Lũ lụt ở 8 tỉnh phía Nam Trung Quốc, nhiều thành thị chìm trong biển nước

09/06/20, 16:26 Trung Quốc

Đại dịch virus Vũ Hán vẫn chưa lắng xuống thì miền Nam Trung Quốc đã phải hứng chịu thêm lũ lụt nghiêm trọng. Kể từ tháng Sáu, 8 tỉnh gồm Quảng Tây, Quảng Đông, Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tây, Hồ Nam, Quý Châu và Vân Nam đã liên tục có mưa lớn, 52 con sông đã có mực nước vượt trên mức cảnh báo, nhiều thành phố đã bị ngập lụt, nhiều người bị tử vong hoặc mất tích.

Gần đây, Quảng Tây, Hồ Nam, Quảng Đông, Vân Nam và các khu vực khác đã trải qua mưa lớn, nhiều địa phương đã bị ngập lụt và lở đất. Vào ngày 7/6, Đài Khí tượng trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đưa ra cảnh báo màu vàng cho mưa bão, dự kiến ​​trong hai ngày tới, sẽ có mưa lớn ở các khu vực của Quý Châu, Hồ Nam, Giang Tây, Phúc Kiến, Quảng Tây và Quảng Đông.

Lũ lụt xảy ra ở nhiều nơi ở miền nam Trung Quốc. 
(Tổng hợp ảnh của người dùng Weibo)

Thiên tai lũ lụt ở Quảng Tây

Vào ngày 7/6, Đài Khí tượng thành phố Lệ Phổ đã đưa ra hai cảnh báo đỏ mưa bão liên tiếp, huyện Dương Sóc đã đưa ra ba cảnh báo đỏ mưa báo, Đài Khí tượng huyện Vĩnh Phúc đưa ra bốn cảnh báo đỏ mưa bão liên tiếp.

Vào ngày 6/6, mực nước sông Liễu, thành phố Liễu Châu tăng vọt, mực nước cao nhất của Trạm thủy văn Liễu Châu xuất hiện mực nước cao nhất 82,93 mét, vượt quá mực nước cảnh báo 0,43 mét, các con đường dọc ven sông, tầng 1 và cửa hàng ở khu dân cư đều bị ngập.

Vào ngày 6/6, thôn Lợi Chu (dân tộc Dao), huyện Điền Lâm, Quảng Tây xảy ra lũ quét, từ thôn Lợi Chu đến làng Hà Khẩu, thị trấn Nhạc Lý bị sạt lở nghiêm trọng, một số trường học và làng mạc ở địa phương đã bị đất đá trôi dạt vào, toàn thôn đã phải khẩn cấp sơ tán hơn 400 người.

Theo dự đoán của Cục Thủy văn huyện Dương Sóc vào ngày 7/6, mực nước sông Ly đoạn đi qua huyện Dương Sóc sẽ vượt quá mức cảnh báo 2 mét trở lên (mực nước cảnh báo 109,5 mét), các con sông vừa và nhỏ như Sông Ngộ Long, Sông Kim Bảo, Sông Hưng Bình đã vượt quá mực nước cảnh báo.

Video trên mạng cho thấy, các con đường của nhiều thành phố, làng quê và thị trấn ở huyện Dương Sóc, Quảng Tây đã bị ngập nước, phòng ốc và xe cộ của người dân bị dìm ngập, nước đọng quá eo, lợn do người dân nuôi phải chạy lên trên lầu để lánh nạn.

Quảng Tây xảy ra thiên tai lũ lụt vì mưa to liên tục trút xuống, khiến 323.468 người gặp nạn, 61 ngôi nhà và 128 căn phòng bị sập, một người bị sét đánh tử vong; diện tích nông nghiệp bị thiên tai lên tới 14.225 ha.

Theo dự báo của Cục khí tượng, lượng mưa lớn ở Quảng Tây sẽ không chỉ tiếp diễn mà còn tăng trong vài ngày tới: Mưa lớn đến mưa rất lớn sẽ xảy ra ở khu vực Quế Bắc và Quế Trung của tỉnh Quảng Tây.

