• TINHHOANET

Tổng thống Philippines: Kim Jong-un đang muốn “hủy diệt thế giới”

Hôm 29/4, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho rằng ông Kim Jong-un đang “muốn huỷ diệt thế giới” đồng thời kêu gọi Mỹ kiềm chế sau vụ thử tên lửa mới nhất của nước này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trong lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 tại Manila, Philippines hôm 29/4. (Ảnh: Reuters)

“Ông Kim [lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un] đơn giản là muốn huỷ diệt thế giới, đó là lý do khiến ông ấy hạnh phúc. Ông ấy luôn cười nhưng muốn tất cả chúng ta phiền lòng”, Tổng thống Duterte phát biểu trong cuộc họp báo sau hội nghị cấp cao ASEAN tại Manila, Philippines.

“Tôi không muốn muốn tìm hiểu sâu hơn về ông Kim vì tôi thực sự không biết ông ấy đang nghĩ gì, nhưng ông ấy đang đẩy hành tinh của chúng ta đến bên bờ vực [chiến tranh hạt nhân]”.

Ông Rodrigo Duterte, với tư cách là Chủ tịch luân phiên của ASEAN cho biết, Đông Nam Á đang rất lo ngại về những căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, vì chỉ một bước đi sai lầm sẽ trở thành “thảm họa” và châu Á sẽ là nạn nhân đầu tiên của một cuộc chiến tranh hạt nhân.

“Dường như hai quốc gia này [Mỹ và Triều Tiên] đang loay hoay với những đồ chơi của mình và những món đồ đó [vũ khí hạt nhân] thực ra không phải để chơi”, ông nói thêm.

Duterte cho rằng Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đang đụng độ với một người rất hào hứng với việc bắn tên lửa..

Tổng thống Philippines Duterte trong ngày 29/4 cũng sẽ có một cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Trump. Duterte cho biết ông sẽ kêu gọi Tổng thống Trump không vướng vào một cuộc đối đầu với lãnh đạo Kim.

Tôi là ai mà nói rằng Mỹ nên dừng lại? Nhưng tôi sẽ nói rằng ‘Thưa ngài Tổng thống, xin hãy vui lòng thấy rằng không nên có chiến tranh, vì khu vực của tôi sẽ phải gánh chịu hậu quả”, Duterte nói, “tôi sẽ chỉ liên lạc với Trump, còn cứ để ông ấy quyết… đừng quyết thay cho ông ấy”.

Triều Tiên thử tên lửa hôm 29/4 ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cảnh báo những nỗ lực kiềm chế các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng thất bại có thể dẫn đến “những hậu quả thảm khốc”. Washington và Seoul đều cho rằng vụ thử tên lửa này không thành công.

TinhHoa tổng hợp

x