• TINHHOANET

Tổng thống Mexico tuyên bố quốc tang 3 ngày sau động đất

Ngày 20/9, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto tuyên bố để quốc tang ba ngày để tưởng niệm hơn 250 nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất mạnh hơn 7 độ Richter.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người bị nạn sau trận động đất mạnh hơn 7 độ Richter tại Mexico. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto hôm 20/9 đã tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất mạnh 7,1 độ Richter xảy ra chiều 19/9 ở Mexico khiến hơn 250 người thiệt mạng.

Thống đốc bang Morelos Graco Ramirez tuyên bố treo cờ rủ để tang 5 ngày tưởng nhớ các nạn nhân của trận động đất nói trên.

Đồng thời, Tổng thống Enrique Pena Nieto cũng yêu cầu khẩn trương cứu hộ người bị mắc kẹt sau trận động đất.

“Ưu tiên là tiếp tục cứu giúp những người còn kẹt trong các toà nhà bị đổ và chăm sóc những người bị thương. Mỗi phút đều có ý nghĩa”, ông Nieto nói.

Thảm hoạ bất ngờ xảy ra khi Mexico đang tổ chức diễn tập chống động đất, sau lễ tưởng niệm các nạn nhân của trận động đất hồi năm 1985. Tâm chấn của nó cách thủ đô Mexico khoảng 160 km.

Các nhân viên cứu hộ và tình nguyện viên Mexico đang nỗ lực tìm kiếm người có thể còn sống dưới những đống đổ nát. Họ dùng chó nghiệp vụ, máy camera, máy dò chuyển động và các thiết bị khác để tìm kiếm. Các nhân viên cứu hộ từ nước khác như Panama, Israel và Chile cũng đã đến trợ giúp.

Đây là trận động đất lớn thứ hai liên tiếp tại Mexico trong 11 ngày qua. Trận động đất trước xảy ra vào tối 7/9 có cường độ 8,2 độ Richter ở ngoài khơi phía Nam Mexico, làm ít nhất 90 người thiệt mạng và khoảng 300 người bị thương, và là trận động đất mạnh nhất được ghi nhận ở Mexico trong 85 năm, thậm chí còn mạnh hơn trận động đất hủy diệt năm 1985. Tâm chấn của trận động đất hôm 7/9 và 19/9 nằm cách nhau 650 km. Vì vậy các chuyên gia cho rằng hai trận động đất này không liên quan đến nhau.

TinhHoa tổng hợp

x