“Tinh thần Hồng Kông” đã đến Đại học Phục Đán, Đại học Bắc Kinh còn chờ gì nữa?

26/12/19, 07:49 Trung Quốc

Tinh thần phản kháng kiên cường của người dân Hồng Kông đã lan sang Đại lục, các cuộc biểu tình phản đối xây dựng nhà hỏa táng ở thị trấn Văn Lâu và thị trấn Bá Dương, tỉnh Quảng Đông, rồi đến cuộc biểu tình ở thành phố Thượng Hải… cho thấy người dân Đại lục cũng đã bắt đầu thức tỉnh.

Vào ngày 18/12, sinh viên Đại học Phục Đán, Thượng Hải đã hát vang bài ca của trường trong phòng ăn, phản đối nhà trường lược bỏ tám chữ "độc lập học thuật, tự do tư tưởng" trong điều lệ và bài hát của trường.
Vào ngày 18/12, sinh viên Đại học Phục Đán, Thượng Hải đã hát vang bài ca của trường trong phòng ăn, phản đối nhà trường lược bỏ tám chữ “độc lập học thuật, tự do tư tưởng” trong điều lệ và bài hát của trường. (Ảnh: Coolncute)

Tác giả Lưu Hiểu Đông, một người con của mảnh đất Thần Châu, chứng kiến được sự trỗi dậy của người dân Đại lục, tuy vẫn chỉ là những tín hiệu nhỏ nhoi nhưng cũng đủ khiến tác giả cảm khái mà viết ra những suy nghĩ của mình, dưới đây là nội dung bài viết:

***

Tôi vẫn luôn cho rằng, thanh niên bây giờ đã hoàn toàn bị tẩy não, đánh mất lòng nhiệt huyết, không còn “tinh thần ngày 4/6/1989” ở Đại học Bắc Kinh vào năm 1989. Thế nhưng tôi đã sai rồi! Vào ngày 18/12/2019, tôi đã thấy được cảm xúc mãnh liệt và nhiệt huyết thanh xuân đã đánh mất từ lâu!

Vào ngày 18/12, sinh viên Đại học Phục Đán, Thượng Hải đã hát vang bài ca của trường trong phòng ăn, phản đối nhà trường lược bỏ tám chữ “độc lập học thuật, tự do tư tưởng” trong điều lệ và bài hát của trường! Nhiều cư dân mạng đã chuyển tiếp bài hát của Đại học Phục Đán vào ngày đó, bày tỏ sự phản kháng trong im lặng. Một số bạn trẻ nhấn mạnh, họ sẽ không quên 8 chữ này.

Tám chữ “Độc lập học thuật, tự do tư tưởng!” đẹp đẽ và xúc động làm sao, đây là tinh thần của Phục Đán, là lịch sử quang vinh của Phục Đán! Tiếc là, kể từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cầm quyền, tám chữ này như thùng rỗng kêu to, chỉ là hình thức bên ngoài mà thôi. Mặc dù vậy, chính quyền ĐCSTQ vẫn sợ 8 chữ này, ngay cả vẻ hình thức bên ngoài cũng không dám giữ lại, trong lòng run sợ, có thể thấy được bọn họ thần hồn nát thần tính cỡ nào!

Vào ngày 17/12/2019, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã công bố trên trang web chính thức rằng, đã phê chuẩn xong điều lệ sửa đổi của các trường đại học, nội dung bao gồm “các trường phải luôn tuân thủ sự lãnh đạo của ĐCSTQ” và điều hành các trường học để “quản lý chính trị, trị quốc” cho Đảng.

Các trường đại học bị yêu cầu sửa đổi điều lệ bao gồm: Đại học Phục Đán Thượng Hải, Đại học Nhân dân Trung Quốc, Đại học Nam Kinh và Đại học Sư phạm Thiểm Tây. Đại học Phục Đán đã ngay lập tức xóa bỏ hoàn toàn dòng chữ “tự do tư tưởng” trong tám chữ “độc lập học thuật, tự do tư tưởng” ở trong điều lệ và bài ca của trường, sinh viên Phục Đán cuối cùng không thể nhịn được nữa, vào ngày hôm sau họ đã hát vang bài ca của trường tại nhà ăn để phản đối.

Video: sinh viên Đại học Phục Đán hát vang bài ca của trường trong phòng ăn

Bài hát của Đại học Phục Đán được sáng tác vào năm 1925, do Lưu Đại Bạch viết lời, Phong Tử Khải phổ nhạc. Đại học Phục Đán từng ra mắt một bài hát mới của trường vào năm 1988, nhưng nó không được thầy trò trong trường công nhận. Tháng 11/2004, trong lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đại học Phục Đán, dưới sự kêu gọi mãnh liệt của thầy trò trong trường, nhà trường đã phục hồi lại bài hát cũ.

