Thủy quái Mekong trong nồi lẩu trăm triệu đại gia Sài Gòn

21/03/15, 04:10 Tin Tổng Hợp

Ở nước ta, không con sông nào có nhiều cá khổng lồ như sông Mê Kông. Tại con sông này, có những loài cá nước ngọt đạt kích cỡ khó tin. Nhiều con cá khủng, có tuổi đời lên đến cả trăm năm trên sông Mê Kông đã trở thành mặt hàng đặc sản đắt đỏ được các nhà hàng lớn “săn lùng” quyết liệt.


“Thủy quái’ cá tra dầu trên sông Mê Kông

Trong số những loài cá ở sông Mê Kông, cá tra dầu (danh pháp khoa học: Pangasianodon gigas) là loài khủng nhất. Lịch sử đã từng ghi nhận một con cá tra dầu có trọng lượng nửa tấn, dài 5m, ước chừng 60 năm tuổi, đánh bắt được ở con sông này.
Đây là loài cá đặc trưng sống ở vùng hạ lưu sông Mê Kông. Với chiều dài có thể tới 3m và trọng lượng có thể đến 300kg, cá tra dầu được xem là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Loài cá này có tên trong sách đỏ, có nguy cơ tuyệt chủng ở môi trường tự nhiên. Song, thời gian gần đây, loài “thủy quái’ này liên tiếp xuất hiện.

Ngày 13/11/2014, anh Võ Văn Giang (Đồng Tháp) cùng hàng xóm đã bắt được con cá tra dầu “khủng” nặng 135kg, dài hơn 1m, bán cho một thương lái An Giang với giá 345.000 đồng/kg.

Trước đó, ngày 3/11/2014, con cá tra dầu nặng gần 230kg đã được một nhà hàng ở TP.HCM mua về. Con cá được một ngư dân Campuchia dùng lưới bắt được tại Biển Hồ.

Ngày 11/12/2013, một nhà hàng ở TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang cũng mua được con cá tra dầu “khủng” nặng đến 247kg của ngư dân đánh bắt được trên vùng Biển Hồ.

Năm 2012, lần đầu tiên ngư dân ở An Giang bắt được con cá tra dầu nặng 72kg từ sông Hậu.

Huyền thoại cá hô khổng lồ
Loài cá một thời được coi là vua của cá loài cá trên sông Mê Kông chính là cá hô, hay còn gọi là chép Thái. Đây là loài cá chép lớn nhất thế giới, trọng lượng bình thường của chúng đạt 60-70kg. Tuy nhiên, đã từng có những con cá hô nặng tới 300kg, dài 2m, trục được từ sông Mê Kông.
Thịt cá hô cũng được xếp vào loại “ngon số một” mà không loài cá nào có thể sánh được. Chính vì thế, cá hô là đặc sản được nhiều nhà hàng săn lùng.

Một nhà hàng ở TPHCM vừa thu mua một con cá hô có chiều dài 1,8 m, nặng 135 kg được một ngư dân người Campuchia bắt trên sông Mê Kông. Cá hô lớn có giá khoảng 1,5 triệu đồng/kg.

Ngày 12/1 vừa qua, trong lúc thả lưới trên sông Hậu, đoạn qua xã Phong Hòa, huyện Lai Vung (Đồng Tháp), một ngư dân tên Nghĩa đã bắt được một con cá hô “khủng” nặng 110kg, dài 1,3m. Con cá khổng lồ này đã được chủ một hệ thống nhà hàng ở TP.HCM mua lại của thương lái với giá khoảng 150 triệu đồng.

Tối 28/12/2014, một ngư dân đi bủa lưới trên sông Nha Mân đã bắt được cá hô nặng 90 kg. Biết được tin ngư dân bắt cá khủng, một nhà hàng ở TP.HCM nhanh chóng đến mua. Dù giá mua không được tiết lộ, nhưng có thể lên đến 1,5 – 2 triệu đồng/kg.

