• TINHHOANET

Tổ chức WHO khuyến cáo không nên dùng tiền giấy vì có thể lây nhiễm COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây khuyến cáo các tờ tiền giấy có khả năng chứa virus corona chủng mới và lây nhiễm dịch bệnh, do đó người dân nên thực hiện các phương thức thanh toán không có sự tiếp xúc trực tiếp với loại tiền này.

Theo tổ chức WHO, tiền giấy có khả năng chứa virus corona chủng mới và lây lan dịch bệnh. (Ảnh qua China Daily)

Trao đổi với tờ Daily Telegraph, một quan chức của tổ chức WHO cho biết người dân cần rửa sạch tay sau khi chạm vào tiền giấy hoặc tiền xu vì khả năng virus có thể tồn tại trên bề mặt những vật thể này trong nhiều ngày. Tổ chức này cũng khuyến cáo người dân nếu có khả năng nên sử dụng các phương thức thanh toán phi tiền giấy. 

“Đây là một vấn đề hay và hoàn toàn có khả năng xảy ra. Chúng ta đều biết tiền giấy thường được truyền qua tay nhiều người do đó khả năng sẽ dính đủ các loại vi khuẩn, virus hay những thứ tương tự như vậy trên bề mặt. 

Chúng ta cần khuyến cáo mọi người rửa tay sạch và tránh chạm tay lên mặt sau khi đụng vào tiền giấy. Nếu có khả năng thì tốt nhất là nên sử dụng những phương thức thanh toán không có sự tiếp xúc trực tiếp [với loại tiền này]”, phát ngôn viên của WHO nói trong một thông điệp phát đi hôm 2/3.

Cùng quan điểm với WHO, một phát ngôn viên của Ngân hàng Anh cũng nhấn mạnh khả năng chủng virus corona mới có thể lây truyền qua tiền giấy.

“Cũng giống như những bề mặt khác mà phần lớn con người thường tiếp xúc, tiền giấy cũng có thể ẩn chứa một lượng vi khuẩn hoặc virus. Tuy nhiên khả năng bị lây nhiễm virus do cầm vào tiền giấy không nguy hiểm bằng sự tiếp xúc với các bề mặt phổ biến khác như tay nắm nửa, tay vịn hay thẻ tín dụng”. 

Hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể về việc chủng virus corona mới có thể tồn tại bao lâu trong môi trường tự nhiên. Tuy nhiên người ta tin chủng virus này có thể “sống” được trên những bề mặt vật lý trong nhiều ngày ở nhiệt độ phòng.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc gần đây cho biết họ sẽ bắt đầu khử trùng những tờ tiền Nhân Dân tệ ở nhiệt độ cao và bằng tia cực tím trước khi đưa vào niêm phong trong 14 ngày để phòng dịch Covid-19 lây lan. 

Ông Fan Yifei, phó thống đốc ngân hàng Trung ương Trung Quốc, cho hay lượng tiền giấy tại các bệnh viện, xe buýt và chợ sẽ bị tiêu hủy, và một lượng tiền khoảng 600 tỷ Nhân Dân tệ sẽ được in mới để lưu thông.

Huy Hoàng (Theo The Epoch Times)

x