• TINHHOANET

Tìm thấy mẩu xương được cho là của “Ông già Noel”

Gần đây, các nhà khoa học tại Đại học Oxford, Mỹ đã tìm thấy mẩu xương được cho là của Thánh Nicolas, người làm nên cảm hứng cho hình ảnh ông già Noel.

2-1512561853939
Mẩu xương chậu được cho là của Thánh Nicola – ông già Noel. Thánh Nicola được người dân tôn thờ vì lòng bao dung và độ lượng của Người. (Ảnh: Nextews)

Ngày nay, khi ngày lễ Noel hay còn gọi là ngày Lễ Giáng Sinh đã không còn xa lạ gì với người dân khắp nơi trên thế giới, vẫn có rất ít người biết được ông già Noel mà chúng ta thường nhắc tới chính là hình ảnh hóa thân từ một nhân vật có thật trong lịch sử.

>>> Ông già Noel đến từ đâu?

Đó là Thánh Nicolas sống vào năm 280 cho tới năm 343 ở thành Myra, nay là Thổ Nhĩ Kỳ. Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Oxford, Mỹ đã tìm thấy mẩu xương được cho là của Thánh Nicolas.

Bằng phương pháp các-bon phóng xạ, các nhà nghiên cứu đã xác định được độ tuổi của mảnh xương chậu xuất hiện vào thời điểm Thánh Nicolas qua đời là năm 343. GS. Tom Higham, đồng tác giả của dự án nghiên cứu cho biết, mẩu xương vỡ này có thể là một phần hài cốt bị thất lạc của Thánh Nicolas.

a2-1512563076272
Hầm mộ được cho là nơi chôn cất trước kia của Thánh Nicholas.

Được biết, từ năm 1087, phần lớn hài cốt của Thánh Nicolas được cất giữ trong lăng mộ bằng đá cẩm thạch ở Nhà Thờ Thánh Nicola, thành phố Bari, Ý. Thế nhưng, qua nhiều năm, các mẩu xương cứ thế bị thất lạc khi các nhà thờ tranh nhau thờ cúng.

Ước tính có khoảng 500 mẩu xương của Thánh Nicolas được cất giữ ở thành phố Venice, Ý. Còn mẩu xương mà các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford xét nghiệm lại do Cha xứ Dennis O’Neill của Nhà Thờ Thánh Martha ở bang Illinois, Mỹ cất giữ.

Thánh Nicholas là một giám mục sống ở thành Myra, nay là Thổ Nhĩ Kỳ vào thế kỷ thứ 4. Được ca tụng với tấm lòng rộng lượng và tình yêu thương dành cho trẻ con, Người còn bí mật tặng quà và giúp đỡ những người nghèo bằng cách bỏ tiền xu vào giày của họ.

Theo K14

x