• TINHHOANET

Tỉnh Cam Túc: Dân Lũng Nam hét lớn chạy thục mạng, vùng Cam Nam tuyết rơi giữa tháng 8

Một video tại tỉnh Cam Túc, Trung Quốc hiện đang lan truyền trên mạng cho thấy cảnh người dân thành phố Lũng Nam chạy thoát khỏi lũ quét trong tiếng la hét và khóc lớn, trong khi đó, một video khác tại vùng Cam Nam tại tỉnh này cũng bất ngờ trải qua một trận tuyết rơi dày đặc ngay giữa tháng 8.

Nước sông dâng cao do mưa lớn tại Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 12/6/2020. (Ảnh: TTXVN)

Vào ngày 17/8, trang Aboluowang cho biết, một trận lũ quét nghiêm trọng gây ra bởi mưa lớn bất ngờ đổ dồn về huyện Văn, thành phố Lũng Nam, tỉnh Cam Túc. Lũ quét nhanh chóng nhấn chìm đường sá, xe cộ. Trong khi đó, cư dân vừa chạy thục mạng vừa khóc, lại vừa hét lớn: “Mau chạy đi, mau lên!”

Đoạn video dưới đây được người dùng Twitter quay được từ trên cao cho thấy, xen giữa tiếng người lớn là tiếng trẻ em thất thanh trước cảnh tượng dòng nước đục ngầu, không rõ từ đâu ra cuốn trôi cả ô tô. Nước ngập cao đến nỗi không thể phân biệt được đâu là đường, đâu là sông. Video cũng cho thấy ở hướng khác một dòng nước đen ngòm cuồn cuộn đổ xuống khiến cả khu vực xám xịt, cảnh tượng hoang tàn.

Trong khi đó, một đoạn video khác được người dùng Twitter đăng tải cho thấy, vùng Cam Nam, tỉnh Cam Túc cũng bất ngờ trải qua một trận tuyết rơi dày đặc giữa tháng 8. Một màu trắng xóa phủ lên những ngọn núi và những ngôi nhà. Tuyết rơi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống của những cánh đồng cỏ, vốn đang trong thời điểm sinh trưởng mạnh mẽ, và là nguồn thức ăn chính của đàn bò Tây Tạng tại địa phương.

Hiện tại, lũ số 4 tràn về Thành Đô, Đức Dương, Miên Dương, Quảng Nguyên, A Bá, và những nơi khác cũng khiến đất nông nghiệp, giao thông, hệ thống cấp nước và các cơ sở hạ tầng khác bị hư hại ở các mức độ khác nhau, và ngập úng xảy ra ở một số nơi. Hơn 60.000 người đã được di chuyển khẩn cấp khỏi Miên Dương, Thành Đô, Nghiễm Nguyên, Đức Dương.

Đoạn video được cư dân mạng đăng tải cho thấy, tại khu đô thị Thành Đô xảy ra tình trạng ngập úng nghiêm trọng. Tại một số khu vực, lượng nước tích tụ lên tới hơn 2m, xe buýt bị ngập một nửa, tầng 1 các ngôi nhà gần như bị ngập hoàn toàn.

Lương Phong(t/h)

x