• TINHHOANET

Tổng thống Philippines cho phép dân bắn quan chức ăn hối lộ, hứa không kết tội

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 13/9 tuyên bố cho phép công dân nước này nổ súng bắn bất kỳ quan chức nào nhận hối lộ và cam kết sẽ không truy tố nếu người bị bắn vẫn còn sống, theo báo Manilla Bulletin. 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh qua Twitter)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh qua Twitter)

Báo The Manilla Bulletin cũng đưa tin ông Duterte còn cho phép công dân đánh quan chức mà họ bắt gặp nhận hối lộ, không cần màng đến hậu quả pháp lý.

“Nếu mọi người đi đóng thuế, phí mà các quan chức đòi hối lộ, hãy đánh họ. Nếu mọi người có vũ khí thì có thể bắn họ nhưng đừng giết chết vì nếu bị xét xử có thể không được ân xá”, ông Duterte nói.

Theo Tổng thống Duterte, những người làm theo chỉ đạo của ông sẽ không bị bỏ tù, mà chỉ chịu hình phạt về thể xác nếu để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Ông còn đề xuất nên bắn vào chân các quan chức tham nhũng để người nổ súng không phải vào tù.

Tổng thống cũng kêu gọi các công dân biết khẳng định quyền của mình và thông báo kịp thời về mỗi trường hợp quan chức tham nhũng hoặc phạm tội. Ông tuyên bố nếu thông tin vụ việc khiến Tổng thống chú ý, ông sẽ cho gọi vị quan chức kia tới và cho phép người dân đã nộp đơn đánh thẳng vào mặt kẻ phạm tội.

Được biết, tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi ông Duterte sa thải 20 quan chức quân đội bị tình nghi nhận hối lộ.

Trước đó, hồi tháng 8/2018, Tổng thống Duterte từng cho biết ông quá mệt mỏi vì chiến dịch loại trừ các quan chức tham nhũng, nên có thể sẽ từ chức. Nhà lãnh đạo Philippines phàn nàn tham nhũng đã trở thành vấn nạn rộng khắp trên đất nước ông.

Tuy nhiên theo RT, tuyên bố của Tổng thống Philippines có thể gây ra những hậu quả tai hại đối với trật tự xã hội.

Trong khi đó, ông Duterte cho phép việc nhận quà tặng. Phó Tổng thống Leni Robredo và Thượng nghị sĩ Panfilo Lacson cảnh báo hành vi tặng quà như vậy có thể gây ra tình trạng tham nhũng trong ngành cảnh sát.

Ông Rodrigo Duterte được bầu làm Tổng thống Philippines vào tháng 5/2016. Ông từng được biết đến với những phát ngôn gây “sốc” và phải hứng chịu chỉ trích vì đề ra cuộc chiến chống ma túy đẫm máu. Trong cuộc chiến đó, các tổ chức nhân quyền cho biết cảnh sát Philippines đã “bắn nghi phạm ma tuý mà không cần phải qua xét xử”.

Tính đến tháng 1/2019, ước tính 5.000 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy kể trên nhưng con số thực tế có thể cao gấp đôi.

Thùy Linh (t/h)

x