‘Tiểu phấn hồng’ từ bỏ thẻ xanh Mỹ, trở về TQ nhìn cảnh cả nhà bị vướng vòng lao lý

17/06/20, 08:27 Trung Quốc

Vương Nhiên, một du học sinh Trung Quốc tự nhận là “tiểu phấn hồng” (thanh niên mạng ủng hộ ĐCSTQ) đã từ bỏ thẻ xanh Mỹ và trở về Trung Quốc, nhưng chỉ vì lên tiếng đòi quyền lợi cho người cha của mình mà cô đã bị cảnh sát bắt giữ, đến ngày 9/6 cô mới được tại ngoại chờ xét xử.

Vương Nhiên, một du học sinh Trung Quốc tự nhận là “tiểu phấn hồng” (thanh niên mạng ủng hộ ĐCSTQ) đã bị đàn áp dã man sau khi từ bỏ thẻ xanh Mỹ và trở về nhà. (Ảnh: NTDTV)

Vương Nhiên, 30 tuổi, người thành phố Bao Đầu, từng du học tại Hoa Kỳ, tốt nghiệp Khoa Tài chính tại Đại học Kentucky, và sau đó lấy bằng thạc sĩ tài chính tại Đại học Illinois, từng làm việc tại Northern Trust Corporation. 

Sau 8 năm học tập và sinh sống tại Hoa Kỳ, năm 2016, do yêu cầu của người cha bị bệnh nặng, cô đã từ bỏ cơ hội xin thẻ xanh và trở về sống ở Trung Quốc. Sau đó, cha của cô, Vương Vĩnh Minh – người đang điều hành một doanh nghiệp cho vay tư nhân, đã bị chính quyền lấy cớ là ‘trừ bỏ xã hội đen’ để bắt giữ và bị giam giữ trong một bệnh viện địa phương, mẹ cô cũng bị bắt. Vương Nhiên kiên trì đòi quyền lợi để người cha bị bệnh nặng của mình được điều trị, nhưng đã bị từ chối.

Đài Á Châu Tự Do (RFA) dẫn lời ông Lưu – người trong giới truyền thông đặc biệt quan tâm đến vụ việc này cho hay, sau khi Vương Nhiên công khai việc cứu cha, cô và em trai Vương Duy đã bị cảnh sát thành phố Bao Đầu lập hồ sơ vụ án.

Ông Lưu cho hay, Vương Nhiên đã sinh con vài tháng trước khi vụ việc xảy ra, vì cứu cha nên đã không đăng ký kết hôn. Bây giờ cô lo lắng về việc bạn trai của mình bị chính quyền trả thù, nên vẫn không dám đăng ký kết hôn, khiến đứa bé vẫn chưa có hộ khẩu.

Theo báo cáo, một thông báo về việc bảo lãnh chờ xét xử do phân cục quận Đông Hà của Cục Công an thành phố Bao Đầu đưa ra cho thấy, lý do khiến chị em Vương Nhiên bị cảnh sát lập hồ sơ vụ án là vì “nghi ngờ che đậy và giấu diếm số tiền thu được từ việc phạm tội”, cũng có nghĩa là buộc tội hai người liên quan đến việc “che đậy giấu diếm” vụ án của cha. Nhưng Vương Nhiên đã được tại ngoại chờ xét xử vì đang cho con bú.

Tin tức chỉ ra, sau khi được tại ngoại vào ngày 9/6, Vương Nhiên đã đăng một bài viết lên mạng với tiêu đề “Vương Nhiên cứu cha”, cô cho hay, cả cha mẹ và em trai đã bị bắt, bản thân cô từ bỏ thẻ xanh Mỹ để trở về nước, giờ lại gặp phải cảnh “diệt môn” thê thảm như vậy.

Vương Nhiên và cha, Vương Vĩnh Minh – người đang bị giam giữ trong một bệnh viện địa phương nhưng không được điều trị. (Ảnh: NTDVN)

Tin tức cho hay, Vương Nhiên công khai việc cứu cha rồi bị bức hại, sau đó cô đã ra sức hô hào cảnh báo các du học sinh không nên nhẹ dạ tin vào lời lẽ tuyên truyền của ĐCSTQ, cô đã từ một “tiểu phấn hồng” yêu nước mà trở thành ‘nhân vật nhạy cảm’ trong mắt chính quyền.

Dưới áp lực từ trên xuống, Vương Nhiên đã xóa thông tin liên lạc với các phóng viên nước ngoài. Các luật sư liên quan đến vụ án cũng nghi ngờ là bị “gây áp lực” nên đã cắt đứt liên lạc với giới truyền thông.

