tư tại Triều Tiên và hoạt động xuất khẩu dầu khí tới Bình Nhưỡng. EU còn thắt chặt những hạn chế với lao động Triều Tiên tại liên minh nhằm ngăn dòng tiền chảy về Bình Nhưỡng, nghi dùng tài trợ cho chương trình vũ khí.

Trước đó, EU, Trung Quốc, Malaysia cũng đã áp đặt các biện pháp hạn chế đối với Triều Tiên, trong nỗ lực tuân theo nghị quyết trừng phạt của HĐBA LHQ áp đặt hồi tháng 9. Lệnh trừng phạt bao gồm cấm bán khí đốt hóa lỏng, hạn chế bán dầu thô và các sản phẩm xăng tinh lọc cho Triều Tiên.

Giới chuyên gia Mỹ vừa đưa ra dự đoán vụ phóng tên lửa đạn đạo tiếp theo của Triều Tiên có thể diễn ra trong vài ngày tới.

TinhHoa tổng hợp

x