Ca từ trong bài hát cũ như sau:

“Phục Đán, Phục Đán, trường đại học sừng sững, văn chương phơi phới, độc lập học thuật, tự do tư tưởng, không ràng buộc chính trị và tôn giáo, không ràng buộc chặng đường dài phía trước, tiến lên, tiến lên, tiến đến sự phát triển.

Phục Đán, Phục Đán, ánh quang nhật nguyệt thật sáng lạn. Phục Đán, Phục Đán, thầy trò cùng một tinh thần, củng cố trường học bảo vệ quốc gia, trước lo sau hưởng niềm vui, khuyến khích lẫn nhau, con đường rộng mở, tiến lên, tiến lên, tiến đến sự phát triển.

Phục Đán, Phục Đán, ánh quang nhật nguyệt thật xán lạn. Phục Đán, Phục Đán, Thượng Hải sừng sững trên đỉnh Đông Nam, dạy dỗ con người, nuôi dưỡng phong cách học thuật, thanh danh vang xa, con đường rộng mở, tiến lên, tiến lên, tiến đến sự phát triển.

Phục Đán, Phục Đán, ánh quang nhật nguyệt thật sáng lạn”.

Ca từ bài hát vang dội, hùng hồn, bảo sao ĐCSTQ lại sợ hãi đến vậy. Lúc bài hát này vang lên, biểu thị rằng nhiệt huyết của sinh viên Phục Đán vẫn còn, vẫn rất vững chãi!

Khi sinh viên Phục Đán hát vang bài ca này, sinh viên Đại học Bắc Kinh còn chờ đợi gì nữa?! 100 năm trước, Đại học Bắc Kinh cũng từng có lịch sử quang vinh “độc lập học thuật, tự do tư tưởng” như vậy.

Bà nội tôi là một trong chín người đầu tiên vào Đại học Bắc Kinh năm 1920, khi trường còn cấm phụ nữ. Khi bà vào Đại học Bắc Kinh thì chính là lúc trường đang có bầu không khí tự do, Hiệu trưởng Đại học Bắc Kinh Thái Nguyên Bồi đã đưa ra tinh thần của Đại học Bắc Kinh là “thâu tóm đại điển, thu nạp công chúng, tự do tư tưởng, bao quát tất cả”, tạo nên thời kỳ huy hoàng của Đại học Bắc Kinh.

Khi sinh viên Phục Đán hát vang bài ca này, sinh viên Đại học Bắc Kinh còn chờ đợi gì nữa?
Khi sinh viên Phục Đán hát vang bài ca này, sinh viên Đại học Bắc Kinh còn chờ đợi gì nữa? (Ảnh: Secretchina)

Năm đó, Đại học Bắc Kinh không có khẩu hiệu cũng như bài hát của trường, chỉ có phương châm thành lập trường gồm 16 chữ này của Thái Nguyên Bồi, bà đã tạo ra không khí tự do “thầy trò hỏi đáp lẫn nhau, cùng ngồi đàm đạo”, trở thành truyền thống độc đáo của Đại học Bắc Kinh so với các trường đại học khác.

Thế nhưng, sau khi ĐCSTQ cầm quyền, phương châm khi thành lập trường gồm 16 chữ của Thái Nguyên Bồi cũng trở thành thùng rỗng kêu ro, bị cắt xén thê thảm. Những học sinh tiểu học đã nghỉ học trong cuộc Cách mạng Văn hóa năm đó, bây giờ đã trở thành Hiệu trưởng trường Đại học Bắc Kinh, thậm chí đọc chữ cũng còn sai. Sự ô nhục của Đại học Bắc Kinh còn có thể tiếp tục bao lâu? Sinh viên Đại học Bắc Kinh còn có thể chịu được bao lâu?

Những người khát vọng tiếng nói tự do đang hỏi: Phục Đán phẫn nộ rồi, Đại học Bắc Kinh còn chờ đợi gì?! Chúng ta hãy hát lên, phẫn nộ lên, đứng lên, vào giai đoạn chuyển giao vĩ đại của lịch sử, hãy cất lên tiếng hô vang dội: “Độc lập học thuật, tự do tư tưởng”!. Đập nát pháo đài cuối cùng của chế độ chuyên chế toàn trị này!

Tác giả: Lưu Hiểu Đông

Minh Huy (Theo Secretchina)

(Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của BBT TinhHoa.Net)

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

x