Thule – Atlantis chưa được khai phá ở Bắc Âu

27/06/18, 15:00 Tri thức

Cho đến ngày nay đảo Thule vẫn còn là một ẩn đố chưa được khám phá. Chỉ biết rằng đảo Thule có thể nằm đâu đó ở vùng Bắc Âu.

Thule – Atlantis chưa được khai phá ở Bắc Âu - H1
Chuyến đi đến đảo Thule của Pytheus được thực hiện vào thế kỷ 4 TCN. (Ảnh qua owlcation)

Thule là một hòn đảo huyền thoại nằm ở cực Bắc của châu Âu. Vì vậy, người ta gọi nó là Atlantis của miền cực Bắc.

Các tài liệu về đảo Thule

Trong khoảng thời gian từ thời Cổ Đại cho đến thời Trung Cổ, không ít người tin rằng đảo Thule thật sự tồn tại. Nhưng những người khác lại cho rằng nó chỉ là một vùng đất huyền thoại.

Cũng giống như nhiều thứ trong thế giới cổ đại, sự thật khá mơ hồ, đảo Thule có thể tồn tại hoặc không. Bởi các câu chuyện truyền thuyết và thần thoại thường được xây dựng dựa trên thực tế.

Nhà thám hiểm người Hy Lạp Pytheas đến từ thành phố Massilla (ngày nay là thành phố cảng Marseilles của nước Pháp) là người đầu tiên ghi chép về đảo Thule. Pytheus đã miêu tả chi tiết chuyến du hành của mình trong một bài viết có tựa đề là “Trên đại dương”.  Nhưng không may là ngày nay tài liệu này đã bị thất lạc.

Tuy nhiên, nhà địa lý và triết gia Hy Lạp cổ đại Strabo cùng các học giả cổ đại khác đã trích dẫn nhiều đoạn ghi chép của Pytheus khi viết về hòn đạo Thule. Do đó, mọi người vẫn có thể thu thập thông tin về hòn đảo bí ẩn này.

Strabo trích dẫn: “Để đến được hòn đảo Thule sẽ phải mất 6 ngày đi thuyền theo hướng Bắc của Anh, nó nằm gần vùng biển băng giá”.

Nếu ai đó đang tìm kiếm vị trí chính xác của hòn đảo, thì họ cần phải xác định quãng đường con thuyền đi được trong một ngày vào thời bấy giờ.

Chuyến đi đến đảo Thule của Pytheus được thực hiện vào thế kỷ 4 TCN. Trên lý thuyết, một con tàu có thể đi được từ 16 – 25 km/h nếu thời tiết thuận lợi. Cứ thế nhân với một ngày 24 giờ trong 6 ngày, ta có được kết quả là 2300-3600km. Đó là một quãng đường khá xa.

Trong khoảng cách này, con thuyền hoàn toàn có thể đưa Pytheus đặt chân đến những vùng đất xa xôi như Greenland, Iceland, hoặc bán đảo Scandinavia.

Ví trị của đảo Thule

Thule – Atlantis chưa được khai phá ở Bắc Âu - H2
Nhiều người tin rằng một trong những địa điểm kể trên chính là vị trí chính xác của đảo Thule. (Ảnh qua owlcation)

Nhiều người tin rằng một trong những địa điểm kể trên chính là vị trí chính xác của đảo Thule. Nhưng nếu xem xét các tài liệu gốc thì hòn đảo huyền thoại này có khả năng cao nhất là nằm ở đâu?

Trong quyển sách Lịch sử Tự nhiên của mình, nhà triết học tự nhiên Pliny Già (Gaius Plinius Secundus) cũng trích dẫn ghi chép của Pytheas. Pliny nói: “Như chúng tôi đã tuyên bố, không có ban đêm vào giữa mùa hè”.

Đoạn trích dẫn này chứng minh rằng  đảo Thule là có thật và nó nằm trên vòng Bắc Cực. Nơi đây nổi tiếng với hiện tượng đêm trắng, tức là Mặt Trời chiếu rọi suốt 24/7 trong khoảng thời gian quanh Hạ chí.

Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ để xác định được vị trị chính xác của Thule. Vùng đất huyền thoại này có thể ở Greenland, Iceland hay Scandinavia.

Một số học giả ở giai đoạn sau cho rằng đảo Thule nằm ở phía Tây Bắc quần đảo Anh. Ban đầu giả thuyết này được cho là chỉ rằng đảo Thule có thể là Greenland hoặc Iceland.

Nhưng nếu đúng là như vậy thì giả thuyết này sẽ phủ nhận sự chân thực của các tài liệu về việc đảo Thule có dân cư bản địa. Bởi thực tế vào thời Cổ Đại, Iceland vẫn chưa từng được khám phá.

Cụ thể, Procopius đã nói đảo Thule nằm ở phía Bắc và là nơi sinh sống của 25 bộ tộc, bao gồm cả bộ tộc Gautoi (họ có khả năng là người Geats hoặc Goths). Nhưng nếu như Procopius đúng, thì đảo Thule lại là bán đảo Scandinavia?

