Tỏi Trung Quốc: Câu chuyện không vui của người trồng tỏi địa phương

18/06/15, 16:00 Kinh tế, Thế giới

Bài viết của một người Úc tên James Burker trên trang Vision Times về tỏi giá rẻ Trung Quốc đang chiếm lĩnh thị trường ở Úc, câu hỏi tác giả đặt ra là liệu tỏi Trung Quốc có chất lượng không với giá cả rẻ như vậy. Hãy cùng xem để hiểu hơn về tỏi giá rẻ Trung Quốc, có thể nó sẽ thay đổi quan niệm về ‘giá rẻ, hàng tốt’ khi đi mua hàng ở Việt Nam….

Tỏi từ Trung Quốc được chiếu xạ gamma để tránh nảy mầm và cũng được phun Maleic Hydrazide để kéo dài thời hạn sử dụng. (Ảnh: Danny O/Flickr)

Khi còn học đại học, tôi làm việc trong một cửa hàng tạp hóa nhỏ ở Ý vài năm, một trong các công việc của tôi là đảm bảo chất lượng các loại rau quả khi bảo quản.

Ông chủ của tôi là một người tử tế, ông dạy tôi rất nhiều, và hầu hết những gì ông bán đều là hàng chất lượng, kì lạ là ông không bao giờ nói tốt về tỏi mình bán.

Tỏi này từ Trung Quốc, rẻ lắm, nhưng người ta đã lấy đi sức sống của nó để giữ màu trắng“, Tôi nhớ lại những gì ông nói. Tỏi này không có sức sống và cũng chẳng có mùi hăng.

Người ta tẩy trắng tỏi bằng clo.

Vài năm trôi qua, tôi có dịp đến thăm các nhà máy sản xuất tỏi ở Úc, được nghe người ở đây nói về các sản phẩm của Trung Quốc mà mọi người thường mua.

Ở Trung Quốc, hóa chất bị cấm ở Úc vẫn đang được sử dụng để trồng tỏi. Úc nhập khẩu 95% phần trăm tỏi từ Trung Quốc. Tỏi Trung Quốc được chiếu xạ bằng tia gamma để tránh nảy mầm và cũng được phun hóa chất Maleic Hydrazide để kéo dài thời gian sử dụng. Tất cả tỏi nhập khẩu được Cơ quan kiểm dịch Úc (AQIS) khử trùng bằng Mythyl Bromide khi chuyển hàng tới Úc“, Hội những người sản xuất tỏi Úc cho biết trên website của họ.

Tỏi từ Trung Quốc có giá rẻ hơn, nhưng giá trị của nó thì sao? (Ảnh: 134213/Pixabay)

Khi tôi đang trông nom các kệ hàng tại cửa hàng tạp hóa Ý, rất nhiều người trồng tỏi quy mô nhỏ ở địa phương đã phá sản. Tổn hại bắt đã đầu xuất hiện cho ngành công nghiệp tỏi chất lượng của Úc khi tỏi giá rẻ được nhập khẩu lần đầu tiên từ giữa những năm 1990.

Người ta sẽ kinh ngạc khi xem xét sự ảnh hưởng của tỏi Trung Quốc, thậm chí điều này cũng được đề cập trong vài bài báo, ví như bài viết năm 2005 được Henry Bell, Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp Tỏi Úc trích dẫn:

Tôi biết thực tế rằng một số người trồng tỏi này có sử dụng nước thải của con người để bón cho cây trồng của họ, và tôi không tin rằng các quy định kiểm dịch của Úc đủ nghiêm ngặt để kiểm tra vi khuẩn trên sản phẩm nhập khẩu“, Bell nói với tờ The Age.

Tiểu bang ở Mỹ

Tình hình cũng tương tự với tỏi ở Mỹ. California từng cung cấp nửa số tỏi ở Mỹ, nhưng phần nhiều chúng bị hoàn trả lại do tỏi giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc, cũng như nhiều thứ giá rẻ khác. Bây giờ, khoảng 50% tỏi tiêu thụ ở Mỹ là từ Trung Quốc.

Nhìn chung, Trung Quốc hiện đang cung cấp 80% tỏi trên thế giới.

Nửa số tỏi tiêu thụ ở Mỹ là từ Trung Quốc (Ảnh: Public Domain Image)

An toàn thực phẩm ở Trung Quốc

Nhìn chung khi nói đến thực phẩm xuất khẩu, người ta phần nhiều đều hiểu rằng Trung Quốc không có một hồ sơ thủ tực kiểm soát an toàn thực sự.

Và không dễ để thay đổi điều này.

Giải quyết các rủi ro về an toàn liên quan đến những sản phẩm nhập khẩu là khá khó khăn vì những thùng lớn sản phẩm đến từ Trung Quốc, sự yếu kém của Trung Quốc về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, việc lạm dụng nhiều hóa chất nông nghiệp, và vấn đề gây ô nhiễm môi trường“, báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ năm 2009 cho biết.

Tôi không có lý do nào để nghi về sự thay đổi có được gần đây, và các báo cáo (hình dưới đây) của Al Jazzera tiếp tục đưa ra những vấn đề an toàn thực phẩm hết sức đáng sợ của Trung Quốc hiện đại:

Mua hàng địa phương

Nếu có thời gian để xem các báo cáo trên, bạn sẽ quan tâm nhiều hơn đến vấn đề nghiêm trọng ở Trung Quốc. Mỗi lần tôi trở lại Úc, tôi thấy tỏi được tẩy trắng thiếu sinh khí trong siêu thị, nhưng tôi cũng thấy những người bán lẻ trưng bày tỏi địa phương khi vào mùa.

Ngoài ra còn có các hội chợ nông nghiệp, nơi người tiêu dùng có thể mua sản phẩm địa phương từ những tổ chức nông nghiệp như Green Heart Organic Garlic, như hình dưới đây, một vụ mùa thu hoạch hành tỏi chất lượng.

Vì vậy, đang có một sự hồi sinh các loại thực phẩm này, và nếu bạn có lựa chọn thay thế, hãy nhớ mua tỏi để ủng hộ địa phương.

Các nông dân Úc tại Green Heart Organic Garlic trong vụ mùa thu hoạch. (Ảnh: Green Heart Organic Garlic Facebook page)

Thanh Phong, dịch từ Vision Times

 

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x