• TINHHOANET

Tổng thống Obama cùng gia đình bắt đầu chuyến thăm lịch sử tới Cuba

Vào chiều 20/3, chiếc không lực Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng gia đình đã hạ cánh xuống sân bay ở thủ đô Havana của Cuba, bắt đầu chuyến thăm lịch sử.

Tổng thống Obama và gia đình bước ra khỏi chuyên cơ. (Ảnh CNN)

Sau khi chiếc Air Force One đáp xuống sân bay quốc tế Jose Marti ở thủ đô Havana của Cuba, ông Obama và gia đình đã được chào đón trọng thị bởi một phái đoàn do Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez dẫn đầu. Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Cuba, Tham tán Jeffrey DeLaurentis cũng có mặt để đón tiếp gia đình Tổng thống Obama.

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cùng 2 con gái Sasha và Malia, và mẹ của bà là Michelle Marian Robinson đã được tặng hoa.

Trước khi diễn ra lễ tiếp đón chính thức của chính phủ Cuba vào hôm nay (21/3), ông Obama và gia đình đã có một buổi gặp mặt những nhân viên Đại sứ quán Mỹ và gia đình họ tại khách sạn Melia Habana ở Havana.

Phát biểu tại đây, ông Obama nhấn mạnh: “Đây là một chuyến thăm lịch sử, một cơ hội lịch sử”. Ông còn nói đùa rằng, “trước kia, Tổng thống Coolidge đến Cuba trên một chiến hạm và phải mất 3 ngày mới đến được đây. Tôi chỉ mất có 3 tiếng đồng hồ“.

Trong đêm đầu tiên ở Cuba, gia đình ông Obama chủ yếu đi tham quan những địa điểm nổi tiếng của phố cổ Havana.

Chuyến thăm chính thức sẽ bắt đầu từ ngày 21/2, các nghị sỹ trong đó có lãnh đạo Hạ viện Nancy Pelosi sẽ đi cùng Tổng thống trong các hoạt động ngoại giao với chính phủ Cuba. Trong khi đó, phái đoàn tháp tùng gồm các quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp khác sẽ đi riêng.

Trong ngày làm việc đầu tiên, ông Obama sẽ có cuộc hội kiến với Chủ tịch Cuba Raul Castro. Ông Obama cũng dự kiến sẽ xem một trận đấu bóng chày giao hữu ở thủ đô Havana trước khi kết thúc chuyến thăm vào ngày Thứ Ba (22/3). Trong ngày cuối cùng này, ông Obama cũng sẽ có một bài phát biểu phát sóng trực tiếp trên truyền hình quốc gia Cuba.

Đây có thể coi là chuyến thăm lịch sử tới Cuba, vì đây là lần đầu tiên trong 88 năm qua mới có một tổng thống đương nhiệm của Mỹ thăm chính thức quốc đảo này.

Chuyến thăm diễn ra sau khi quan hệ Mỹ và Cuba bắt đầu ấm lên với quyết định bình thường hóa quan hệ từ tháng 7/2014. Mỹ hiện cũng nới lỏng dần các lệnh cấm vận đối với Cuba, trong đó có vấn đề về đi lại.

Theo Dân Trí

x