Thuốc kháng sinh tàn phá ruột của bạn như thế nào?

14/08/18, 10:49 Sức khỏe

Mặc dù thuốc kháng sinh đã cứu được hàng triệu mạng sống trong những năm qua, nhưng việc kê đơn kháng sinh quá mức đang là hành động tàn phá sức khỏe của bạn. Nhất là khi nó đang mang đến những tác động tiêu cực đối với hệ đường ruột của con người.

Thuốc kháng sinh tàn phá ruột của bạn như thế nào?. (Ảnh: Internet)

Vào thời điểm giao mùa, hay khi mùa đông đến cũng là lúc những cơn ho, hắt hơi và sổ mũi kéo đến. Lúc này bạn có thể sẽ nghĩ rằng mình cần đi khám bác sĩ và xin một toa thuốc kháng sinh, hay thậm chí là sử dụng lại loại thuốc còn thừa của năm ngoái. Không riêng gì bạn mà nhiều người cũng sẽ có hành động tương tự. Hiện tại thuốc kháng sinh là một trong các loại thuốc được kê đơn phổ biến nhất cho nhiều người tại Mỹ và thế giới.

Phòng ngừa hơn chữa bệnh

Theo một báo cáo từ năm 2014 được công bố trên tạp chí BMC Medicine, từ năm 2000 đến năm 2010, việc sử dụng thuốc kháng sinh phổ rộng đã tăng gấp đôi.

Trong đó, khoảng 50% thuốc kháng sinh được kê đơn để sử dụng tại nhà trong nhiều trường hợp không cần thiết, thậm chí là trong các trường hợp thuốc kháng sinh không hề mang đến tác dụng điều trị cho những căn bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn như: Cảm lạnh, cảm cúm do virus.

Ngoài ra, các loài động vật được lấy thịt để sử dụng cho con người cũng thường được tiêm các loại thuốc kháng sinh (ngoài trừ động vật hữu cơ) để phòng ngừa bệnh tật trong bầy đàn khi được nuôi nhốt, đồng thời thuốc kháng sinh có thể kích thích sự tăng trưởng của chúng.

Vậy việc tiếp xúc quá mức thuốc kháng sinh có tác hại gì? Việc này có giúp chúng ta “phòng ngừa hơn chữa bệnh” hay không?

Câu trả lời là không, bởi việc dùng kháng sinh không cần thiết thật sự sẽ đem đến nhiều tác hại hơn lợi ích.

Và mặc dù thuốc kháng sinh đã cứu được hàng triệu mạng sống trong những năm qua, nhưng việc kê đơn kháng sinh quá mức đang là hành động tàn phá sức khỏe của bạn, nhất là khi nó đang mang đến những tác động tiêu cực đối với hệ đường ruột của con người.

Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách mà các loại thuốc kháng sinh đã phá vỡ hệ vi sinh đường ruột của bạn, những ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe con người và cách để bạn có thể khôi phục lại sự cân bằng của đường ruột, nếu bạn phải uống thuốc kháng sinh.

Mặc dù thuốc kháng sinh đã cứu được hàng triệu mạng sống trong những năm qua, nhưng việc kê đơn kháng sinh quá mức đang là hành động tàn phá sức khỏe của bạn. (Ảnh: Internet)

>>> 10 loại kháng sinh tự nhiên dù sử dụng hàng ngày cũng không lo kháng thuốc

Hệ vi sinh phát triển trong đường ruột

Ruột của bạn chính là một hệ sinh thái và là nơi trú ngụ cho 100.000 tỷ vi sinh vật, trong đó bao gồm 400 loại vi khuẩn khác nhau.

Những con vi khuẩn này đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, miễn dịch, chuyển hóa năng lượng và sức khỏe tâm thần.

Khoảng 60% hệ thống miễn dịch của bạn nằm trong đường ruột và 90% các chất dẫn truyền thần kinh  được tạo ra trong đường ruột.

