• TINHHOANET

Thủ tướng Sudan thoát chết sau một vụ ám sát hụt ở thủ đô Khartoum

Truyền thông Sudan hôm 9/3 cho biết, Thủ tướng đương nhiệm Abdullah Hamdoc của nước này đã thoát chết và đã được đưa đến nơi an toàn sau vụ ám sát hụt khi một quả bom phát nổ ngay gần đoàn xe hộ tống của ông ở thủ đô Khartoum.

Thủ tướng Sudan Abdullah Hamdok tại cuộc họp báo diễn ra ở Văn phòng Thủ tướng Đức, ngày 14/2. (Ảnh: Reuters)

Tôi muốn đảm bảo với người dân Sudan rằng tôi vẫn an toàn và rất khỏe mạnh”, Thủ tướng đương nhiệm của Sudan, Abdalla Hamdok viết trên Twitter cá nhân. Ông Hamdoc được bổ nhiệm làm người đứng đầu chính phủ chuyển tiếp của Sudan vào tháng 8 năm ngoái, một vài tháng sau khi lật đổ người tiền nhiệm “thâm căn cố đế” Omar al-Bashir.

Hiện chưa rõ người thực hiện vụ tấn công, nhưng tình hình chính trị ở Sudan vẫn bấp bênh sau khi quá trình chuyển đổi quyền lực chính trị vào năm ngoái đã dẫn đến nhiều cá nhân từng là nhân vật quyền lực một thời, đặc biệt là trong quân đội Sudan, đã bị cho ra rìa.

Phóng viên Ferdinand Omondi của BBC cho biết cuộc tấn công vào thủ tướng là một lời nhắc nhở về tình hình bất ổn chính trị vẫn còn cường thịnh ở Sudan, chưa đầy một năm kể từ cuộc đảo chính.

Chuyện gì đã xảy ra trong vụ tấn công?

Hình ảnh trên truyền hình nhà nước Sudan cho thấy ít nhất có 2 phương tiện bị hư hỏng tại hiện trường vụ nổ ở quận Kober.

Trong một bài đăng trên Facebook, chánh văn phòng thủ tướng Sudan, ông Ali Bakhit cho biết không ai bị thương trong vụ tấn công trên, AFP đưa tin.

Các nhân chứng nói với Reuters vụ tấn công xảy ra gần lối vào phía đông bắc của cầu Kober, phía đông bắc trung tâm thủ đô Khartoum, nơi tọa lạc văn phòng của thủ tướng.

Tôi thấy từng khoảnh khắc của vụ nổ và cuộc tấn công, nó đến từ một tòa nhà cao tầng”, một trong số các sĩ quan văn phòng thủ tướng nói.

Bộ trưởng Thông tin Sudan, Faisal Salih cho biết chính phủ đang mở cuộc điều tra để truy tìm kẻ đứng sau vụ tấn công khủng bố trên.

“Những âm mưu khủng bố và triệt phá từ chế độ cũ sẽ bị xử lý một cách kiên quyết,” Reuters dẫn lời ông Salih.

Các đội cứu hộ và lực lượng an ninh tập trung tại địa điểm xảy ra vụ ám sát. (Ảnh qua Africa.com)

Ông Abdullah Hamdoc là ai?

Ông Abdullah Hamdoc là một cựu chuyên gia kinh tế học của Liên Hợp Quốc. Ông được Hội đồng Chủ quyền của Sudan bổ nhiệm là thủ tướng nước này vào tháng 8/2019.

Việc bổ nhiệm của hội đồng là kết quả của nhiều tháng đàm phán giữa những người biểu tình quân sự và dân sự, những người yêu cầu quân đội quay trở lại doanh trại sau khi lật đổ ông Bashir vào tháng 4/2019.

Theo Reuters, kể từ khi được bổ nhiệm cương vị thủ tướng, chính phủ của ông Hamdoc đã vật lộn với nhiều sự kháng cự đối với các chính sách cải cách kinh tế của chính phủ.

Thủ tướng đương nhiệm Sudan cho biết cuộc tấn công vào đoàn xe của ông sẽ không ngăn được con đường quá độ của chính phủ.

Chúng tôi đã trả giá đắt cho cuộc cách mạng này vì một ngày mai tốt đẹp hơn và vì một nền hòa bình bền vững. Cuộc cách mạng của chúng ta phải luôn được bảo vệ bởi sự yên bình của nó,” ông Hamdoc viết.

Thiện Thành ( Theo BBC )

x