• TINHHOANET

Tìm thấy 550 người nước ngoài ở Indonesia bị bắt làm việc như nô lệ

Khoảng 550 người đàn ông đến từ Myanmar, Campuchia, Lào và Thái Lan được tìm thấy ở Indonesia. Họ đã bị lừa đảo, dụ dỗ, thậm chí bị bắt cóc lên những con tàu để đến Indonesia làm việc như “nô lệ”.

Bức ảnh này được Bộ Thuỷ sản Indonesia phát hành vào ngày 8/4/2015, cho thấy hàng trăm ngư dân nước ngoài được giải cứu khỏi hòn đảo Benjina. (Ảnh AFP)

AP đưa tin, số lượng nô lệ được tìm thấy ở Indonesia đã lên đến 550 người. Đây là những người đàn ông từ Myanmar, Campuchia, Lào và Thái Lan bị lừa đảo hoặc dụ dỗ lên những con tàu để đến Indonesia làm việc.

Theo AP, thuyền trưởng tàu cá đã ép những người đàn ông này làm việc cho họ và đối xử với họ như nô lệ.

Sau buổi làm việc, những người nô lệ này phải quay trở lại ngôi làng trên đảo Benjina của Indonesia. Mỗi ngày trôi qua đối với họ là nỗi lo sợ bị đánh đập và bị giết chết nếu họ không làm việc hay bỏ trốn.

Các loại hải sản mà những người nô lệ này đánh bắt được sẽ chuyển ngược về Thái Lan và xuất khẩu sang các chuỗi siêu thị lớn của Mỹ.

Nhiều người trong số những người “nô lệ” chia sẻ, họ đã bị lừa, thậm chí bị bắt cóc đến Indonesia. Họ bị buộc phải làm việc gần như không nghỉ trong điều kiện tồi tàn, một số còn bị thuyền trưởng Thái Lan đánh đập tàn nhẫn khi họ bị ốm.

Tuần trước, chính quyền Indonesia giải cứu được khoảng 330 người nô lệ rời khỏi đảo Benjina và đưa họ tới đảo Tual. Số nô lệ còn lại vẫn còn bị mắc kẹt Benjina. Đó là chưa rõ ai sẽ chi trả cho việc hồi hương của những người người nô lệ này.

Một nô lệ cũ bây giờ đang cư ngụ ở đảo Tual cho biết, ông đang được chăm sóc rất tốt, đủ các điều kiện y tế và thức ăn. Tuy nhiên, khu nhà ở của họ khá chật hẹp và họ không có quần áo để thay kể từ khi rời khỏi Benjina.

Hôm Thứ Năm (9/4), sau khi nghe tin công dân nước mình bị bắt làm nô lệ ở Indonesia, lãnh đạo đối lập ở Myanmar là Aung San Suu Kyi đã tuyên bố, chính quyền đang cố gắng để đưa những người này thoát ra khỏi cảnh nô lệ và bảo vệ quyền công dân của họ.

“Đó là nhiệm vụ hiển nhiên đối với bất cứ chính phủ có trách nhiệm nào”, bà Aung San Suu Kyi nói.

Theo Dân Trí

x