• TINHHOANET

Tổng thống Nga: ISIS có thể đã nhận được tài trợ từ 40 nước

Hôm 16/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng dường như nhận được tài trợ từ 40 quốc gia, bao gồm các nước thành viên G20.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) đã thảo luận với các lãnh đạo thế giới về cuộc chiến chống ISIS. (Ảnh RT)

Ông Putin đã chia sẻ dữ liệu tình báo này với các quan chức tham dự hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển mới nổi G20 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thêm vào đó, ông Putin nhấn mạnh sự cấp thiết trong việc kiềm chế hoạt động buôn bán dầu bất hợp pháp của ISIS. Lãnh đạo này nói: “Tôi đã cho các đồng nghiệp xem ảnh vệ tinh và chụp từ máy bay về quy mô của hoạt động thương mại xăng dầu bất hợp pháp của ISIS. Đoàn xe hộ tống của xe tiếp nhiên liệu kéo dài hàng chục km”.

Trong khi đó, nhóm Ghost Security Group (GSG), một nhánh của tổ chức hacker Anonymous cho biết, “Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã sử dụng tiền ảo Bitcoin như một hình thức để thu thập các nguồn tài trợ cho nhiều hoạt động khủng bố. Chúng tôi đã phát hiện được những địa chỉ Bitcoin do tổ chức ISIS sử dụng. Một trong những tài khoản được phân tích cho thấy chỉ riêng số Bitcoin ở đây có giá trị lên tới 3 triệu USD”.

Hầu hết các hoạt động giao dịch đều diễn ra khá kín kẽ. “Đa số các trang web tài trợ tiền Bitcoin do ISIS sử dụng đều là deep web (web chìm) và chúng tôi đã phải nỗ lực để phát hiện ra và phá sập nhằm hạn chế những khoản tiền tài trợ bằng tiền điện tử cho những kẻ cực đoan”, người phát ngôn của Ghost Security Group cho biết thêm.

Mặc dù có vẻ như không hài lòng với sự chèn ép của luật pháp quốc tế nhưng nhóm Ghost Security Group được cho là vẫn đang hoạt động hết mình vì một nền hòa bình.

Tổng thống Nga nhìn nhận, hiện không phải thời điểm thích hợp để cố chỉ ra quốc gia nào hoạt động hiệu quả trong cuộc chiến chống ISIS mà sự nỗ lực đoàn kết quốc tế mới là điều cần thiết để chống lại tổ chức khủng bố này.

Ông chủ điện Kremlin tái khẳng định sự sẵn sàng của Nga trong việc hỗ trợ phe đối lập vũ trang ở Syria trong nỗ lực chống ISIS. Tuy nhiên, Moscow vẫn rất cần sự hỗ trợ của Mỹ, các nước châu Âu, Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran.Tổng thống Putin đã nhắc đến việc Washington thay đổi lập trường hợp tác với Moscow trong cuộc chiến chống lại các phiến quân.

Ngoài ra, ông Putin cũng tỏ ra không hài lòng về những chỉ trích của phương Tây đối với hành động quân sự của Nga tại Syria, nơi Moscow tiến hành chiến dịch không kích quy mô lớn chống lại ISIS và các nhóm khủng bố khác từ hôm 30/9.

Trong khi nghi vấn khủng bố vẫn được đặt ra xung quanh vụ rơi máy bay A321 của Nga ở bán đảo Sinai của Ai Cập hồi cuối tháng 10. Lãnh đạo nước này cho biết, chưa thể kết luận nguyên nhân vụ thảm họa kinh hoàng và các nhà điều tra vẫn đang cân nhắc tất cả các khả năng liên quan.

Theo Người Lao Động, GenK

x