• TINHHOANET

Thưởng thức nghệ thuật từ Lễ hội băng đăng lớn nhất thế giới

Ngày 5/1, Lễ hội Băng đăng quốc tế lần thứ 34 đã khai mạc tại thành phốCáp Nhĩ Tân, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc trưng bày 2000 tác phẩm băng đăng trên diện tích khoảng 600.000m2.

Lễ hội băng đăng lớn nhất thế giới
Sự kiện này hiện trở thành một trong những sự kiện du lịch mùa đông lớn và nổi tiếng nhất thế giới. (Ảnh: EPA)

Được bắt đầu tổ chức vào năm 1963, Lễ hội băng đăng Cáp Nhĩ Tân là một sự kiện lớn kết hợp hoạt động tại ba công viên chủ đề khác nhau là Triển lãm điêu khắc băng tại đảo Mặt trời; Thế giới băng và tuyết Cáp Nhĩ Tân; Hội chợ đèn lồng băng ở công viên Chiêu Lâm.

Lễ hội trưng bày 2000 tác phẩm băng đăng trên diện tích khoảng 600.000m2. Vào ban đêm, khi đèn led được bật lên, chiếu sáng những tác phẩm này, người xem như lạc vào khu vườn cổ tích với những tòa lâu đài, các công trình nổi tiếng, các nhân vật hoạt hình được yêu thích…

Ban tổ chức ước tính sẽ có hơn 13 triệu du khách trong nước và quốc tế đến với Lễ hội kéo dài gần 2 tháng với nhiều tác phẩm điêu khắc băng sẽ khiến du khách mãn nhãn.

Lễ hội băng đăng lớn nhất thế giới
(Ảnh: EPA)

Lễ hội chính thức diễn ra từ ngày 5/1/2017 đến hết ngày 28/2/2018. Tuy nhiên trước đó, các công viên đã mở cửa cho khách tham quan từ 19/12/2017.

Năm nay Lễ hội băng đăng lấy chủ đề “Vườn băng tuyết bừng nở, thế giới khổng lồ”.

Lễ hội băng đăng lớn nhất thế giới
(Ảnh: Xinhua)

Một nghệ sĩ điêu khắc băng thể hiện tác phẩm của mình trong lễ hội năm nay. Mỗi năm sự kiện thu hút khoảng 10.000 nghệ sĩ làm việc để chuẩn bị cho các tác phẩm.

Lễ hội băng đăng lớn nhất thế giới
(Ảnh: Dreamstime)

Lễ hội được mở màn bằng chương trình khai mạc với các màn trình diễn pháo hoa, nhiều chương trình biểu diễn nhạc và hoạt động với tuyết tại đảo Mặt Trời, Thế giới giải trí băng và tuyết, công viên Châu Lâm…

Lễ hội băng đăng lớn nhất thế giới
(Ảnh: news.cn)

Các tác phẩm trong lễ hội được làm từ 240.000 khối băng, lấy từ sông Tùng Hoa. Mỗi năm, lễ hội đón hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới. Năm 2017 có 18 triệu lượt khách tham quan, đem lại thu nhập 4,4 tỷ USD cho ngành du lịch của TP Cáp Nhĩ Tân.

Lễ hội băng đăng lớn nhất thế giới
(Ảnh: AP)

Trong lễ hội ngoài các triển lãm, cuộc thi điêu khắc băng, du khách còn có thể tham gia những hoạt động như trượt băng, bơi vào mùa đông, hockey trên băng, đạp xe trên tuyết…

Lễ hội băng đăng lớn nhất thế giới
(Ảnh: Reuters)

Thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán của Trung Quốc năm nay rơi vào ngày 15- 23/2 nên sẽ có nhiều du khách đến với lễ hội dịp này hơn. Dù nhiệt độ vào tháng 2 hàng năm ở Cáp Nhĩ Tân thường dưới -18 độ C, du khách vẫn ùn ùn kéo đến bất chấp thời tiết khắc nghiệt.

Lễ hội băng đăng lớn nhất thế giới
(Ảnh: PA image)

Để đến tham gia lễ hội du khách có thể đặt vé máy bay từ các thành phố như Bắc Kinh, Thượng Hải, Côn Minh, Tây An đến Cáp Nhĩ Tân. Sau đó từ sân bay Cáp Nhĩ Tân di chuyển thêm 50 phút là tới nơi tổ chức lễ hội băng đăng. Hoặc du khách đi tàu từ các thành phố khác của Trung Quốc để đến nơi, ví như tàu từ Bắc Kinh đến Cáp Nhĩ Tân đi khoảng 8 tiếng.

Nhiệt độ ở Cáp Nhĩ Tân khoảng – 18 độ C, và có thể rơi xuống – 30 độ C vào ban đêm nên lưu ý du khách phải mặc thật ấm với áo khoác dày, mang găng tay, mũ…

Du khách có thể đặt vé tham quan trên website của lễ hội để tránh phải xếp hàng khi tới nơi. Và nên kiểm tra máy ảnh, điện thoại có thể hoạt động ổn định với nhiệt độ thấp.

Theo VNE

x