Đường Tịnh Viễn – nhà bình luận thời sự và chính trị đã nói trên Twitter rằng: “Một ‘tiểu phấn hồng’ yêu nước từ nước ngoài trở về, từng ‘tự hào’ về tình hình nhân quyền của Trung Quốc mà tranh luận với các bạn cùng lớp, giờ vì cha bị bắt, trở về nước để kháng cáo liền bị đàn áp bằng thảm họa ‘diệt môn’, cha, mẹ, em trai đều bị bắt, bản thân thì vì đang trong thời kỳ cho con bú nên được bảo lãnh, vì sợ liên lụy đến bố đứa trẻ mà không dám đi nhận giấy đăng ký kết hôn… có lẽ sau khi vấp phải nỗi đau khổ tột cùng này cô đã thức tỉnh, nhưng tôi cảm thấy vẫn có nhiều ‘tiểu phấn hồng’ tin rằng vận rủi như vậy sẽ không đến với họ”.

Cư dân mạng cũng để lại bình luận: “Đọc bài báo cuối cùng mới bừng tỉnh. Hóa ra cha cô ấy đã từng cho vay tư nhân và bị bắt. Vậy thì cũng chẳng có gì ngạc nhiên khi cô ấy là một ‘tiểu phấn hồng’, đều là những con ‘châu chấu’ hưởng lợi ích dưới chế độ Đảng Cộng sản, bây giờ bị bắt mới thấy rằng mình bị đối xử không công bằng. Xin lỗi, tôi chẳng cảm thấy thông cảm cho cô ta chút nào, không phải vì tôi máu lạnh, vì tôi luôn cho rằng 85% người Trung Quốc khi bị tổn hại lợi ích thì mới bắt đầu phản kháng”.

Có cư dân mạng nói, “thậm chí hơn 95% người Trung Quốc là có ‘não cá vàng’, sau khi bị chà đạp vẫn ủng hộ ĐCSTQ. Vì thế không cần thông cảm cho cô ta, vì có sự tồn tại của bọn họ, nên ĐCSTQ mới có thể ngang ngược tàn sát bừa bãi trên khắp thế giới. Đáng thương là có rất nhiều ‘tiểu phấn hồng’, ‘lão phấn hồng’ đã bị ĐCSTQ đàn áp. Bị cắt như ‘rau hẹ’ mà vẫn không tỉnh ngộ”.

Cũng có một số cư dân mạng cho rằng: “Vì giáo dục tẩy não, kiểm soát truyền thông và tường lửa, người Trung Quốc đã bị lừa từ thế hệ này sang thế hệ khác, làm cách mạng là để hy vọng thức tỉnh người Trung Quốc, không phải trải qua nỗi đau khổ như vậy nữa, đồng thời có thể nhận ra bản chất tà ác của ĐCSTQ: ĐCSTQ nói lời ngọt ngào, không từ thủ đoạn xấu xa nào, bề ngoài thì là một kẻ dối trá, còn bản chất là một con quỷ”.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đây với truyền thông nước ngoài, Vương Nhiên đã thừa nhận rằng cô là một “tiểu phấn hồng” ở nước ngoài và rất yêu nước, cô “mắt mù tai điếc” trước những tin tức tiêu cực của Trung Quốc trên Youtube, ngây thơ tin rằng chính quyền ĐCSTQ có luật pháp và nhân quyền, và thậm chí cho rằng sinh viên Đài Loan và Hồng Kông chỉ trích ĐCSTQ là vì tư tưởng “nông cạn”, nhưng sau khi xảy ra vụ án của cha cô, cha mẹ cô bị bắt, không biết cầu cứu vào đâu, cô mới hiểu rằng quay trở về nước là quyết định ấu trĩ nhất.

Vương Nhiên đã đăng một bài viết lên mạng vào ngày 22/5, kể về trải nghiệm của mình và cảnh báo các sinh viên nước ngoài không nên nghe theo tuyên truyền của ĐCSTQ về việc trở về Trung Quốc. Tuy nhiên, hơn bốn giờ sau khi được đăng tải, bài viết đã bị quản trị viên gỡ bỏ. Vương Nhiên thẳng thừng nói: “Nếu bất kỳ bạn học nào hỏi tôi cảm thấy thế nào khi quay lại Trung Quốc, tôi có thể nói với họ rằng đừng bao giờ quay lại, vì mọi thứ hoàn toàn không giống như bạn tưởng tượng”.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

  Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

x