Thực tế cho thấy đường ruột chính là bộ não thứ 2 của con người. Vì nó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và trạng thái tinh thần của bạn. Đường ruột cũng là cơ quan giúp duy trì sự cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và các vi sinh vật khác. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình tiêu hóa, sức khỏe và những phúc lợi chung của con người.

Kháng sinh đã làm rối loạn đường ruột của bạn như thế nào?

Kháng sinh đã làm rối loạn đường ruột của bạn như thế nào?. (Ảnh qua healthocto)

Thuốc kháng sinh hoạt động bằng cách ngăn chặn các quá trình phát triển của vi khuẩn, hoặc tiêu diệt và ngăn cản sự sinh sôi của chúng.

Nhưng điều không may là nó không thể phân biệt giữa vi khuẩn gây hại và vi khuẩn có lợi nằm trong đường ruột. Do đó, khi xâm nhập vào đường ruột, kháng sinh đã trở thành một cơn sóng thần phá hủy mọi thứ trên đường đi của mình.

Chính vì lý do này mà khi thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn trong đường ruột của bạn, nó cũng đồng thời phá hủy hệ sinh thái đường ruột và tạo ra trạng thái mất cân bằng hệ vi sinh (dysbiosis).

Khi số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột bị suy giảm, nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại khác phát triển như nấm men hay còn được gọi là candida (candida albicans là loại nấm men phổ biến nhất trong ruột).

Chỉ cần có cơ hội và được cung cấp nguồn thức ăn ưa thích như đường, nấm men sẽ bắt đầu phát triển nhanh chóng và làm hỏng lớp lót của thành ruột, dẫn đến hiện tượng rò rỉ ruột.

Rò rỉ ruột và căn bệnh tự miễn

Về mặt kỹ thuật, mọi thứ trong ruột non của bạn vẫn được coi là thứ nằm ngoài cơ thể. Điều này hoàn toàn đúng cho đến khi các hoạt chất đi qua lớp lót ruột và trở thành một phần của máu.

Theo đó, một đường ruột khỏe mạnh có thể kiềm chế được lượng độc tố và tiêu hóa tốt các thức ăn khó tiêu. Nhưng nếu như đường ruột bị rò rỉ nó sẽ khiến cho vi khuẩn, độc tố và lượng thức ăn dư thừa xâm nhập vào máu. Khi các hoạt chất lạ thấm vào máu, hệ thống miễn dịch của bạn bắt đầu bị tấn công.

Theo thời gian, điều này sẽ làm cho hệ miễn dịch, chức năng gan và hệ bạch huyết trong cơ thể trở nên quá tải và quá sức.

Trong trường hợp hệ thống miễn dịch không còn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu này, phản ứng miễn dịch của bạn trở nên bất hoạt và  cơ thể sẽ phát triển căn bệnh tự miễn.

Đây là lý do tại sao mà việc chữa lành đường ruột của bạn là trụ cột đầu tiên của phương thức Myers Way (chương trình cung cấp các giao thức từng bước để giải quyết nguyên nhân gốc rễ của các triệu chứng của bạn với sức mạnh của thực phẩm và việc thay đổi lối sống), và là bước đầu tiên hướng tới phòng ngừa và đảo ngược bệnh tật.

Làm thế nào để chữa lành ruột khi phải sử dụng thuốc kháng sinh?

Nếu như bạn phải dùng thuốc kháng sinh hoặc đã dùng thuốc kháng sinh trong quá khứ, bạn có thể tự hành động để bảo vệ ruột của mình, cũng như giữ cho hệ vi khuẩn đường ruột luôn cân bằng.

Cụ thể phương pháp được sử dụng trong trường hợp này chính là 4 việc làm sau đây.

1. Loại bỏ sự phát triển của nấm men

Chế độ ăn uống ít cacbohydrat để bỏ đói nấm men. Song song đó là việc sử dụng các loại  thuốc bổ chống nấm để tiêu diệt nó. (Ảnh từ genk)

Thuốc kháng sinh cũng như chế độ tiêu thụ nhiều đường, carbohydrates tinh chế và rượu là những yếu tố nguy cơ quan trọng kích thích sự phát triển của nấm men.

