TNS Tom Cotton: Chúng ta cần đưa Trung Quốc vào “đống tro tàn lịch sử”

19/02/21, 16:48 Thế giới

Hôm 18/2, Thượng nghị sĩ Tom Cotton của bang Arizona đã có phát ngôn nhắm vào chính quyền Cộng sản Trung Quốc trong một bài phát biểu tại Viện Reagan, khi ông công bố báo cáo mới nhất của mình về chiến lược của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc: “Đánh bại Trung Quốc: Phân định mục tiêu và Chiến tranh kinh tế lâu dài.”

Cotton nói trong bài phát biểu khai mạc như sau:

Đế chế độc ác này săn mồi và theo dõi người Mỹ. Nó giam giữ những người vô tội trong các trại tập trung, nó sử dụng lao động nô lệ để cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy của mình và nó từ chối các quyền tự do cơ bản nhất cho tất cả 1,4 tỷ người của nó. Chúng ta cần đánh bại đế chế xấu xa này và đưa những người Cộng sản Trung Quốc – cũng như những người Bolshevik – vào đống tro tàn của lịch sử.

Cotton chỉ trích chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc trong vài thập kỷ qua, nơi các chính trị gia coi Trung Quốc như một đối tác chiến lược trong khi các tập đoàn Mỹ làm việc để hội nhập nền kinh tế của họ, làm tổn thương người lao động Mỹ.

“Nhiều người tin rằng thị trường mở và biên giới rộng mở sẽ làm cho Trung Quốc trở nên giàu có, và sau đó làm cho Trung Quốc tự do. Vì vậy, trong nhiều thập kỷ, họ đã cho con hổ ăn và khiến nó trở nên mạnh mẽ hơn,” ông nói và cho biết thêm rằng:

Một làn sóng nhập khẩu của Trung Quốc tràn ngập thị trường của chúng ta, cuốn trôi hàng triệu công việc sản xuất được trả lương cao của Mỹ và tàn phá các cộng đồng phụ thuộc vào các nhà máy đó. Điều này thực sự đã làm cho Trung Quốc trở nên giàu có. Nhưng thay vì cải cách và trở nên tự do, Đảng Cộng sản [Trung Quốc] bắt đầu khai thác những mối liên hệ mới giữa xã hội tự do của chúng ta và xã hội độc tài của nó.

Khi các trường học Mỹ bắt đầu nhận hàng trăm nghìn công dân Trung Quốc đến làm việc và học tập mỗi năm, chính phủ Trung Quốc đã biến một số người trong số họ thành gián điệp, ông cho biết.

Khi các công ty Mỹ cố gắng tiếp cận thị trường tiêu dùng khổng lồ của Trung Quốc, Bắc Kinh buộc họ phải chuyển giao công nghệ độc quyền và cam kết không bao giờ lên tiếng chống lại Đảng dưới bất kỳ hình thức nào hoặc lên tiếng vì các nạn nhân của Đảng, ông nói thêm.

Và cuối cùng, sau khi Mỹ thuê ngoài sản xuất các mặt hàng thiết yếu cho Trung Quốc, Đảng Cộng sản Trung Quốc bắt đầu đe dọa cắt đứt. Ông cho biết trong tuần này, chính phủ Trung Quốc đề xuất kiểm soát xuất khẩu các nguyên tố đất hiếm cần thiết cho F-35, hệ thống vũ khí tiên tiến nhất của quân đội Hoa Kỳ.

Trung Quốc độc quyền ảo về khai thác và chế biến đất hiếm. Điều đó có nghĩa là Bắc Kinh có thể hạ cánh máy bay phản lực của chúng tôi bất cứ lúc nào, chỉ bằng cách cắt đứt quyền truy cập vào một số đầu vào chính. Ông nói, thật đáng buồn khi một quốc gia vĩ đại lại có được vị thế như vậy.

Ông Cotton nói, “Đảng Cộng sản Trung Quốc không phải là con hổ giấy, và chúng ta không thể thụ động chờ đợi sự sụp đổ hoặc cải tổ của nó.”

Tuy nhiên, ông lưu ý ý chí ngày càng tăng của Mỹ trong việc đối đầu với Trung Quốc và cho biết giờ đây sẽ rất khó để Tổng thống Joe Biden nâng cốc Chủ tịch ĐCSTQ Tập Cận Bình tại Nhà Trắng như cách ông đã làm cách đây chưa đầy 10 năm. “Hiện tại một sự kiện như vậy sẽ là một vụ bê bối nghiêm trọng,” ông nói.

