• TINHHOANET

Tokyo lạnh nhất trong nửa thế kỷ, Trung Quốc -40 độ C

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản hôm 25/1 trải qua ngày lạnh nhất trong 48 năm với nhiệt độ thấp nhất đo được là -4oC, trong khi miền Bắc Trung Quốc vừa hứng chịu thời tiết lạnh khắc nghiệt ở mức -40oC, khiến trứng đập ra đóng băng sau vài giây.

Tokyo đang trải qua đợt tuyết rơi dày. (Ảnh: AFP)

Channel News Asia dẫn lại thông tin trên Kyodo News cho biết, đây là lần đầu tiên kể từ tháng 1/1970, nhiệt độ tại Tokyo xuống thấp đến như vậy. Khu vực Fuchu ở bên ngoài thành phố ghi nhận được nhiệt độ thấp đến -8,4oC.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, nhiệt độ thấp cực điểm như thế này là do một đợt khí áp đang mang không khí lạnh đến nhiều vùng ở Nhật Bản. Thời tiết lạnh được dự báo sẽ kéo dài đến cuối tuần này.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo mức nhiệt độ thấp đến -4oC cho thủ đô Tokyo vào ngày 27/1. “Cơ quan thời tiết đã ra cảnh báo nhiệt độ thấp cho Tokyo lần đầu tiên trong 33 năm… Thời tiết lạnh sẽ kéo dài đến ngày 27/1“, phó phát ngôn chính phủ Kotaro Nogami nói với các phóng viên.

Đầu tuần này, Tokyo vừa trải qua cơn bão tuyết lớn nhất trong 4 năm qua. Trận bão gây gián đoạn hệ thống tàu và máy bay, buộc các quan chức Nhật phải khuyến cáo nhân viên về nhà sớm.

Cùng lúc đó, các tỉnh Đông Bắc Trung Quốc cũng trải qua thời tiết lạnh khắc nghiệt khi nhiệt độ hạ xuống dưới -40oC, khiến sương mù cũng đóng băng. Sương băng chỉ xuất hiện khi nhiệt độ hạ xuống dưới -40oC.

Quả trứng đóng băng bề mặt sau vài giây tiếp xúc với không khí. (Ảnh: Youku)

Thời tiết lạnh đến mức khi một người đàn ông tên Wang Ping, sinh sống tại tỉnh Hắc Long Giang, làm thử nghiệm đập 1 quả trứng sống lên bề mặt miếng kim loại đặt ngoài trời, nó ngay lập tức đông cứng lại, trở thành món “trứng đông lạnh” chỉ sau vài giây.

Trong khi người dân miền Bắc vất vã dọn tuyết thì người miền Nam lại háo hức tới để trải nghiệm cái rét khắc nghiệt này.

Tú Văn (t/h)

x