Vĩnh Châu, Hồ Nam bị ngập lụt

Vào ngày 7/6, một cơn mưa lớn đã xảy ra tại huyện tự trị Giang Hoa (dân tộc Dao), Vĩnh Châu, Hồ Nam. Theo thống kê sơ bộ, toàn huyện có tổng cộng 8 thị trấn và 20 thôn bị ngập nước, trận lụt khiến quốc lộ 207 bị gián đoạn, 30.000 mẫu thuốc lá sấy và 7.000 mẫu lúa bị ảnh hưởng.

Theo thông tin từ tài khoản Weibo chính thức của Giang Hoa, cho đến 23 giờ ngày 6/6, huyện Giang Hoa đã có lượng mưa tối đa hơn 200mm, 21 trạm mưa trong huyện vượt quá mức 100mm.

Giang Hoa, Vĩnh Châu, Hồ Nam có mưa lớn và ngập lụt ở nhiều nơi. (Ảnh chụp màn hình video)

Vào lúc 3 giờ 30 phút ngày 7/6, địa phương đã khởi động phản ứng khẩn cấp phòng lũ lụt cấp 1. Toàn huyện có 8 thị trấn, 20 làng bị ngập nước, hơn 1.000 người đã được di dời. Cây nông nghiệp trồng dọc theo các con sông ở nhiều thị trấn như Hà Lộ Khẩu, Bạch Mang Doanh, Đại Lộ Phô, Đà Giang đều bị ngập lụt.

Một số ngôi nhà dọc theo con sông ở thị trấn Đà Giang đã bị ngâm trong nước, một cây cầu cổ 100 tuổi cũng gặp phải lũ lụt, vào lúc 11 giờ sáng, khi nước lũ lên cao nhất, 3/4 cây cầu đã bị ngập trong nước.

Bởi vì lũ bất ngờ cuốn tới, khiến nước sông đột ngột dâng cao, 5 người ở địa phương đã bị mất tích: 3 nhân viên của một công ty xây dựng điện gió ở Hà Lộ Khẩu đã bị lũ cuốn đi khi đang trên đường trở về kí túc xá; 2 nhân viên của một công ty khai thác mỏ bị mất tích lúc qua sông.

10 thành phố ở Quảng Đông bị ngập lụt

Đại dịch virus viêm phổi Vũ Hán chưa lắng xuống thì 8 tỉnh miền nam Trung Quốc đã phải gánh chịu thiên tai lũ lụt từ tháng 6. (Ảnh chụp màn hình video)

Gần đây, mưa lớn đã tiếp tục diễn ra ở Quảng Đông, vào ngày 6, Đồng bằng Châu Giang, phía Bắc Dương Giang, phía Nam Thanh Viễn, phía Nam Thiều Quan, Hà Nguyên đã xuất hiện mưa to đến rất to. Mười thành phố bao gồm Quảng Châu, Chu Hải, Sán Đầu, Huệ Châu, Đông Hoản và Sán Vĩ ở tỉnh Quảng Đông đều có thiên tai.

Đài khí tượng Thâm Quyến đã đưa ra tín hiệu màu đỏ cảnh báo mưa lần đầu tiên trong năm nay. Các trường tiểu học, trung học, mẫu giáo và nhà trẻ trong toàn thành phố đều nghỉ học cả ngày.

Theo dữ liệu giám sát thủy văn, vào lúc 12 giờ ngày 7/6, có 5 trạm sông ở Quảng Đông có mực nước vượt quá mức cảnh báo.

Theo dự báo thời tiết, từ ngày 7 đến ngày 9/6, Quảng Đông tiếp tục có mưa to, mưa to cục bộ hoặc mưa cực lớn, trong cơn giông, một số huyện thị sẽ có gió giật mạnh từ cấp 8 đến cấp 9.

Từ ngày 21/5 đến 9 giờ ngày 7/6, Quảng Đông đã đưa ra tín hiệu cảnh báo mưa to 1057 lần, trong đó có 73 lần cảnh báo màu đỏ, tính đến 13 giờ 37 phút ngày 7/6, vẫn còn 36 huyện thị có hiệu lực cảnh báo mưa to.