Ông kêu gọi thực hiện một số cải cách và các bước mà Mỹ nên thực hiện để đảm bảo không bị Trung Quốc đánh bại.

Ông nói rằng chính phủ Hoa Kỳ nên mở rộng các biện pháp trừng phạt tài chính của chính quyền Trump đối với các tác nhân tồi tệ nhất của ĐCSTQ bao gồm các công ty Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ (IP) của Mỹ hoặc thu lợi từ IP bị đánh cắp. Thông điệp phải rõ ràng: “ăn cắp của người Mỹ một lần, cảnh giác cả đời,” ông nói.

Ông cũng kêu gọi chấm dứt tình trạng Quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn của Trung Quốc và quay trở lại hệ thống cũ, nơi tổng thống Hoa Kỳ và Quốc hội sẽ xem xét các đặc quyền thương mại của Trung Quốc mỗi năm, dựa trên những tiến bộ của nước này về nhân quyền.

Ông nói rằng Hoa Kỳ nên thắt chặt kiểm soát xuất khẩu để ngăn Trung Quốc có được công nghệ tiên tiến với các ứng dụng quân sự, chẳng hạn như chất bán dẫn, thiết bị viễn thông 5G, Trí tuệ nhân tạo và máy tính lượng tử, ông nói.

Cotton cũng cho biết Hoa Kỳ nên tăng cường đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) và sản xuất để tương lai của những công nghệ quan trọng đó được sản xuất ở Mỹ chứ không phải Trung Quốc. Và ông cho rằng Hoa Kỳ cũng nên khôi phục sản xuất các mặt hàng quan trọng, chẳng hạn như thuốc thiết yếu, vật tư y tế và các nguyên tố đất hiếm.

Ông nói rằng Mỹ nên tìm cách cắt bớt dòng tiền từ Trung Quốc cho giới tinh hoa Mỹ.

Ông cảnh báo: “Chúng ta cần cắt bỏ dòng tiền đã thúc đẩy sự trỗi dậy của Trung Quốc và làm băng hoại giới tinh hoa của chúng ta, tạo ra một China Lobby trải dài từ New York và Washington đến Thung lũng Silicon và Hollywood, chạm vào các phòng họp công ty và trong khuôn viên trường đại học.”

Ông cũng kêu gọi thực hiện một số biện pháp để tăng cường giám sát của Hoa Kỳ đối với các khoản đầu tư của Trung Quốc và sinh viên Trung Quốc đến học tập tại Hoa Kỳ trong các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM).

Ông Cotton khuyến nghị rằng các cơ quan kiểm soát xuất khẩu của Mỹ như Cục Công nghiệp và An ninh nên chuyển từ Bộ có tư tưởng kinh doanh cho Thương mại sang một bộ tập trung vào an ninh quốc gia như Bộ Ngoại giao và cho Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính. (OFAC) sẽ được mở rộng, với một lực lượng đặc nhiệm riêng biệt dành để xử phạt những kẻ trộm IP, các công ty quân sự và những con rối thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc.

Ông khuyến nghị trao cho Bộ trưởng Quốc phòng một vai trò nổi bật hơn tại CFIUS, một cơ quan chuyên kiểm tra các khoản đầu tư của Trung Quốc gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Cuối cùng, ông cảnh báo người Mỹ nên xem xét những gì ĐCSTQ đang làm đối với người Duy Ngô Nhĩ để xem nó sẽ đối xử với phần còn lại của thế giới như thế nào nếu nó trở thành quốc gia siêu cường thống trị.

Ông cho biết trong một chuyến đi đến tỉnh Tân Cương phía tây Trung Quốc vào năm 2014, ông Tập đã kêu gọi một cuộc đấu tranh toàn diện chống lại chủ nghĩa khủng bố, sự xâm nhập và sự thống trị bằng cách sử dụng các cơ quan của chính quyền độc tài để thể hiện hoàn toàn không khoan nhượng.

“Nếu đó là những gì Đảng Cộng sản Trung Quốc làm với người dân của mình, hãy tưởng tượng những gì Đảng Cộng sản Trung Quốc làm với phần còn lại của thế giới. Và trong khi nhiều quốc gia phàn nàn về sự chuyên chế của Đảng, chỉ có một quốc gia có thể ngăn chặn nó. Đó là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Đó là điểm hẹn mới của chúng ta với định mệnh,” ông kết luận.

Thiện Thành

Theo breitbart.com

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

x