• TINHHOANET

Thủy thủ tàu chiến Ukraine bị bắt thừa nhận xâm phạm lãnh hải Nga

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm 26/11 đã công bố video thẩm vấn các quân nhân trên ba tàu chiến Ukraine bị Cảnh sát biển nước này bắt trên Biển Đen hôm 25/11. Họ cho biết, các quân nhân trên tàu chiến Ukraine khi bị thẩm vấn đã thừa nhận xâm phạm lãnh hải nước này.

Thủy thủ tàu chiến Ukraine bị bắt thừa nhận xâm phạm lãnh hải Nga. Ảnh 1
Thủy thủ Sergei Tsybizov của Ukraine cung cấp lời khai cho FSB. (Ảnh cắt từ video)

“Chúng tôi cố tình phớt lờ yêu cầu dừng lại của cảnh sát biển Nga qua sóng vô tuyến. Trên tàu chúng tôi có súng máy và nhiều đạn dược. Tôi biết rằng đó là hành động khiêu khích”, Vladimir Lesovoy, chỉ huy đơn vị tàu hậu cần A-1728 của Ukraine và có mặt trên tàu pháo Nikopol lúc sự việc xảy ra, khai trong video do FSB công bố.

Lesovoy khẳng định đã nhận được lệnh di chuyển từ cảng Odessa tới cảng Mariupol, hành trình buộc các chiến hạm Ukraine phải đi qua eo biển Kerch do Nga kiểm soát nối Biển Đen với Biển Azov.

“Khi các tàu vào lãnh hải Nga, cảnh sát biển đã yêu cầu ngừng lại và đợi thêm hướng dẫn, nhưng chúng tôi tiếp tục di chuyển. Các tàu Nga liên lạc, cảnh báo sẽ nổ súng nếu chúng tôi không dừng. Thuyền trưởng cho dừng tàu và chúng tôi bị bắt, tất cả chỉ có vậy”, thủy thủ Sergei Tsybizov nói trong video.Andrei Drach, sĩ quan tình báo Ukraine cũng có mặt trên tàu Nikopol, thừa nhận con tàu đã đi vào lãnh hải Nga và nhận được thông báo của cảnh sát biển rằng họ đang vi phạm luật pháp Nga cũng như yêu cầu rời đi.

FSB khẳng định các tàu chiến Ukraine xâm nhập lãnh hải Nga sau khi nhận được mệnh lệnh trực tiếp từ chính quyền Kiev và toàn bộ hoạt động của cả ba chiến hạm này được điều phối bởi hai sĩ quan Cơ quan An ninh Ukraine có mặt trên tàu.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine hôm qua cũng công bố một đoạn băng mà họ tuyên bố là ghi lại cuộc trao đổi qua sóng vô tuyến giữa thủy thủ tàu cảnh sát biển Nga và chỉ huy trên bờ, trong đó các sĩ quan Nga nói rằng, họ nên “tấn công tàu Ukraine” và khẳng định họ nhận được chỉ đạo từ các lãnh đạo ở Moskva, theo Defense One.

Trong video được cảnh sát biển Nga công bố hôm qua, các thủy thủ trên tàu tuần tra của họ cũng hối thúc nhau lao tàu vào một trong ba chiến hạm Ukraine trong cuộc truy đuổi. Tàu kéo Ukraine dường như đã bị hư hại nặng sau khi bị tàu cảnh sát biển Nga có kích thước lớn hơn nhiều đâm vào mạn phải.

Vị trí biển Đen và Biển Azov.
Vị trí biển Đen và Biển Azov. (Ảnh: Economist)

Quan hệ giữa Moskva và Kiev xấu đi sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền Đông Ukraine từ năm 2014. Vụ Nga bắt tàu chiến Ukraine được cho là sẽ khiến quan hệ giữa hai nước leo thang, nhưng nhiều khả năng sẽ không châm ngòi cho xung đột quân sự quy mô lớn.Cảnh sát biển Nga ngày 25/11 đã nổ súng và bắt ba tàu hải quân Ukraine sau khi cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải và có hành động nguy hiểm. Quốc hội Ukraine hôm qua thông qua đề xuất thiết quân luật trong vòng 30 ngày để phản ứng và “đối phó với nguy cơ bị tấn công”.

Theo VNE

x