• TINHHOANET

Tiếng Việt hiện là ngoại ngữ phổ biến nhất ở thành phố Swan, Tây Australia

Số lượng công dân Úc gốc Việt gia tăng trong những năm gần đây khiến tiếng Việt trở thành ngoại ngữ phổ biến nhất ở thành phố Swan, Tây Australia.

Một góc thành phố Swan, Tây Australia, nơi Tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến nhất sau tiếng Anh. (Ảnh: Businessworld-australia)

Community News dẫn nghiên cứu của giáo sư Loretta Baldassar, ngành nhân chủng học và xã hội học trường đại học Tây Australia (UWA), cho hay theo dữ liệu điều tra dân số năm 2016, có 2870 cư dân ở Swan nói tiếng Việt.

Cách đây 10 năm, con số này là hơn 1.900 người và khi đó tiếng Việt là ngoại ngữ được nói nhiều thứ hai ở cộng đồng này sau tiếng Italy. Tuy nhiên, đến năm ngoái, tiếng Italy đã rớt xuống vị trí thứ 4 và tiếng Việt trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất, ngoài tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức.

Nguyên nhân dẫn đến điều này là do lượng cư dân gốc Việt ở thành phố Swan đã tăng thêm hơn 600 người trong vòng 10 năm qua còn lượng người gốc Italy sụt giảm.

Bà Loretta Baldassar cho biết cấu trúc hai nhóm dân cư này đang thay đổi.

“Suốt nhiều năm, Italy là ngôn ngữ được nói ở nhà nhiều nhất và một trong những lý do khiến thứ tiếng này rớt hạng là lượng người gốc Italy đang già đi và qua đời dần. Hơn một nửa dân cư gốc Italy trên 60 tuổi”, bà nói. “Tiếng Việt xuất hiện khi nhóm người nhập cư đầu tiên đến đây những năm 70, dân cư của họ trẻ hơn và nhiều hơn”.

Bà Baldassar cho rằng việc bảo tồn ngôn ngữ có ý nghĩa quan trọng đối với bản sắc văn hóa, tuổi tác, quan hệ giữa các thế hệ và sự gắn kết với quê hương gốc gác.

Thị trưởng thành phố Swan, ông David Lucas, cho hay thành phố tự hào về sự đa dạng văn hóa vẫn đang ngày càng phát triển.

“Việc công nhận và coi trọng các nền văn hóa đa dạng và khác nhau là rất quan trọng vì chúng làm phong phú thêm văn hóa của thành phố bằng việc giới thiệu các truyền thống, âm nhạc, ẩm thực, sở thích và tín ngưỡng mới, làm tăng cường sự đổi mới và thịnh vượng”, ông Lucas nói.

Hiện nay, có khoảng gần 4 triệu người Việt Nam đang sống rải rác trên hơn 100 quốc gia trên thế giới. Trong đó, số người Việt tại Úc đứng thứ 6 với trên 190.000 người, sau Mỹ, Lào, Pháp, Trung Quốc, Đài Loan (2010-11). Làn sóng di cư tới Úc bắt đầu từ những năm 70. Từ đó tới nay, lượng người Việt tới Úc ngày càng cao, có thể tạm trú (du học, chữa bệnh, du lịch,…) hoặc thường trú (bảo lãnh, kết hôn, định cư tay nghề, …). Năm 2010-2011, có 4.709 người Việt được nhận thường trú tại Úc, trong đó có 1.383 người được nhận vì có tay nghề cao, còn lại theo diện bảo lãnh.

Sau đây là một số hình ảnh về thành phố Swan (the City of Swan).

Theo VNE

x