Vân Nam xảy ra lở đất, nhiều người tử vong và mất tích

Vào ngày 6/6, huyện Quảng Nam thuộc châu tự trị Văn Sơn của dân tộc Mèo, dân tộc Choang, tỉnh Vân Nam gặp phải mưa lớn, nhiều khu vực trong huyện thị xuất hiện ngập úng nghiêm trọng, một số ngôi nhà bị ngập lụt, khiến người dân mắc kẹt.

Vào ngày 1/6, huyện Cống Sơn, châu tự trị Nộ Giang, tỉnh Vân Nam đã hứng chịu trận mưa lớn liên tục lớn nhất kể từ khi có ghi chép khí tượng, nhiều nơi xảy ra sạt lở và lún đất, giao thông, điện lực, thông tin, hoa màu, nhà ở và nguồn cung cấp nước bị hư hại nghiêm trọng. Ít nhất 2 người tử vong và 6 người mất tích; thiệt hại kinh tế đã vượt quá 700 triệu nhân dân tệ (NDT).

51 huyện, 440.000 người ở Giang Tây gặp thiên tai 

Mưa lớn liên tục ở Giang Tây đã khiến hơn 440.000 người ở 10 thành phố và 51 huyện (thành phố, quận) bị thiệt hại, một số ngôi nhà bị hư hại, một số khu vực đô thị bị ngập úng nghiêm trọng, một số đoạn đường đi lại khó khăn do nước đọng, một số cây cầu và con đường đã bị cuốn trôi, cây nông nghiệp bị ngập, thiệt hại kinh tế trực tiếp là 400 triệu NDT. Trong đó Bình Hương, Thượng Nhiêu, thị trấn Cảnh Đức, Cán Châu và những nơi khác bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Vào ngày 7/6, bốn thành phố Bình Hương, Tân Dư, Cát An, Phủ Châu ở Giang Tây và phía Bắc thành phố Cán Châu, phía Nam thành phố Nghi Xuân đều phải hứng chịu những đợt mưa to hoặc giông tố, mưa to cục bộ.

Phúc Kiến mưa to, núi lở

Kể từ ngày 3/6 đến nay, hầu hết các huyện thị ở tỉnh Phúc Kiến đều bị nước mưa xâm nhập, khu vực phía Bắc xuất hiện mưa to, mưa to cục bộ.

Theo công bố của Văn phòng phòng chống lũ lụt tỉnh Phúc Kiến, từ 6 giờ ngày 6 đến 6 giờ ngày 7, tỉnh Phúc Kiến có 62 thị trấn và làng mạc ở 25 huyện (thành phố, quận) có lượng mưa hơn 50 mm, trong đó có 6 thị trấn và làng mạc ở 5 huyện (thành phố, quận) có lượng mưa hơn 100 mm, làng Phượng Bộ, huyện Cổ Điền có lượng mưa lớn nhất là 147,7 mm, với lượng mưa tối đa trong 1 giờ là 92,7 mm.

Bị ảnh hưởng bởi lượng mưa lớn liên tục, Tuyến đường sắt Ưng Hạ ở Phúc Kiến có một phần của lục địa đến phần thượng nguồn bị lở núi vì nước mưa. Dự báo thời tiết cho thấy từ đêm ngày 7 đến ngày 8, toàn tỉnh có mưa to và kèm theo sấm chớp.

Lở núi ở Cù Châu, Chiết Giang, dân làng di dời khẩn cấp

Thành phố Cù Châu, tỉnh Chiết Giang liên tục xuất hiện mưa lớn. Vào lúc 1 giờ ngày 4 tháng 6, bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, một trận lở đất bất ngờ xảy ra ở thôn Đại Hầu, làng Cửu Hoa, quận Kha Thành, Cù Châu, 107 dân làng đã được sơ tán khẩn cấp.

Theo dự báo thời tiết ở Trung Quốc, trong 3 ngày tới (ngày 7 đến ngày 9), các nơi như Đồng bằng Châu Giang vẫn còn có mưa to hoặc rất to, các nơi như Giang Nam, Hoa Nam vẫn tiếp tục có mưa lớn, một số khu vực có mưa to đến rất to, mưa to cục bộ. Tuần tới, vành đai mưa sẽ di chuyển về phía Bắc đến giữa và hạ lưu sông Dương Tử.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

  Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

x