Người Picts ở đảo Thule

Trong thế kỷ 3, học giả Gaius Julius Solinus đã tham chiếu những thông tin về đảo Thule trong tác phẩm Polyhistor của ông.

Trong đó, đa phần ông lặp lại những gì đã được các học giả trước đó ghi chép. Chúng cho thấy đảo thule được phát hiện sau một chuyến đi 5 ngày đêm được khởi hành từ đảo Orkney.

Ông cũng cho biết đất đai ở đảo Thule khá màu mỡ, với nhiều loại cây trồng khác nhau.

Điều này lại một lần nữa khẳng định: Vị trí đảo Thule nằm ở Iceland hoặc Greenland.

Vấn đề càng trở nên rối rắm hơn khi học giả Claudian cho rằng Thule có mối liên hệ mật thiết với Scotland.

Trong tác phẩm “On the Fourth Consulship of the Emperor Honorius” (Tạm dịch: Quan chấp chính tối cao thứ 4 của Hoàng Đế Honorius) ông viết: “Cư dân đảo Thule mang dòng máu ấm nóng của người Picts”.  

Picts là liên minh bộ tộc của cư dân phí Đông và phía Bắc Scotland tồn tại trong suốt hậu kỳ Đồ sắt Anh và sơ kỳ Trung Cổ.

Có một điều hơi kỳ lạ trong ghi chép của Claudian là ông khẳng định rằng Cộng Hòa Ireland đã bị đóng băng. Mô tả này không giống với những gì mà chúng ta biết về đất nước Ireland ngày nay.

Để tiếp tục củng cố mối liên kết giữa Scotland và đảo Thule, Claudian cho biết cư dân sinh sống tại hòn đảo này chính là người Picts. Có lẽ nguyên nhân ông đưa ra khẳng định này là vì người dân trên hòn đảo đã sử dụng ngôn ngữ và có phong tục giống người Picts.

Chưa dừng lại ở đó, nhận định đảo Thule chính là Scotland còn được Silius Italicus chứng minh thêm sau đó. Ông tuyên bố cư dân sống ở hòn đảo này thường bôi một lớp bột thuốc có màu xanh dương trên cơ thể.

Tuy nhiên, một trích dẫn đáng chú ý hơn nằm trong tác phẩm Eustathius của học giả Thessalonica. Trong các đoạn bình luận về Iliad, ông đề cập đến việc những người sống ở đảo Thule đang chiến đấu với bộ lạc của những người tí hon.

Nó khá giống với chi tiết được kể trong tập truyện Mabinogion và tuyển tập dã sử Historia Regum Britanniae (tạm dịch: Lịch sử các vị vua nước Anh) của Geoffrey xứ Monmout.

Ngoài ra, trong câu chuyện của Lludd và Llefelys cũng nói về một căn bệnh dịch hạch của những người tí hon đã xâm lược vùng đất của nước Anh.

Những người tí hon được gọi là “Coraniaid”. Có khả năng tên gọi này được bắt nguồn từ từ “Corrach” trong tiếng Wales, có nghĩa là “còi cọc”.

Hòn đảo chưa được khám phá

Thule – Atlantis chưa được khai phá ở Bắc Âu - H3
Đến nay đảo Thule vẫn còn là một câu đố và nó đã trở thành một hòn đảo chưa được khám phá. (Ảnh qua owlcation)

Nếu chúng ta quay trở lại quan điểm cho rằng đảo Thule có người sinh sống, thì mọi người sẽ tìm thấy sự hỗ trợ mạnh mẽ cho nhận định này trong tác phẩm Gepgraphica, một bách khoa toàn thư về kiến ​​thức địa lý của Strabo.

Strabo nói rằng, nguồn thức ăn của cư dân đảo Thule chính là hoa quả, hạt kê, thảo mộc và rễ cây. Nó đối lập hoàn toàn với quan điểm về những thực vật đầu tiên được cư dân Bắc Âu dùng làm thức ăn.

Một đoạn khác, Strabo đề cập đến việc người dân trên đảo Thule chế biến đồ uống từ ngũ cốc và mật ong.

Điều này khiến người ta liên tưởng đến rượu bia và rượu mật ong, hai mặt hàng chủ lực vào sơ kỳ Bắc Âu.

Mặt khác, học giả Solinus cũng nói rằng cư dân của Thule là những người làm nông nghiệp.

Tất cả những gì vừa nêu trên cho thấy có khả năng đảo Thule nằm đâu đó tại Bắc Âu.

Nhưng cho đến ngày nay không một điều gì có thể dung hòa được tất cả các nhận định về đảo Thule, để tìm ra vị trí chính xác của nó.

Khi người dân Địa Trung Hải mở rộng về phía Tây và phía Bắc, vị trí của hòn đảo huyền bí này có thể đã bị sai lệch trong tâm trí con người.

Đến nay đảo Thule vẫn còn là một câu đố và nó đã trở thành một hòn đảo chưa được khám phá.

Tú Văn, theo owlcation

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

  Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

x