Do đó, để kiểm soát số lượng nấm men trong đường ruột, bạn cần tuân theo chế độ ăn uống ít cacbohydrat để bỏ đói nấm men. Song song đó là việc sử dụng các loại  thuốc bổ chống nấm để tiêu diệt nó.

2. Cung cấp các thành phần để đường ruột khôi phục tốt

Hãy cung cấp các thành phần thiết yếu cho hệ tiêu hóa và sự hấp thu thích hợp cho đường ruột đang trong tình trạng suy yếu do thuốc kháng sinh. Trong đó bao gồm cả các loại enzym tiêu hóa, một thành phần quan trọng của bước làm này.

Lý do là vì chúng sẽ giúp đường ruột tiêu hóa thức ăn đúng cách, giảm sự quá tải cho hệ tiêu hóa và đảm bảo cơ thể nhận được đầy đủ những lợi ích dinh dưỡng của những loại thực phẩm mà bạn đã ăn.

3. Cung cấp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột

Probiotic và các chủng vi khuẩn sống giúp tái tạo ruột và khôi phục sự cân bằng của hệ vi khuẩn. (Ảnh từ petrotimes)

>>> Probiotics 101: Những gì bạn nên biết về lợi khuẩn

Probiotic và các chủng vi khuẩn sống giúp tái tạo ruột và khôi phục sự cân bằng của hệ vi khuẩn.

Vì vậy bạn nên dùng một loại probiotic có sự đa dạng về chủng loại vi khuẩn để đảm bảo rằng hệ vi sinh đường ruột của bạn luôn có sự phong phú cần thiết.

Trong trường hợp đường ruột của bạn không có nấm Candida phát triển quá mức, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm lên men như kim chi, dưa cải bắp…, để tăng cường sự đa dạng tự nhiên cho hệ vi sinh đường ruột.

Nhưng nếu như đường ruột của bạn đang bị nấm men tấn công và nhân đôi không ngừng, thì tốt nhất nên điều trị dứt điểm nấm men trước khi ăn các loại thực phẩm lên men. Bởi các món ăn này có thể cung cấp thêm men và các vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Mặt khác, prebiotic là chủng vi khuẩn có dạng chất xơ hòa tan. Nó có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột, bằng cách cung cấp cho chúng một nguồn dinh dưỡng cần thiết để phát triển và nhân đôi.

Bạn cũng có thể dung nạp prebiotic thông qua các loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như: Rễ rau diếp xoăn, rau diếp xanh, tỏi, tỏi tây, hành tây, khoai tây và khoai lang.

4. Cung cấp khả năng tự sửa chữa cho đường ruột của bạn

 

Collagenatin, glycin và proline đều là các loại axit amin mà hầu hết người Mỹ đang thiếu hụt. Bởi các axit amin này chỉ được tìm thấy trong xương và nội tạng của động vật.

Glycin và proline không chỉ tốt cho hệ miễn dịch của bạn, mà nó còn giúp phục hồi và sửa chữa niêm mạc ruột.

Theo đó bạn có thể sử dụng collagen dưới dạng bổ sung (tốt nhất là lấy Collagen từ nguồn động vật được nuôi bằng cỏ hay động vật hữu cơ). Hoặc bạn cũng có thể uống một liều gelatin hàng ngày thông qua nước dùng xương tự nấu.

Để tạo ra được loại nước dùng này bạn có thể hầm xương trong 12 đến 24 giờ. Sau quá trình này bạn sẽ có được loại nước dùng có chứa cả amino axit hay còn gọi là glutamin.

Loại axit này có thể giúp bạn sửa chữa lớp lót cho đường ruột và phục hồi chức năng ruột một cách bình thường.

>>> Cựu bác sĩ riêng của Bill Gates: Tỷ phú từ chối tiêm vắc-xin cho các con

Tú Văn, theo WMHB

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

  Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

 • Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

  Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

x