• TINHHOANET

Tổng thống Putin bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi Syria

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ tuyên bố sẽ rút lui “phần chính” của lực lượng vũ trang nước này tại Syria trong ngày 15/3, nhằm thúc đẩy hòa bình trong khi diễn ra đàm phán giữa các bên Syria do Liên Hợp Quốc làm trung gian.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Putin đã đưa ra tuyên bố bất ngờ của mình tại một cuộc họp với bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao Nga mà không thông báo trước cho Mỹ.

Theo đó, ông Putin cho rằng lực lượng Nga tại Syria đã hoàn thành phần lớn các mục tiêu của họ. “Công việc hiệu quả của quân đội chúng tôi đã tạo điều kiện để bắt đầu tiến trình hòa bình“, ông Putin nói.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga không đưa ra thời hạn cho việc hoàn tất quá trình rút quân trong khi nói rằng các lực lượng quân đội Nga vẫn sẽ đóng quân tại một cảng biển và căn cứ không quân tại Latakia.

AFP cho biết ,Syria phủ nhận bất kỳ sự rạn nứt nào trong quan hệ với Nga, rằng tổng thống Bashar al- Assad đã nhất trí với về việc “giảm” quân Nga tại Syria trong một cuộc điện đàm với ông Putin.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, Tổng thống Putin đã gọi điện cho Tổng thống Assad để thông báo về quyết định của mình. Tuy nhiên, 2 nhà lãnh đạo này đã không thảo luận về tương lai của ông Assad.

Việc đi hay ở của ông Assad vốn được xem là trở ngại lớn nhất để đạt được thỏa thuận hòa bình với phe đối lập.

Các nhà ngoại giao phương Tây suy đoán rằng, ông Putin có thể đang cố gắng thúc đẩy ông Assad phải chấp nhận một giải pháp chính trị cho cuộc chiến kéo dài 5 năm qua tại Syria khiến 250.000 người thiệt mạng.

Phe đối lập chống Assad cũng tỏ ra bối rối trước tuyên bố của nhà lãnh đạo Nga. Một phát ngôn viên của phe đối lập thừa nhận “không ai biết Putin đang nghĩ gì trong đầu”.

Reuters cho biết, sự can thiệp của Nga vào Syria từ tháng 9/2015 đã giúp đảo chiều chiến tranh theo hướng có lợi cho chính quyền Assad sau nhiều tháng chiến đấu với các tay súng đối lập do phương Tây ủng hộ ở phía tây đất nước.

Theo Tuổi Trẻ

x