• TINHHOANET

Tổng thống Nga không lo lắng giá dầu giảm trong mùa đông

Tác động của giá dầu giảm sau khi cuộc họp của OPEC hôm Thứ Năm (27/11) thông báo không cắt giảm sản lượng đã gây áp lực lên ngân sách của các quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn trên thế giới, điển hình như Nga.

Tổng thống Nga Putin dường như không quá lo lắng việc giá dầu giảm trong mùa đông năm nay. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, sự việc này dường như không gây quá nhiều lo lắng cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bloomberg News dẫn lời ông Putin hôm Thứ Sáu (28/11), “Mùa đông đang đến. Tôi chắc chắn thị trường sẽ trở lại cân bằng trong quý đầu tiên hoặc đến giữa năm sau”.

Tổng thống Putin “lạc quan, cho rằng giá dầu giảm sẽ không buộc Nga phải đáp ứng các yêu cầu của phương Tây về việc kìm chế can thiệp của quốc gia này vào Ukraine”, Bloomberg News đưa tin.

Niềm tin về mùa đông của Tổng thống Nga không có gì quá ngạc nhiên. Như từ trước đến nay, khí hậu lạnh hơn sẽ bao phủ khắp thế giới khiến các đối tác thương mại nhập khẩu dầu và khí đốt tự nhiên nhiều hơn và đó cũng là thời điểm thuận lợi cho nền kinh tế Nga.

“Đó là sức mạnh của thời tiết lạnh, cho phép Nga, nhà cung cấp năng lượng chính của châu Âu áp dụng các biện pháp đòn bẩy. Đòn bẩy có thể ở dưới dạng mức giá cao hơn, hạn chế lượng mua, kết hợp cả hai hoặc các cuộc đàm phán có thể trực tiếp hay gián tiếp ảnh hưởng đến chi phí phát sinh”, Chủ tịch David Kotok của Cumberland Advisors nhận định.

Nga cung cấp 1/3 lượng khí đốt tự nhiên mà châu Âu cần để sưởi ấm và vận hành ngành công nghiệp. Vì vậy nếu không có khí đốt tự nhiên thì đó sẽ là tin xấu đối với nền kinh tế châu Âu.

Đặc biệt, Ukraine là đất nước đem lại nguồn lợi thực sự cho Nga. Năm 2013, hơn 1 nửa lượng khí đốt tự nhiên tiêu thụ ở Ukraine là do Nga cung cấp. Ngoài ra việc các mỏ than của Ukraine nằm chính xác tại những vị trí đang diễn ra xung đột với Nga đã buộc Ukraine ngày càng lệ thuộc vào nguồn khí đốt của xứ bạch dương.

Nhưng ngay cả khi trong mùa đông giá lạnh thì giá dầu giảm vẫn là điều đáng lo ngại đối với Nga.

“Nga đặc biệt rất dễ bị ảnh hưởng. Sự sụt giảm nghiêm trọng giá dầu trong giai đoạn 1997 – 1998 là một nhân tố tác động mạnh mẽ, cuối cùng khiến Nga vỡ nợ vào Tháng 8/1998″, Allan von Mehren, chuyên gia phân tích của Danske Bank tại Copenhagen nói với Bloomberg News.

Lý do quan trọng hơn nữa là nền kinh tế nước này đang trong tình thế khá bi quan.

Nga vẫn đang đấu tranh chống lại những biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU. Thêm vào đó là dự trữ quốc tế phi vàng của Nga đã giảm xuống còn 370 tỷ USD từ 457 tỷ USD hồi đầu năm.

Hàn Mai, Hồ Duyên – Theo Business Insider

x