Tin tức thế giới mới nhất hôm nay ngày 29/2: Hàn Quốc đã có 2337 người nhiễm bệnh và 16 ca tử vong

29/02/20, 07:12 Tin trong ngày

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (ngày 29/2), số ca nhiễm virus corona trên toàn thế giới là 84.184, trong đó số người chết là 2.876 trường hợp. Đại sứ Iran tại Vatican tử vong vì nhiễm virus corona chủng mới.

Tin thế giới hôm nay (29/2)

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 60 quốc gia xuất hiện các ca nhiễm virus corona.

Tình báo Hoa Kỳ đánh giá hiệu quả ứng phó dịch bệnh tại các quốc gia

Theo đánh giá của cơ quan tình báo Hoa Kỳ,Phản ứng của Iran đối với virus corona chủng mới đã tỏ ra không hiệu quả. Số người chết ở Iran đã tăng lên 34 vào thứ Sáu (28/2).

Ngoài Iran, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ lo ngại rằng Ấn Độ đã thiếu phản ứng với virus corona chủng mới. Mặc dù chỉ có 3 trường hợp được xác nhận ở nước này, cộng đồng tình báo Hoa Kỳ lo ngại rằng dân số cao của Ấn Độ có thể gây ra sự bùng phát virus trên diện rộng.

Nguồn tin từ các cơ quan tình báo Mỹ tiết lộ rằng một số quan chức Trung Quốc có dấu hiệu lên kế hoạch thoát hiểm khẩn cấp.

Vào ngày 21/2, Jenna Mclaughlin, một phóng viên điều tra của Yahoo News, nói rằng các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã giúp chính phủ thu thập thông tin bao gồm cả Trung Quốc.

Số ca nhiễm trong ngày ở Hàn Quốc vượt Trung Quốc 

Hàn Quốc vào rạng sáng 29/2 ghi nhận số người nhiễm Covid-19 trên toàn quốc tăng vọt lên 2.337 người, tăng 571 ca so với ngày trước, với 16 ca tử vong. Số ca nhiễm có tốc độ gia tăng vượt Trung Quốc, tăng 335 ca trong cùng ngày.

Hầu hết các trường hợp này đến từ thành phố Daegue và Gyeongsangbuk, nơi dịch bệnh nghiêm trọng nhất.

Để phòng tránh việc không mua được khẩu trang y tế, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ cung ứng 3,5 triệu khẩu trang mỗi ngày, và mỗi người chỉ được mua 5 cái.

Pháp và Ý kêu gọi đoàn kết chống dịch

Tại thượng đỉnh Pháp – Ý lần thứ 35, hôm 27/02/2020 ở Napoli, tổng thống Pháp Emmanuel Macron và thủ tướng Ý Giuseppe Conte, khẳng định hai nước chung sức đối mặt với dịch bệnh.

Lãnh đạo Pháp, Ý đặc biệt nhấn mạnh đến sự đoàn kết và vai trò quan trọng của châu Âu.

Đặc phái viên Juliette Gheerbrant tường trình từ Napoli: “Tại Ý cũng như Pháp, tình hình y tế hiện nay gây nhiều tranh luận, chính quyền liên tiếp bị chỉ trích. Ở thủ đô nước Ý, nhiều ý kiến sôi sục lên án chính phủ, phe đối lập – nhất là đảng Liên Đoàn – đòi thành lập chính phủ đoàn kết quốc gia để đối mặt với các hậu quả của dịch bệnh”.

Số người chết vì nhiễm bệnh tại Ý đã tăng lên 21 người với 889 trường hợp xác nhận nhiễm bệnh. Trong khi đó, Pháp cũng đã có 19 trường hợp tử vong, với 57 ca nhiễm bệnh

FDA lần đầu lên tiếng việc thiếu nguồn thuốc cung ứng

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, họ lần đầu tiên nhận được cảnh báo về sự thiếu hụt nguồn dược phẩm cung cấp cho thị trường do sự bùng phát của dịch bệnh coronavirus COVID-19 bắt nguồn từ Trung Quốc.

Ủy viên FDA là Stephen Hahn nói với các phóng viên rằng, cơ quan này đang theo dõi chặt chẽ chuỗi cung ứng y tế, và việc COVID-19 bùng phát đã bắt đầu ảnh hưởng đến các quốc gia khác ở châu Á và châu Âu. 

FDA không cho biết loại thuốc nào hiện đang thiếu, nhưng nói rằng có các loại thuốc có thể thay thế để sử dụng cho bệnh nhân, đồng thời họ cũng đang làm việc với các nhà sản xuất để đối phó với sự thiếu hụt. “Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để giảm thiểu sự thiếu hụt”, ông Hahn cho biết.

WHO nâng mức cảnh báo về sự đe đọa của dịch COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Sáu (28/2) đã nâng mức cảnh báo về sự độ đe dọa của coronavirus lên rất cao, lý do liên quan đến sự gia tăng liên tục số lượng ca bệnh trên toàn thế giới.

Người đứng đầu WHO là Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên ở Geneva rằng các nhà dịch tễ học của WHO đã liên tục theo dõi mức độ gia tăng của dịch bệnh, và hiện đã tăng mức đánh giá về nguy cơ lây lan và mức rủi ro của COVID-19 ở cấp độ toàn cầu lên rất cao.

