• TINHHOANET

Thủ tướng Xuân Phúc: Lập phương án điều tiết giá thịt lợn, không để loạn thị trường

“Phải giữ giá thịt heo ổn định bằng tư duy chuỗi liên kết giá trị, bằng khuyến khích đầu tư quy mô lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại, đặc biệt là giải quyết tốt khâu đầu vào, giống, thức ăn, phát động tái đàn trên cơ sở khống chế dịch tả lợn châu Phi cùng những biện pháp khác như nhập khẩu”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh qua tienphong)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh qua tienphong)

Việc lập phương án điều tiết giá thịt lợn, không để loạn thị trường là một trong những vấn đề được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thảo luận trong phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra vào sáng 2/6.

Cụ thể, Thủ tướng nhận định rằng giá thịt heo hiện nay vẫn đang ở mức cao mặc dù Chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp. Theo đó, Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình bày một số biện pháp, những yếu tố cấu thành giá thịt heo, trong đó có chi phí thức ăn chăn nuôi, vấn đề giống, tái đàn và đặc biệt là khâu trung gian.

Thủ tướng nêu rõ quan điểm là giải quyết căn cơ, bài bản vấn đề giá thịt heo cao nhưng cũng tránh những thời điểm thịt heo rớt giá, làm tổn hại đến lợi ích người nuôi heo, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bền vững ngành chăn nuôi.

“Phải giữ giá thịt heo ổn định bằng tư duy chuỗi liên kết giá trị, bằng khuyến khích đầu tư quy mô lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại, đặc biệt là giải quyết tốt khâu đầu vào, giống, thức ăn, phát động tái đàn trên cơ sở khống chế dịch tả lợn châu Phi cùng những biện pháp khác như nhập khẩu”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài vấn đề giá thịt heo, tại cuộc họp này, Thủ tướng cũng đề nghị thảo luận thêm về các biện pháp chống xâm hại trẻ em, bảo vệ quyền trẻ em, nhất là trong mùa hè này, không để xảy ra các sự cố đáng tiếc đối với trẻ em. 

Về tình hình kinh tế, xã hội, Thủ tướng đánh giá, trong tháng 5, vấn đề khôi phục thị trường nội địa với sức sống mạnh mẽ đã được phát động. Các trung tâm du lịch lớn đón đông du khách nội địa. Các hãng hàng không, ngành du lịch bị thiệt nặng nề do  dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) đã trở lại hoạt động tương đối nhộn nhịp.

Vũ Tuấn (t/h)

x