Tìm thấy di tích cung điện của vua Arthur huyền thoại nước Anh?

07/08/16, 23:31 Bí ẩn

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện ra một bức tường lớn có vẻ như là một phần của tổ hợp cung điện Thời kỳ Dark Age (thời kì Tăm tối, thuộc thời Trung Cổ), và cũng là nơi sinh của vua Arthur nổi tiếng trong truyền thuyết về vương quốc Camelot.

excavation-arthur_1024
Tàn tích cung điện mới được tìm thấy ở Tintagel.

Hình ảnh Vua Arthur của Anh phần lớn được biết đến từ văn học dân gian và truyền thuyết. Bởi vậy, giới khoa học hiện vẫn tranh cãi về việc liệu ông có thực sự tồn tại hay chỉ là một vị vua trong truyền thuyết.

Tuy nhiên, mới đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy bức tường nằm tại làng Tintagel ở phía Tây Nam của Cornwall, Anh,) bao quanh nhiều công trình được cho là tàn tích của một cung điện thuộc sở hữu hoàng gia thời kì Dark Age ở Tintagel, Cornwall.

Đây là thời kì gắn liền với sự tồn tại của vị vua huyền thoại Arthur, đồng thời vị vua này được cho là ra đời tại chính Tintagel. Do đó, các nhà khảo cổ nghi ngờ rằng có thể cung điện mà họ vừa phát hiện chính là nơi ở của vị vua này.

Các chuyên gia nhận định đây cung điện được phát lộ có niên đại từ thế kỷ thứ 5 hoặc thứ 6 trước Công Nguyên. Và đây cũng là lần đầu tiên một di tích lịch sử có niên đại từ thời kì Tăm tối được tìm thấy ở Anh.

Các bức tường của cung điện dày đến 1 mét, bên trong có hàng chục tòa nhà khá lớn bị chôn vùi, trong đó có 2 tòa nhà dài khoảng 11m và rộng 4m. Tại đây các nhà nghiên cứu phát hiện được hàng trăm mảnh thủy tinh Pháp từ thời trung cổ, các mảnh gốm xưa cuối thời La Mã và một số vật dụng có thể từng được dùng để chứa rượu vang Thổ Nhĩ Kỳ và dầu ô liu từ bắc Phi, cho thấy những người sống tại đây hẳn rất giàu có, thậm chí là quyền lực.

Winn Scutt từ tổ chức nghiên cứu di sản Anh và là một thành viên của đoàn nghiên cứu cho biết: “Nó không chỉ là nơi mua bán vận chuyển dầu ô liu, họ thực sự yêu thích nó. Họ tiệc tùng tại đây“.

emilywhitfield-wicks-22-07-16-archeologydig-20
Cung điện được tạo thành bởi những bức tường đá dày hàng mét.

Tuy nhiên, dường như cung điện này đã dần lụi tàn vào thế kỉ thứ 7. Hiện, chưa có bằng chứng nào cho thấy tại đây đã xảy ra một vụ hủy diệt thảm khốc. Nhưng trong thời điểm nửa sau thế kỉ thứ 6 và đầu thế kỉ thứ 7, trên thế giới đã xuất hiện một dịch bệnh khủng khiếp – dịch hạch, gần như càn quét toàn bộ nước Anh và giết chết hàng triệu người ở Địa Trung Hải.

Do vậy, có thể suy đoán sự sống tại cung điện này dần lụi tàn là do dịch bệnh chứ không phải do xung đột chính trị hoặc quân sự.

Một số tài liệu cho rằng vua Arthur sống vào khoảng cuối thế kỉ thứ V đầu thế kỉ thứ V. Theo truyền thuyết, sau khi vua Uther Pendragon mất, toàn bộ nước Anh trở nên loạn lạc, pháp sư Merlin xuất hiện và bàn bạc với các giám mục vùng Canterbury xem ai rút được thanh gươm mà vị thần ban tặng trên phiến đá trước nhà thờ thì người đó sẽ là vua nước Anh… Tất cả các hiệp sĩ được mời đến đều không rút được thanh gươm trên phiến đá ra. Arthur trong một lần vô ý đã rút được thanh kiếm này và trở thành vua.

Sau khi lên ngôi vua, ông đã đoàn kết toàn dân Briton để chống lại sự xâm lược của Anglo-Saxons và thống nhất nước Anh. Sau khi chiến tranh kết thúc, ông quyết định trả lại cây kiếm bằng cách ném xuống hồ, nhưng được thần hồ ban tặng cây kiếm khác.

kral-Artus1

Cuộc khai quật tại Tintagel cho thấy một pháo đài trung cổ được xây dựng gần 100 năm sau khi pháo đài gần đây được phát hiện và các nhà khảo cổ vẫn đang tiếp tục tìm các bằng chứng chứng minh rằng đây có phải là nơi sinh của vua Arthur hay không. Cho tới khi đó, những gì về vị vua này vẫn chỉ là truyền thuyết mà thôi.

Theo GenK

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

"Biết đủ" là một loại phúc

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

x