• TINHHOANET

TikTok xóa 29.000 video liên quan đến virus corona

TikTok cho biết chỉ riêng đầu năm 2020, họ đã xóa khoảng 29.000 video liên quan đến virus corona vi phạm các quy tắc của họ ở châu Âu, theo BBC.

Ứng dụng Tik Tok hiện đang dính nghi án vi phạm dữ liệu người dùng. (Ảnh qua Inverse)

TikTok cho hay khoảng 3.000 video trong số video bị xóa chứa “thông tin y tế sai lệch”. Số lượng video về virus corona vi phạm quy tắc đã giảm qua hàng tháng kể từ mức cao nhất hồi tháng 3/2020.

Giải thích về lý do xóa video, ứng dụng TikTok cho biết họ không cho phép lưu truyền những “thông tin sai lệch có thể gây hại cho sức khỏe người dùng hoặc an toàn công cộng”.

Trước đó vào ngày 9/7, TikTok đã công bố báo cáo mới nhất cho biết họ đã xóa 49 triệu video trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 12/2019. TikTok xếp những video này vào danh mục “nội dung bạo lực, ngôn từ thù địch và khiêu dâm”. Mỹ và Ấn Độ là những thị trường có video bị xóa nhiều nhất.

TikTok là nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội thuộc công ty ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc. Ứng dụng này dành cho thị trường bên ngoài Trung Quốc và tuyên bố độc lập với chính quyền Bắc Kinh.

Tuy nhiên TikTok hiện đang dính nghi án vi phạm dữ liệu người dùng. Hôm 15/7, một quan chức Nhà Trắng xác nhận chính quyền Tổng thống Donald Trump đang nghiên cứu những mối đe dọa an ninh đến từ các ứng dụng TikTok và Wechat của Trung Quốc. Do luật pháp Trung Quốc yêu cầu các công ty trong nước phải hỗ trợ và hợp tác với cơ quan tình báo do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát.

Không chỉ Mỹ, mới đây, một mạng lưới hacker cũng đưa ra cảnh báo người dùng TikTok là một công cụ gián điệp của chính phủ Trung Quốc và đề nghị mọi người nên xóa ngay ứng dụng này.

Hôm 29/6, Ấn Độ cũng đã cấm TikTok cùng 58 ứng dụng di động của Trung Quốc sau cuộc đụng độ biên giới giữa 2 nước. Bộ Công nghệ thông tin Ấn Độ cho rằng TikTok “gây tổn hại cho chủ quyền và toàn vẹn, quốc phòng, an ninh quốc gia và trật tự công của Ấn Độ”.

Tuy nhiên, TikTok vẫn luôn phủ nhận những cáo buộc trên, tuyên bố họ không chia sẻ dữ liệu với chính quyền Trung Quốc.

Thùy Linh(t/h)

x