• TINHHOANET

Tình báo Mỹ đã theo dõi ông Vladimir Putin suốt 20 năm qua

QĐND Online – Thời báo Times dẫn các nguồn tin ngoại giao đăng tải ngày 18-7, cơ quan tình báo Mỹ đã bí mật theo dõi đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin suốt 20 năm qua, từ trước khi ông này nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ đầu tiên. Nguồn tin trên cho biết, tình báo Mỹ đã chú ý tới ông V. Putin khi ông này giữ chức Phó thị trưởng thành phố Saint Peterburg. Tuy nhiên, Times không có đủ nguồn tin để xác thực điều này.

Mặc dù luôn theo dấu Tổng thống Nga, nhưng ở thời điểm hiện tại, tình báo Mỹ không rõ tình trạng sức khỏe của ông V. Putin và cho rằng Tổng thống Nga hiện ở “một địa điểm bí mật được bảo vệ nghiêm ngặt”. Theo Times, Nhà Trắng đã từ lâu thiết lập một danh sách các vấn đề cần lưu tâm, trong đó có các mối quan hệ liên quan tới nước Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trước đó, ngày 12-7, tờ Bild của Đức từng đăng tải, tình báo Mỹ vẫn tiếp tục theo dõi ông Gerhard Schroeder vì các mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga, kể cả sau khi ông này thôi giữ chức Thủ tướng hồi năm 2005.

Tờ báo Đức nhận định, tình báo Mỹ cho rằng ông G. Schroeder và Tổng thống Nga V. Putin duy trì mối quan hệ bằng hữu thân thiết. Đặc biệt, năm 2014, cựu Thủ tướng Đức đã tổ chức sinh nhật trong dinh thự của ông V. Putin. Khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine nổ ra, ông G. Schroeder đã lên tiếng ủng hộ quan điểm của Nga liên quan tới cách giải quyết vấn đề này và chỉ trích các lệnh trừng phạt chống lại Moscow.

Ông V. Putin nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ đầu tiên vào năm 2000 và tiếp tục giữ vị trí này hai nhiệm kỳ và rời Điện Kremlin năm 2008. Tới năm 2012, ông V. Putin quay lại vị trí nắm giữ quyền lực cao nhất của nước Nga thay cho ông Dmitry Medvedep.

Được biết, trong giai đoạn 1998-1999, ông V. Putin từng giữ chức giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga (FSB) và trong thập niên 1980, ông này từng là cán bộ thuộc cơ quan tình báo Xô Viết (KGB) hoạt động tại CHDC Đức.

TUẤN SƠN (theo TASS)

Theo QĐND

x