• TINHHOANET

Thủ tướng Shinzo Abe muốn nhấn mạnh mối quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật với ông Trump

Ngày 17/11, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ gặp ông Donald Trump tại New York. Tokyo đang tìm cách làm rõ hướng đi tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump muốn theo đuổi đối với mối quan hệ Mỹ – Nhật.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: WSJ)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ gặp ông Donald Trump tại New York. Tokyo đang tìm cách làm rõ hướng đi tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump muốn theo đuổi đối với mối quan hệ Mỹ – Nhật, đặc biệt là khi nhà tài phiệt New York suốt thời gian vận động tranh cử không ít lần đưa ra các bình luận về chính sách trái với những định hướng Washington vốn áp dụng lâu nay.

Ông Kishida tái khẳng định Nhật Bản không có kế hoạch sở hữu vũ khí hạt nhân. Trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump đã để ngỏ khả năng Nhật Bản, quốc gia duy nhất bị ném bom nguyên tử, có thể phát triển vũ khí hạt nhân.

“Tôi không nghĩ Nhật Bản sẽ sở hữu vũ khí hạt nhân. Nguyên tắc này không thay đổi”, ông Kishida nhấn mạnh.

Những phát ngôn liên quan đến vũ khí hạt nhân của Trump cũng như việc ông đòi hỏi Nhật Bản phải chi trả nhiều hơn để giữ các lực lượng Mỹ đóng quân tại nước này đang khiến Tokyo lo lắng về viễn cảnh liên minh an ninh với Washington rạn nứt.

Theo Vnexpress

x