• TINHHOANET

Tòa Hong Kong xóa án tù cho 3 thủ lĩnh Cách mạng Ô

Ba thủ lĩnh sinh viên trong phong trào biểu tình Chiếm trung tâm hồi năm 2014 đã kháng an thành công khi một tòa án cấp cao Hong Kong hôm 6/2 đã xóa án tù cho họ.

Joshua Wong, Alex Chow và Nathan Law (từ trái sang phải) bên ngoài tòa cấp cao Hong Kong ngày 6/2. (Ảnh: REUTERS)

Một tòa án cấp cao Hong Kong ngày 6/2 ra phán quyết xóa án tù giam cho 3 thủ lĩnh biểu tình gồm Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), Nathan Law (La Quan Thông) và Alex Chow (Châu Vĩnh Khang), theo tờ South China Morning Post.

Bộ 3 này thuộc nhóm lãnh đạo phong trào biểu tình kéo dài đến 79 ngày tại các khu vực trung tâm Hong Kong hồi tháng 9/2014 đòi quyền bầu cử phổ thông đầu phiếu cho người dân đặc khu này. Wong và Chow khi đó cùng nhiều người khác xông vào một số tòa nhà chính quyền trong khi Law bị cáo buộc kích động người khác để làm theo.

Ba người này bị kết tội tụ tập trái phép và kích động bạo lực vào tháng 7/2016. Wong và Law bị bắt lao động công ích còn Chow sau đó hưởng án tù treo.

Tuy nhiên, tòa phúc thẩm vào tháng 8/2017 xem xét lại vụ án và đưa ra mức phạt tù từ 6-8 tháng cho 3 bị cáo. Điều này có nghĩa là các nhà hoạt động này sẽ không được phép chạy đua trong các cuộc bầu cử vào các vị trí viên chức công, bao gồm cả Hội đồng Lập pháp và Hội đồng Quận, trong thời gian 5 năm.

Sau đó, 3 thủ lĩnh trẻ đã kháng án. Luật sư của 3 người này phản biện trước tòa cấp cao rằng, tòa phúc thẩm đã đi quá giới hạn thẩm quyền và mức án cho Wong là không thích đáng vì bị cáo khi đó đang là vị thành niên.

Ngày 6/2, thẩm phán Mã Đạo Lập và 4 thẩm phán khác thuộc Tòa chung thẩm Hong Kong thông báo, họ nhất trí xóa án tù dành cho ba người, và cho biết thêm rằng bản án dành cho họ “nghiêm khắc hơn rất nhiều” so với những trường hợp trước đó.

Tuy nhiên, các thẩm phán nhấn mạnh rằng, những người tham gia vào các phong trào tụ tập gây bạo lực quy mô lớn trong tương lai sẽ chịu hình phạt nghiêm khắc hơn.

Theo BBC, diễn biến này được coi là một thắng lợi của chế độ pháp luật ở Hong Kong mà theo nhiều người là đang bị Trung Quốc tìm cách làm suy yếu.

Tuần trước, một nhóm nghị sĩ Mỹ đã đề cử giải Nobel Hòa bình cho Hoàng Chi Phong, Thông và Khang – động thái bị Trung Quốc và Hong Kong chỉ trích.

Tú Văn (t/h)

x