Tổng thống đắc cử sẽ không được quyết định cho đến khi cử tri đoàn bầu chọn

30/11/20, 14:39 Thế giới

Hôm 19/11, Thượng nghị sĩ Roy Blunt của bang Missouri đã từ chối đề cử ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden làm tổng thống đắc cử, nói rằng mặc dù nhóm của Biden hiện có quyền truy cập vào các quỹ chuyển tiếp, nhưng chức danh này sẽ chỉ được chính thức hóa sau khi Cử tri đoàn bỏ phiếu vào tháng tới, do kết quả còn đang tranh chấp.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói chuyện với Thượng nghị sĩ Roy Blunt khi họ đi bộ đến Air Focre One tại Căn cứ Không quân Andrews, Maryland vào ngày 30/8/2017
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói chuyện với Thượng nghị sĩ Roy Blunt khi họ đi bộ đến Air Focre One tại Căn cứ Không quân Andrews, Maryland vào ngày 30/8/2017. (Ảnh qua AFP)

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “State of the Union” của CNN, Thượng nghị sĩ Blunt giải thích rằng quá trình bầu tổng thống – chức danh mà cựu phó tổng thống đã thông qua trong tiểu sử trên Twitter của mình – sẽ kéo dài đến đầu năm sau.

“Vâng, tổng thống đắc cử sẽ là tổng thống được bầu khi các đại cử tri bỏ phiếu cho ông ta. Hiện không có nhiệm vụ chính thức nào của tổng thống đắc cử,” Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa của bang Missouri nói với người dẫn chương trình Dana Bash của CNN.

Trong khi nhiều hãng truyền thông (hầu hết là cánh tả) đã tuyên bố Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Epoch Times cho biết họ sẽ không tuyên bố người chiến thắng cho đến khi tất cả các kết quả được chứng nhận và mọi thách thức pháp lý được giải quyết.

Mặc dù các phương tiện truyền thông có thể đưa ra dự đoán của riêng họ về người chiến thắng cuộc bầu cử, nhưng các đại cử tri tiểu bang và Đại cử tri đoàn mới là những cơ quan được giao nhiệm vụ chính thức tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Mỗi bang có thời hạn khác nhau về thời điểm các quan chức phải chứng nhận kết quả bầu cử của họ và Cử tri đoàn bỏ phiếu vào ngày 14/12. Sau đó, Phiên họp chung của Quốc hội sẽ đọc phiếu bầu vào ngày 6/1/2021.

“ Về mặt kỹ thuật, Tổng thống đắc cử phải được các đại cử tri bầu làm tổng thống. Điều đó xảy ra vào giữa tháng 12 và sau đó là ngày 6/1. Tôi là một trong 4 thành viên của Quốc hội tham gia vào phiên họp chung quyết định những phiếu đại cử tri đó được chấp nhận hoàn toàn. Và, tất nhiên, đó là khi quá trình này kết thúc, khi những phiếu bầu đó được chấp nhận và đếm,” Blunt cho biết thêm.

Khi được người dẫn chương trình Dana Bash hỏi về việc liệu Tổng thống Donald Trump có đang phá hoại quá trình dân chủ bằng cách đặt câu hỏi liệu đây có phải là hành vi gian lận cử tri hay không, Blunt khẳng định: “Tôi nghĩ rằng quá trình dân chủ là mạnh mẽ và chắc chắn có thể tồn tại trong cuộc thảo luận này.’

Liên quan đến những thách thức pháp lý của chiến dịch Trump và những người khác về vấn đề gian lận bầu cử, Blunt nói: “Chúng ta sắp kết thúc quá trình đó.”

“Khi các tiểu bang đã chứng nhận, khi quá trình này kết thúc, đó là khi bạn đi đến kết luận. Đó là lý do tại sao những thứ này được thiết lập theo cách đó,” Blunt tiếp tục.

Ban vận động tranh cử của Trump và các đảng viên Cộng hòa đã đệ đơn kiện ở các bang chiến trường với hàng loạt bằng chứng về hành vi gian lận cử tri, với các kháng cáo trong nhiều trường hợp, dự kiến ​​sẽ leo lên tòa án tối cao.