Đây là mức cảnh báo cao nhất trong hệ thống nhưng các quan chức vẫn đình chỉ việc tuyên bố dịch COVID019 là đại dịch. Dịch bệnh đang diễn ra ở Hàn Quốc, Ý, Iran và các quốc gia khác, nhưng hầu hết các trường hợp vẫn có thể được truy tìm đến các liên hệ hoặc cụm trường hợp đã biết, các quan chức cho biết.

Tin tức mới nhất về diễn biến dịch corona tại Trung Quốc 

Chính quyền Trung Quốc che giấu số người nhiễm bệnh tại Hắc Long Giang

Ngày 27/2, phóng viên của NTDTV cho biết, con của họ nhận được cuộc gọi từ một người bạn làm trong ngành y tế ở bệnh viện Đệ Nhất Hắc Long Giang khóc nói rằng bản thân rất tuyệt vọng vì gần đây đã tiếp xúc với một đồng nghiệp nhiễm bệnh và lo sợ bản thân cũng bị nhiễm. Hiện tại anh không dám nói điều này với gia đình, con anh chỉ mới 4 – 5 tuổi. 

Vị bác sĩ này cũng cho biết, số người nhiễm bệnh tại bệnh viện đã hơn 100 người, nhiều bác sĩ phải làm việc ngoài giờ. Ông cũng cho biết các bệnh viện khác ở tỉnh Hắc Long Giang cũng có bệnh nhân nhiễm bệnh. Tuy nhiên, cho đến hiện tại chính quyền Trung Quốc vẫn thông báo không có hoặc rất ít ca nhiễm mới ở các tỉnh thành khác, và có 9 trường hợp ở Hắc Long Giang.

Một giáo sư người Trung Quốc tại Mỹ bị cáo buộc gian lận

Trang web chính thức của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã công bố vụ việc vào thứ Năm (27/2) cho biết vị giáo sư này là Hồ An Minh (phiên âm là Anming Hu), ông công tác tại Đại học Tennessee, khoa y sinh, kỹ thuật máy và hàng không vũ trụ.

Ông đã bị bắt hôm 27/2 sau khi bị các công tố viên liên bang truy tố về tội gian lận.

Theo trang web chính thức của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ , John C. Demers, trợ lý công tố viên của công tố viên chịu trách nhiệm về an ninh quốc gia, tiết lộ trong vụ án: “Ông Hồ bị nghi ngờ là lừa đảo, khi vừa tiếp nhận khoản tài trợ từ NASA, vừa che giấu mối quan hệ của ông ấy với một trường đại học Trung Quốc”.

Chuyên gia cảnh báo Trung Quốc có thể đối mặt khủng hoảng tài chính do bệnh dịch

VOA cho biết do dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã giảm mạnh đến ngày thứ tư và phố Wall lo ngại rằng dịch bệnh sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính ở Trung Quốc, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Con dâu Lật Chiến Thư nhiễm bệnh được chuyên cơ đưa về Bắc Kinh

Epoch Times nguồn tin từ Bệnh viện Hữu nghị Trung-Nhật ở Bắc Kinh, một bác sĩ tiết lộ con rể của Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Triệu Lạc Tế là Thái Hoa Ba (Singapore) nhiễm viêm phổi ở Vũ Hán, đã được chuyên cơ đưa về Bắc Kinh.

Các nguồn tin cho biết, ban đầu Triệu Lạc Tế đã sắp xếp cho con rể của ông đến Bệnh viện 301, nhưng bị các cán bộ cao cấp của chính quyền Trung Quốc ở quận Tao Tây phản đối, ông phải chuyển đến Bệnh viện hữu nghị Trung-Nhật.

WHO thừa nhận chính phủ Trung Quốc đã không tiết lộ thông tin chi tiết về việc các nhân viên y tế nhiễm bệnh

Washington Post đưa tin Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã không nhận được báo cáo nghiên cứu nào cho đến ngày 14/2, tức là hơn một tháng sau khi dịch bệnh bùng phát, khi đó Trung Quốc mới chính thức đề cập rằng có 1.700 bác sĩ tiền tuyến ở Trung Quốc nhiễm bệnh.

Sau câu hỏi của phóng viên, người phát ngôn của WHO là Tarik Jasarevic thừa nhận rằng chính phủ Trung Quốc không tiết lộ chi tiết về tình hình nhiễm bệnh của nhân viên y tế, vì vậy không thể đánh giá sự lây lan của bệnh viện và triển khai các phương thức giúp nhân viên y tế tuyến đầu giảm thiểu rủi ro. Kết quả đã tạo thành một lỗ hổng lớn trong phòng chống dịch bệnh toàn cầu.

Mara Pillinger, Viện O’Neill chuyên Luật Sức khỏe Quốc gia và Toàn cầu tại Đại học Georgetown ở Hoa Kỳ, và là học giả chuyên về chính sách và quản trị y tế toàn cầu, nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thông đồng chính trị với WHO và bỏ qua sự phản kháng của công chúng. Ông đã thực hiện mọi nỗ lực để yêu cầu ĐCSTQ tăng cường hợp tác.

(Thông tin được cập nhật từ Epoch Times và NTDTV)

Khải Hoàn (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Tà đạo?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Thế nào là Tà đạo?

  Thế nào là Tà đạo?

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

  Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

 • Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

  Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

  Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

x