• TINHHOANET

Tổng thống Philippines gọi quan chức Liên Hợp Quốc là “đồ ngu xuẩn”

Hôm 22/12, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã liên tục gọi một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc là “đồ ngu xuẩn” vì kêu gọi điều tra việc nhà lãnh đạo này thừa nhận đã giết người.

duterte
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: AFP / Getty)

Tuần trước, ông Duterte nói với các doanh nhân rằng khi còn là thị trưởng thành phố Davao, ông đã tự mình giết các tội phạm trên đường phố và sau đó thừa nhận đã bắn chết 3 người đàn ông liên quan tới một vụ bắt cóc, trong một cuộc đấu súng của cảnh sát vào cuối những năm 1980.

Ông Zeid Ra’ad Al Hussein, ủy viên cấp cao về nhân quyền của Liên Hợp Quốc, hôm 20/12 cho rằng cơ quan tư pháp Philippines nên điều tra nhà lãnh đạo của nước này về tội giết người.

Các cơ quan tư pháp của Philippines phải cho thấy cam kết của họ trong việc duy trì pháp quyền cũng như sự độc lập của họ so với lực lượng hành pháp bằng cách tiến hành một cuộc điều tra về cáo buộc giết người”.

Trước lời kêu gọi của ông Hussein, Tổng thống Duterte đã phát biểu trên truyền hình hôm 22/12 rằng, “đừng bảo tôi phải làm gì. Ai cho ông quyền đó?“, và liên tục gọi ông quan chức Liên Hợp Quốc này là “đồ ngu xuẩn”.

Hãy quay lại trường học đi. Ông chẳng biết cư xử để làm một nhân viên của Liên Hợp Quốc“, ông Duterte tiếp tục bày tỏ sự tức giận với ông Zeid. “Đừng nói chuyện với tôi theo kiểu đó“.

Hơn 6.000 người đã thiệt mạng trong cuộc trấn áp của ông Duterte, trong đó có 1/3 là bị cảnh sát bắn chết, số còn lại vẫn đang được điều tra. Theo Tổng thống Philippines, các vụ nổ súng của cảnh sát là để tự vệ.

Ông Duterte từng dọa rút khỏi Liên Hợp Quốc và chỉ trích cơ quan này là “vô dụng” vì đối phó chậm chạp với các cuộc khủng hoảng.

Theo VnExpress

x