Blunt nói rằng Tổng thống Trump có một vai trò lớn trong những tuần tới đối với đảng Cộng hòa.

“Tôi chắc chắn đã khuyến khích nhân viên của ông xem xét quá trình chuyển đổi ngay bây giờ, nhìn vào cơ hội ở bang Georgia để giúp chúng tôi giành được các ghế Thượng viện này, xem xét những gì tổng thống có thể làm – nếu tổng thống rời Nhà Trắng, như ông ấy nói ông ấy sẽ làm nếu ông ấy thua cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn, để giúp chúng tôi giành lại Hạ viện vào năm 2022,” ông nói.

Quản trị viên GSA – Emily Murphy cho biết bà và gia đình bà đã bị đe dọa buột phải thực hiện quá trình chuyển giao sớm cho ứng cử viên Joe Biden. (Ảnh qua The News Civil Right Movement)

Tổng thống Trump thề sẽ chứng minh được, rằng ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020, sau khi Cơ quan Quản lý Dịch vụ công (GSA) chỉ ra trong một bức thư rằng họ đã cung cấp một số tài nguyên chuyển tiếp cho Biden.

Quản trị viên GSA – Emily Murphy trong lá thư của mình đã tuyên bố rõ ràng rằng nhiệm kỳ tổng thống vẫn chưa được quyết định, và người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vẫn phải được xác định bởi quy trình bầu cử được nêu chi tiết trong Hiến pháp.

Murphy cũng nói thêm rằng bà đã bị đe dọa để thông báo bắt đầu quá trình chuyển tiếp sớm, trước khi quyết định độc lập đưa ra bức thư vào ngày 23/11.

“Các vụ kiện của chúng tôi vẫn bền bỉ tiếp tục một cách mạnh mẽ, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu tốt, và tôi tin rằng chúng tôi sẽ thắng!” ông Trump viết trong một bài đăng trên Twitter vào tuần trước.

Tính toàn vẹn của bầu cử

Trong một bài đăng trên Twitter ngày 29/11, nhà nghiên cứu về tính toàn vẹn bầu cử Matt Braynard, một cựu quan chức của chính quyền Trump, cho biết ông đã được FBI liên hệ để tìm bằng chứng về những tội ác tiềm tàng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Bằng chứng được thu thập bởi Dự án liêm chính của cử tri (Voter Integrity Project: VIP) do Braynard, cựu giám đốc chiến lược và dữ liệu cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của Tổng thống Donald Trump, đứng đầu.

“Vào ngày 1/12, chúng tôi sẽ gửi cho cơ quan tất cả dữ liệu của chúng tôi, bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, v.v.,” ông nói.

Tài khoản của ông được hỗ trợ bởi Dự án Amistad của Thomas More Society – một tổ chức phi lợi nhuận bảo thủ, cho biết họ đã giữ lại Braynard để tiến hành công việc.

Một phát ngôn viên của FBI nói với Epoch Times rằng theo thông lệ tiêu chuẩn của Bộ Tư pháp (DOJ), Cơ quan điều tra (FBI) không xác nhận cũng không phủ nhận sự tồn tại của bất kỳ cuộc điều tra nào.

Trong khi đó, Blunt nói với CNN rằng mặc dù ông không tin cuộc bầu cử đã được gian lận chống lại ông Trump, nhưng có một số điều bất thường đã xảy ra mà lẽ ra không có chuyện như vậy.

“Và tôi nghĩ rằng đã có một số yếu tố gian lận cử tri như trong mọi cuộc bầu cử. Nhưng tôi không có bất kỳ lý do gì để tin rằng những con số ở đó sẽ tạo ra sự khác biệt”, Blunt nói thêm.

Ông ca ngợi Trump đã thúc đẩy các nỗ lực để đảm bảo cuộc bầu cử, giống như việc an ninh nội địa khuyến khích các bang sử dụng lá phiếu giấy.

“Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng hệ thống này (phiếu giấy) an toàn hơn bao giờ hết. Và tổng thống xứng đáng được công nhận vì điều đó,” Blunt nói.

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • 4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

  4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

x