Ngày 6/12/2014, một con cá hô dài 1,8 m, nặng gần 130 kg được ngư dân Nguyễn Thanh Lộc (50 tuổi) và con trai Nguyễn Văn Minh (27 tuổi, ngụ huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) bắt được trên sông Cổ Chiên. Gia đình anh Minh đã bán cho một hệ thống nhà hàng ở TP.HCM, với giá gần 200 triệu đồng.

Tháng 12/2014, một người dân hành nghề ghe cào trên sông Mỹ An, tỉnh Vĩnh Long bắt được con cá hô vàng dài 1,5m, nặng khoảng 130kg. Theo nhiều ngư dân, đây là con cá hô vàng rất hiếm gặp.

Vào tháng 10/2014, anh Trần Minh Dũng (Q.9, TP.HCM) đã bắt trên nhánh sông Đồng Nai con cá hô nặng gần 130kg. Sau đó, con cá hô này đã được bán cho thương lái với giá gần 200 triệu đồng.

Tháng 3/2013, anh Phan Ngọc Phước (Đồng Tháp) bắt được con cá hô màu trắng hồng có chiều dài 2,5m và trọng lượng khoảng 150kg. Sau đó, một số thương lái đã đặt mua với giá 700.000 đồng/kg.

Trước đó, tháng 2/2013, một tiểu thương ở An Giang mua con cá hô đen nặng hơn 120kg bắt được ở sông Vàm Nao với giá 400.000 đồng/kg. Con cá có chiều dài khoảng 2,5m, bề hoành gần 1,5m.

Bắt được cá leo “khổng lồ” trên sông Mê Kông

Ngày 5/3 vừa qua, một nhà hàng tại Q.4 và Q.7 (TP.HCM) đã mua được một con cá leo “khủng” có trọng lượng đến 65kg, dài 1,7m của một thương lái từ tỉnh Đồng Tháp chuyển lên. Tuy nhiên, giá mua con cá “khổng lồ” này không được tiết lộ.

Cá leo “khủng” được đưa về TP.HCM

Cá leo nặng 65kg là điều rất hiếm gặp tại Việt Nam

Con cá leo này được ngư dân tỉnh Đồng Tháp bắt được vào đêm 4/3 trên lưu vực sông Nha Mân (huyện Châu Thành). Đây được coi là con cá leo khủng nhất từ trước đến nay…

Chú cá leo dài 1,7m được đưa vào bếp

Vào năm 2014, một ngư dân đánh bắt trên sông Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk cũng bắt được 4 con cá leo “khủng”, mỗi con nặng hơn 40kg và được bán với giá 450.000đ/ ký, dùng làm lẩu hoặc nấu cháo “tăng cường sinh lực”.
Được biết, cá leo là loại cá da trơn trong họ cá nheo. Loại cá này thường sống trên các sông nước ngọt hoặc nước lợ, chiều dài thân cá có thể đạt đến 2,4m.
Ở nước ta, cá leo tự nhiên còn rất ít trong lưu vực sông Mê Kông, được xếp vào loài cá quý hiếm, cần được bảo tồn.

Phát hiện nhiều cá huyết rồng quý hiếm

Ở lưu vực sông Mê Kông, người dân đã phát hiện nhiều con cá huyết rồng khủng. Cá huyết rồng có tên khoa học là Scleropages formosus, một loài cá nước ngọt quý hiếm được ghi trong Sách đỏ thế giới.

Nhiều dân chài lớn tuổi cho hay ngày xưa cá thường xuất hiện trên sông Mê Kông nhưng chừng 30 năm nay rất hiếm khi gặp.

Tháng 2/2013, ở An Giang, người ta phát hiện con cá huyết rồng dài gần 2m, nặng khoảng 80kg nổi trên mặt nước.

Ngày 29/1/2013, vợ chồng anh Phạm Văn Dẽo (huyện Phú Tân, An Giang) bắt được con cá huyết rồng dài 1,8 mét, chu vi thân 85 cm, nặng gần 70kg, vẩy lấp lánh màu đỏ.

Năm 2012, tại thị xã Bình Minh (Vĩnh Long), 2 ngư dân bắt được con cá huyết rồng nặng gần 50kg, dài 1,7m.

Hạnh Nguyên(Tổng hợp)

Theo VietnamNet

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

  Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

x